น้ำท่วมศรีลังกาเริ่มลด กาชาดโผล่เตือนรบ.ต้องเร่งเยียวยาก่อนปชช.เป็น “โรคซึมเศร้า”

ภาพจากรอยเตอร์

 

 

 

เหตุน้ำท่วมครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 14 ปีของศรีลังกาเริ่มคลี่คลาย แต่ประชาชนจำนวนหลายแสนคน จากจำนวนผู้ประสบทั้งหมดกว่า 650,000 คน ยังคงต้องใช้ชีวิตในฐานะของ “คนไร้บ้าน” ที่ต้อง “เริ่มต้นชีวิตใหม่”  ด้วยการอาศัยในเพิงพักชั่วคราวที่สร้างขึ้นจากวัสดุที่หาได้แบบตามมีตามเกิด    ด้านกาชาดเตือน  รัฐบาลศรีลังกาต้องเร่งเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัย ก่อนที่ผู้คนจำนวนมากจะล้มป่วยด้วย “โรคซึมเศร้า”

 

รายงานข่าวระบุว่า น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆของศรีลังกาได้เริ่มลดระดับลง จนประชาชนในหลายพื้นที่สามารถเดินทางกลับเข้าไปฟื้นฟู-ทำความสะอาดบ้านเรือนของตนได้แล้ว   ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2003 ของศรีลังกาได้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 206 ศพ  และยอดผู้สูญหายยังอยู่ที่เกือบ 100 ราย

 

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวระบุว่า ผู้ประสบภัยน้ำท่วมจำนวนหลายแสนคน จากทั้งหมดกว่า 650,000 คน กลับต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในสภาพที่เป็นคนไร้บ้าน  และมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ “สูญเสียทั้งบ้านและสมาชิกในครอบครัว”    จากผลพวงของน้ำท่วมครั้งใหญ่จากอิทธิพลของพายุไซโคลน “โมรา”

 

ด้าน  ญากัตธา อาเบย์สิงเห  ประธานสภากาชาดแห่งศรีลังกา  ออกมาเตือนรัฐบาลให้เร่งดำเนินมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้  โดยเฉพาะการเยียวยาทางด้านจิตใจ  เนื่องจากมีแนวโน้มที่ผู้ประสบภัยจำนวนมากอาจล้มป่วยด้วยโรคซึมเศร้า

 

ขณะเดียวกัน ประธานสภากาชาดศรีลังกาได้เตือนเพิ่มเติมว่า  นับจากนี้รัฐบาลศรีลังกาจะต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งสำคัญในการรับมือกับ “โรคระบาดนานาชนิด”     หลังน้ำลด  โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย  เช่น โรคท้องร่วง  อหิวาตกโรค    ตลอดจนไข้เลือดออก

 

 

keyboard_arrow_up