เบลเยียมเร่งสืบประวัติคนร้ายโจมตีสถานีรถไฟบรัสเซลส์ เตรียมรับเหตุก่อการร้ายต่อเนื่อง

ภาพจากรอยเตอร์

กองกำลังความมั่นคงของเบลเยียม     เร่งสืบค้นประวัติชายชาวมุสลิมรายหนึ่ง     ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะพยายามก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย   กลางสถานีรถไฟใจกลางกรุงบรัสเซลส์  เมืองหลวงของเบลเยียม

 

ยาน ยัมบง   รัฐมนตรีมหาดไทยของเบลเยียม  แถลงว่า เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันอังคาร (20 มิ.ย.) อาจเลวร้ายกว่านี้ และอาจก่อให้เกิดการนองเลือดมากกว่านี้     ถ้าหากระเบิดที่ผูกติดตัวคนร้ายเกิดทำงานเต็มรูปแบบ และคนร้ายไม่ถูกยิงเสียชีวิตเสียก่อน

 

จนถึงขณะนี้ทางการเบลเยียมยังไม่เปิดเผย ชื่อของคนร้ายรายนี้ มีเพียงการระบุรูปพรรณของเขาว่า เป็นชายรูปร่างสันทัดเชื้อสายอาหรับ มีผิวสีแทน

 

และภาพจากวงจรปิดภายในสถานีรถไฟบ่งชี้ว่า     เขาสะพายเป้และคาดเข็มขัดที่มีระเบิดติดตัวอยู่     ขณะที่พยานผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า  ชายคนนี้ได้ตะโกนถ้อยคำภาษาอาหรับที่หมายความว่า “อัลเลาะห์คือผู้ยิ่งใหญ่” ก่อนพยายามจุดระเบิดที่ผูกติดกับตัว   แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลความปลอดภัยประจำสถานีพบและยิงสกัดเสียก่อน เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิตเสียก่อนลงมือก่อเหตุ

 

รายงานข่าวระบุว่า  ที่ตั้งของสถานีรถไฟดังกล่าวอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการหน่วยงานหลายแห่งของรัฐบาลเบลเยียม รวมถึงพระราชวังของกษัตริย์เบลเยียม และสถานทูตของหลายประเทศ  ซึ่งหากเกิดระเบิดขึ้น จะก่อให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวง

 

ก่อนหน้านี้ กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เคยตกเป็นเป้าการโจมตีจากมือระเบิดฆ่าตัวตายมาแล้ว 2 ครั้งซ้อน ที่สนามบินซาวานเตม  และสถานีรถไฟใต้ดินมาลบีค เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว   เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 32 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

 

ล่าสุดนายกรัฐมนตรี ชาร์ลส์ มิเชล  ของเบลเยียมเรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรี รวมถึง  หน่วยงานด้านความมั่นคงเพื่อประเมินสถานการณ์และวางมาตรการรับมือการก่อเหตุโจมตีเพิ่มเติม

 

 

คลิปวิดีโอขอบคุณ  Ruptly TV

 

 

 

 

keyboard_arrow_up