แกนนำกลุ่มพูโล ออกคำแถลงประณาม เหตุระเบิดบิ๊กซี ปัตตานี

กัสตรูอี มะห์โกตา แกนนำองค์กรเอกภาพเพื่อการปลดปล่อยพูโล (Pulo United Liberation Organization :PULO) ภาพจากรอยเตอร์

กัสตรูอี มะห์โกตา   แกนนำองค์กรเอกภาพเพื่อการปลดปล่อยพูโล (Pulo United Liberation Organization :PULO) ออกคำแถลงในวันพฤหัสบดี (11 พ.ค.) ประณามเหตุโจมตีด้วยระเบิด  คาร์บอมบ์ 2 ครั้งซ้อน ที่ห้างบิ๊กซี ปัตตานี ของไทยเมื่อวันอังคาร (9 พ.ค.)

 

กัสตรูอี มะห์โกตา  แกนนำกลุ่มพูโล ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ระบุ   เหตุโจมตีที่บิ๊กซี ปัตตานี เป็นสิ่งที่มิอาจยอมรับได้ และตราหน้าว่า นี่ “มิใช่การกระทำของพวกนักรบมืออาชีพ” พร้อมเรียกร้องให้กลุ่มผู้ก่อเหตุ ยุติการโจมตีคนไทย และชาวพุทธ โดยยกเอาศาสนาอิสลาม หรือ การปกป้องกลุ่มชาติพันธุ์มาเลย์มุสลิม มาเป็นข้ออ้าง

 

“สถานการณ์เป็นชาติพันธุ์มาเลย์ และศาสนาอิสลาม ถือเป็นสิ่งที่มีความพิเศษ   แต่ไม่สมควรถูกนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการโจมตีเข่นฆ่าผู้อื่นเช่นนี้”  กัสตรูอี มะห์โกตา  แกนนำกลุ่มพูโลกล่าว

 

 

ก่อนหน้านี้  กลุ่มมารา ปัตตานี (MARA Patani) เป็นอีกกลุ่มที่ออกคำแถลงที่ประเทศมาเลเซีย  ประณามเหตุโจมตีด้วยระเบิดคาร์บอมบ์ 2 ครั้งซ้อนบริเวณห้างบิ๊กซี ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาปัตตานี ในภาคใต้ของไทย   ระบุ  ผู้ก่อเหตุ “ไร้จิตสำนึก” กล้าทำร้ายพลเรือนในพื้นที่สาธารณะ  ชี้ เป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้

 

อาบู ฮาเฟซ อัล-ฮาคิม  โฆษกกลุ่มติดอาวุธมาราปัตตานี  ออกมาแถลงผ่านสำนักข่าว เบนาร์นิวส์ของมาเลเซีย โดยระบุ ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่า ฝ่ายใดคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่ห้างบิ๊กซี ปัตตานี    แต่ทางกลุ่มมารา ปัตตานี ขอประณามผู้ใดก็ตามที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่ไร้จิตสำนึกนี้ที่ทำให้มีพลเรือนในพื้นที่สาธารณะได้รับบาดเจ็บ   ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up