ครั้งแรกในเอเชีย! “หมอศิริราช” สุดเจ๋ง สร้างชื่อผ่าตัดเปลี่ยน “หัวใจ-ไต-ตับ” ให้คนไข้รายเดียวสำเร็จ

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ของฮ่องกงรายงาน คณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราชของไทยสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการแพทย์ของโลก หลังประสบความสำเร็จในการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ ตับ และไต ให้กับผู้ป่วยรายเดียวกัน ได้เป็นรายแรกในเอเชีย

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ป่วยที่ทีมแพทย์ของศิริราชพยาบาลทำการผ่าตัดช่วยชีวิตรายนี้ซึ่งมีชื่อว่ารัชชานนท์ รุ่งสว่าง วัย 26 ปี จากกรุงเทพฯ ซึ่งป่วยเป็นโรคไตตั้งแต่ที่เขามีอายุเพียง 8 ปี ก่อนจะป่วยซ้ำซ้อนทั้งโรคหัวใจ และอาการผิดปกติของตับ โดยที่คนไข้รายนี้ต้องทนทุกข์ทรมานมานานกว่า 20 ปี และต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลสัปดาห์ละ 3 ครั้ง รวมถึงเคยพยายามฆ่าตัวตายเพื่อหนีความทรมานจากอาการป่วย ก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนชีวิตในครั้งนี้

สื่อของฮ่องกงรายงานข่าวความสำเร็จของทีมแพทย์ รพ.ศิริราช

โดยทีมแพทย์ของศิริราชลงมือผ่าตัดเปลี่ยนทั้งหัวใจ ตับ และไต ที่ได้จากผู้บริจาครายหนึ่ง ให้กับรัชชานนท์เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมปีที่แล้ว และใช้เวลาผ่าตัดยาวนานถึง 12 ชั่วโมง โดยทีมแพทย์ที่นำโดย รศ.นพ.ยงยุทธ ศิริวัฒนอักษร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช โดยที่ทางโรงพยาบาล “ไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย” จำนวนกว่า 3 ล้านบาทจากผู้ป่วยรายนี้

รศ.นพ.ยงยุทธ ศิริวัฒนอักษร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช

ข่าวความสำเร็จในการผ่าตัดเปลี่ยน 3 อวัยวะให้กับผู้ป่วยรายเดียวกันเป็น “ครั้งแรกในเอเชีย” นี้เพิ่งถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) เนื่องจากทีมแพทย์ของศิริราชต้องการให้แน่ใจว่า ร่างกายของนายรัชชานนท์ที่เข้ารับการผ่าตัดจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ หลังการผ่าตัดตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา

โดยนอกจากการผ่าตัดครั้งนี้จะถือเป็นครั้งแรกของทวีปเอเชียแล้ว นี่ยังถือเป็นครั้งที่ 15 ของโลก ที่มีการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ 3 ชนิด ให้กับผู้ป่วยรายเดียวกันได้เป็นผลสำเร็จ

 

ขอบคุณเว็บไซต์ SOUTHEAST ASIA, si.mahidol.ac.th
อ่านข่าว: In a first for Asia, Thai hospital conducts first triple organ transplant

keyboard_arrow_up