ชาวบ้านป้องวัดท่าไม้แจกทุเรียนกินฟรี ไม่มีเลศนัย – พระไพรวัลย์ ห่วงคนผิดหวังโยนผิดให้ศาสนา (คลิป)

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 62 วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร ได้จัดงานแจกทุเรียนฟรี และมีการประกาศเชิญชวนประชาชน ไปร่วมกินทุเรียนและอาหารฟรีที่วัด แบบไม่อิ่มไม่ต้องกลับบ้าน ต่อมาเกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียล เมื่อมีหลายคนแสดงความคิดเห็นว่าความจริงแล้วไม่ได้กินฟรี แต่ต้องจ่ายเงิน 100 บาท เป็นการทำบุญก่อนเพื่อแลกกับทุเรียน และเสียค่าที่จอดรถอีก 40 บาทนั้น

บรรยากาศแจกทุเรียนฟรี วัดท่าไม้

ล่าสุด วันที่ 2 เม.ย. 62 เจ้าคุณพระญาณวิกรม หรือ พระอาจารย์อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ชี้แจงว่า กระแสข่าวว่าทางวัดมีการแจกคูปองเก็บเงิน 100 บาท แลกรับทุเรียน ไม่เป็นความจริง และไม่ได้เก็บเงินค่าที่จอดรถ 40 บาทภายในวัดด้วย

เจ้าคุณพระญาณวิกรม เจ้าอาวาสวัดท่าไม้

ทั้งนี้ ที่แจกทุเรียนคนละ 1 พูก่อนนั้น เนื่องจากคิวยาวมาก จึงให้รับประทานไปก่อน 1 พู เพื่อไปกินอาหารอย่างอื่น แล้วค่อยกลับมารับทุเรียนใหม่ได้อีกถ้าไม่อิ่ม ส่วนที่คนมาบอกว่ากินไม้อิ่ม ก็ต้องขอน้อมรับความผิดพลาด แต่จะขอปรับปรุงใหม่ในครั้งหน้าที่จะจัดขึ้น ส่วนเรื่องที่แชร์กันว่าเป็นการตลาดนั้น ไม่เป็นความจริง วัดไม่ได้ต้องการทำเพื่อสร้างชื่อเสียง แต่ต้องการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้กินทุเรียน และเป็นการทำบุญด้วย

น.ส.พลอย ชาวบ้านละแวกวัด

ด้าน น.ส.พลอย อายุ 40 ปี ชาวบ้านละแวกวัด เผยว่า วัดไม่มีการเรียกเก็บเงิน แต่ใครอยากทำบุญก็แล้วแต่ศรัทธา ยอมรับว่าทุเรียนมีไม่เพียงพอต่อผู้ที่มารับ เพราะคนที่มาเยอะมาก แต่วัดก็สั่งเพิ่มมาอีก และมีคนบ่นว่ามาตั้งไกล แต่ได้กินทุเรียนแค่นิดเดียว

ส่วนที่มีข่าวออกมาว่า วัดมีการเรียกเก็บเงินค่าที่จอดรถ จำนวน 40 บาท ซึ่งตนเป็นหนึ่งในผู้เก็บเงินค่าที่จอดรถ ยืนยันว่าวัดไม่มีการเรียกเก็บเงิน แต่ที่เก็บเงินด้านนอกเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ซึ่งพื้นที่จอดรถในวัดจอดฟรี

อย่างไรก็ตาม ตนอยากฝากถึงคนโพสต์ว่า ด้วยอารมณ์หรือความน้อยใจก็ตาม อย่าทำเลย เหมือนเป็นบาปกรรม ซึ่งจะส่งผลทำให้วัดเสื่อมเสียชื่อเสียง อีกทั้งอยากฝากถึงประชาชนที่เสพข่าว ควรพิจารณาความจริงก่อนจะตัดสินว่าถูกหรือผิด

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักคิดนักเขียน วัดสร้อยทอง

ด้านพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักคิดนักเขียน วัดสร้อยทอง มองว่า หากวัดจะจัดกิจกรรมแบบนี้ ควรแจ้งญาติโยมว่าวัดเก็บเงินทำบุญ 100 บาท มีใบอนุโมทนาบัตรให้ เอาไปแลกทุเรียนมากิน แต่ถ้าบอกว่าแจกฟรี ก็ต้องไม่คิดเงิน เหมือนการทำโรงทานทั่วไปทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งการโปรโมตเพื่อล่อใจ เหมือนเป็นจุดขายคล้ายการตลาด เรื่องแบบนี้ไม่ควรอยู่ในวัด นอกจากนี้ หากจะจัดกิจกรรมที่มีคนมากันเยอะ วัดต้องอนุเคราะห์เรื่องที่จอดรถ ไม่เช่นนั้นญาติโยมก็ต้องจ่ายค่าที่จอดรถอีก 40 บาท ซึ่งก็รู้สึกเห็นใจคนที่ต้องเสียเงินค่าที่จอดรถ

ขณะเดียวกัน บางคนที่มีรายได้น้อย อยากจะซื้อทุเรียนกิน ก็คงจะแพงเกินไป เมื่อวัดบอกว่าแจกฟรีก็คงดีใจ จึงฝากเตือนว่าหากมีการแจกของฟรี ต้องระวังให้ดี เผื่อใจเอาไว้บ้าง คงไม่มีใครมาให้อะไรฟรี ๆ อย่าเพิ่งไปตื่นข่าว คิดให้ลึก ๆ ว่าคุ้มค่าหรือไม่ หากต้องเดินทางไปเสียค่ารถค่าน้ำมัน อย่างไรก็ตาม อยากฝากวัดทั่วไปว่า ต้องคิดถึงชื่อเสียงของวัดให้มาก เพราะวัดไม่ใช่องค์กรแสวงหาผลกำไร เมื่อวัดเสียหาย ก็จะทำให้คนอื่นมองพระพุทธศาสนาแย่ลงไปด้วย

keyboard_arrow_up