แผ่นดินไหวใต้ทะเลระดับ 6.3 แมกนิจูด เขย่าทั้งกรีซและตุรกี ยังไม่มียอดเจ็บ-ตาย

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงาน  เกิดแผ่นดินไหวซึ่งสามารถวัดความรุนแรงได้ที่ระดับ 6.3 ตามมาตราแมกนิจูด บริเวณนอกชายฝั่งด้านตะวันตกของตุรกีในวันจันทร์ (12 มิ.ย.) โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ไปถึงหมู่เกาะต่างๆ ในทะเลอีเจียน ของประเทศเพื่อนบ้านอย่างกรีซ

 

ข้อมูลของยูเอสจีเอส ระบุว่า  ศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ อยู่ลึกลงไปในทะเลอีเจียนเพียง 5.7 กิโลเมตร  และอยู่ห่างจากเมืองโฟซาของตุรกี ไปทางตะวันตกราว 40.1 กิโลเมตร

 

ด้านศูนย์แผ่นดินไหววิทยายุโรป-เมดิเตอร์เรเนียน (อีเอ็มเอสซี) ออกรายงานที่ระบุว่า   แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวใต้ทะเลอีเจียนในครั้งนี้ สามารถรับรู้ได้ทั่วไปตามอาคารสูงในเมืองอิซมีร์ของตุรกี ที่เป็นบ้านของประชากรมากกว่า 2.8 ล้านคน  และทำให้เกิดความแตกตื่นโกลาหลในหมู่ประชาชนเป็นวงกว้าง ถึงแม้เมืองอิซมีร์แห่งนี้จะอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวกว่า 84 กิโลเมตร

 

ขณะที่สถาบันธรณีวิทยาแห่งชาติของกรีซ รายงานว่า  แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวระดับ 6.3 ตามมาตราแมกนิจูดในครั้งนี้ ทำให้อาคารบ้านเรือนจำนวนหนึ่งบนหมู่เกาะซาโมส และเลสโบส ของกรีซเกิดการแตกร้าว  และว่าแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวครั้งนี้    สามารถรู้สึกได้ไกลถึงกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซด้วยเช่นกัน

 

ล่าสุดทางการท้องถิ่นของเมืองโปลมาริออน และเมืองมีติลินี ของกรีซ ประกาศอพยพประชาชนให้มารวมตัวกันที่สนามกีฬาประจำเมืองเป็นการชั่วคราว

 

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้แต่อย่างใด

 

 

 

keyboard_arrow_up