ภาคประชาชนยัน! ทุบทิ้งบ้านพักตุลาการ – ไร้ตัวแทนศาลเจรจา ด้านแม่ทัพภาค 3 เตรียมสรุปความเห็นส่ง คสช.

วันนี้ (9เม.ย.) ที่ มณฑลทหารบกที่33 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ พลโทวิจักข์ฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่3 เป็นประธานเปิดเวทีสาธารณะ เพื่อร่วมกันหาทางออก กรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค5 บริเวณป่าเชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเปิดให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมแสดงความคิดเห็นและให้ข้อมูลเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยมีตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เป็นภาคประชาชนที่เรียกร้องให้ยุติและยกเลิกโครงการแล้วคืนพื้นที่ป่า พร้อมด้วยประชาชนชาวเชียงใหม่จำนวนมาก ตัวแทนส่วนราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมด้วย อย่างไรก็ตามไม่มีตัวแทนศาลอุทธรณ์ภาค5 เข้าร่วมแต่อย่างใด แม้ว่าเดิมจะมีการยืนยัน และส่งชื่อผู้เข้าร่วมไว้แล้ว แต่มีการแจ้งยกเลิกในช่วงก่อนการเปิดเวที

บรรยากาศเวทีสาธารณะเพื่อร่วมกันหาทางออก กรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการจัดเวทีครั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าทางภาคประชาชนจังหวัดเชียงใหม่มีข้อเรียกร้องยืนยันว่าต้องการให้มีการรื้อถอนบ้านพักดังกล่าว ออกไปจากพื้นที่ ส่วนจะมีการรื้อถอนอย่างไรนั้นจะขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ช่วยตั้งคณะกรรมการร่วมทุกฝ่าย ที่ประกอบด้วยหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และภาคประชาชน แล้วขออนุญาตเจ้าของพื้นที่โครงการดังกล่าวเข้าไปสำรวจพื้นที่ และกำหนดแนวเขตที่เหมาะสม โดยสรุปข้อมูลการสำรวจให้เสร็จภายในวันที่ 19 เม.ย.

พลโทวิจักข์ฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่3

ส่วนโครงการก่อสร้างที่กำลังดำเนินการอยู่นั้น จะให้ผู้รับเหมาะดำเนินการก่อสร้างต่อให้แล้วเสร็จ หรือยุติการก่อสร้างแต่เพียงเท่านี้ก็ได้ แต่จะต้องจ่ายเงินค่าจ้างให้ครบตามสัญญา และไม่ให้กระทบกับผู้รับเหมาที่ได้รับการว่าจ้างอย่างถูกตามกฎหมาย ขณะที่หากมีการรื้อถอนและย้ายออกไปแล้วนั้น ให้ทางรัฐบาลจัดหาพื้นที่ก่อสร้างที่เหมาะสมให้ใหม่ พร้อมทั้งจัดหางบประมาณก่อสร้างให้ด้วย ส่วนพื้นที่ที่มีการรื้อถอนบ้านพักออกไปแล้ว ให้ทำการฟื้นฟูสภาพป่าด้วยโครงการความร่วมมือระหว่างภาคประชาชนและภาครัฐ ซึ่งข้อสรุปทั้งหมดจากเวทีในครั้งนี้จะนำเสนอต่อผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคสช. และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวคสช. ตามลำดับ ภายในวันที่ 11 เม.ย.นี้ โดยเชื่อมั่นว่าทั้งพลเอกประยุทธ์ และผู้บัญชาการทหารบกมีความเห็นอกเห็นใจเข้าใจความรู้สึกของชาวเชียงใหม่ และพร้อมที่จะรับฟังข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้พิจารณา

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

ขณะที่ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า บทสรุปจากการเสวนาร่วมกันในครั้งนี้ เบื้องต้นถือว่าเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง โดยที่ทางเครือข่ายและภาคประชาชนยืนยันว่าจะต้องทำการรื้อถอนบ้านพักดังกล่าวเท่านั้น แล้วไปทำการก่อสร้างในพื้นที่อื่นที่มีความเหมาะสม และที่สำคัญต้องไม่เป็นการรุกป่า หรือเกิดกรณีปัญหาเช่นเดียวกันนี้อีก สำหรับการที่ตัวแทนศาลอุทธรณ์ภาค5 ไม่ได้เข้าร่วมเวทีในครั้งนี้ นั้นต้องรอดูท่าทีของทางศาลอีกครั้ง หลังจากการประชุมคณะกรรมการศาลยุติธรรมในวันเดียวกันนี้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม จุดยืนเดียวของเครือข่ายยังคงต้องการให้รื้ออย่างเดียวเท่านั้น ส่วนการฟื้นฟูสภาพป่า เชื่อมั่นว่าสามารถทำได้ด้วยความร่วมมือของประชาชน และทุกฝ่าย โดยได้รับการสนับสนุนจากนักวิชาการ

keyboard_arrow_up