จีนปิดเมืองหวงกังเป็นเมืองที่ 2 ป้องกันโรคปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาด ส่วนยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดพุ่งกว่า 630 ราย

ทางการเมืองหวงกังได้สั่งระงับการเดินทางขนส่งมวลชนทุกประเภท ทั้งรถโดยสาร และรถไฟ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนของวันนี้(23ม.ค.63)เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเมืองหวงกังเป็นเมือง ที่อยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นเพียง 70 กิโลเมตร ซึ่งเมืองอู่ฮั่นก็เป็นเมืองแรก ที่พบการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบสายพันธ์ุใหม่ดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีคำส่งให้ยกเลิกการแสดงบันเทิงต่างๆ ที่จะมีผู้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก และสั่งให้อินเตอร์เน็ตคาเฟ่งดให้บริการ พร้อมเรียกร้องให้ชาวเมืองหวงกังหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากเมือง หากไม่มีความจำเป็น ส่วนเมืองอี้เซี่ยว ซึ่งอยู่ใกล้กลับเมืองหวงกังก็ได้สั่งปิดสถานีรถไฟทุกแห่งในเมืองด้วย คำสั่งปิดเมืองหวงกังมีขึ้น หลังจากที่เมืองอู่ฮั่นถูกสั่งปิดเมือง ระงับการให้บริการคมนาคมขนส่งสาธารณะ ทั้งรถโดยสาร รถไฟ และเครื่องบิน โดยห้ามประชาชนเดินทาง-เข้าออกจากเมือง ส่วนยอดผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบ จากไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ได้เพิ่มเป็น 631 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบในเมืองหวงกัง 12 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมี 17 ราย ทั้งยังพบผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นๆทั้งไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า และสหรัฐฯ ขอบคุณภาพ channelnewsasia

สุดเศร้า! เครื่องบินดับไฟป่าออสเตรเลียตก ทำให้นักดับเพลิงสหรัฐฯเสียชีวิต 3 ราย

สำนักงานดับเพลิงชนบท ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียเปิดเผยว่า เกิดเหตุเครื่องบิน ซี-130 เฮอร์คิวลิส ซึ่งเป็นเครื่องบิน ที่ใช้ในการบรรทุกน้ำดับไฟป่าในออสเตรเลียได้ตกลงบริเวณเทือกเขาสโนวี่ย์ ในเมืองคูมา รัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อเวลา 13.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะออกไปดับแนวไฟป่าบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย   อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เครื่องบินระเบิด จนเกิดเปลวไฟขนาดใหญ่ และทำให้นักดับเพลิงชาวสหรัฐฯ 3 รายเสียชีวิต โดยนักดับเพลิงเหล่านี้ได้รับการติดต่อให้มาช่วยดับไฟป่า ที่ลุกลามต่อเนื่องในออสเตรเลีย และทำงานให้กับบริษัทด้านการบินคูลล์สันของแคนาดา ทั้งหมดล้วนผ่านการฝึก และมีประสบการณ์สูงในการดับไฟป่า ขณะที่สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกยังไม่ทราบแน่ชัดในเวลานี้ แต่เบื้องต้นทราบว่าในช่วงที่เกิดเหตุมีลมกระโชกแรง ด้านนายกรัฐมนตรีสก็อต มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลียได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวนักดับเพลิงชาวสหรัฐฯ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ส่วนสถานการณ์ไฟป่าออสเตรเลียขณะนี้ ยังคงเกิดไฟป่ามากกว่า 80 จุด หลังสภาพอากาศกลับมาร้อนจัด และมีลมกระโชกแรง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่าอยู่ที่ 32 ราย ขอบคุณภาพ bbc.com  

จีนชัตดาวน์ “อู่ฮั่น” ห้ามเดินทางเข้า – ออก ป้องกันไวรัสโคโรนาระบาด

วันนี้(23 ม.ค.) ทางการจีนประกาศปิด เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่กว่า 11 ล้านคนเป็นการชั่วคราว  เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019  โดยยกเลิกไฟลท์บิน รถไฟ รถโดยสารทางไกล รถประจำทางและรถไฟใต้ดิน ตั้งแต่ 10.00 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น (9.00 น.ตามเวลาไทย) ห้ามประชาชนเดินทางเข้า-ออกจากเมืองอู่ฮั่นโดยไม่มีเหตุจำเป็น มาตรการดังกล่าว มีขึ้นเพื่อจำกัดพื้นที่การระบาดของไวรัสไม่ให้แพร่กระจายมากยิ่งขึ้น โดยทางการยกเลิกกรุ๊ปทัวร์ทั้งหมดจนถึงวันที่ 8 ก.พ. ในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมถึงโรงแรม จะงดจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ นอกจากนี้หอสมุดเมือง โรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ 2 แห่ง และพิพิธภัณฑ์อีก 4 แห่ง ก็จะงดให้บริการในช่วงนี้ ทำให้เมืองอู่ฮั่นแทบไม่มีการจัดงานฉลองตรุษจีนในปีนี้ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เริ่มระบาดในเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยมีความตระหนกว่าจะระบาดรุนแรงเหมือน “โรคซาร์ส” ในอดีต ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อในจีนแล้ว 571 ราย เสียชีวิต 17 ราย และพบผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ และหลายประเทศในเอเชีย […]

ปังมากแม่! ผู้อพยพฟิลิปปินส์ประชันแฟชั่นจากเสื้อผ้าที่ได้รับบริจาค

ภูเขาไฟตาอัล ในจังหวัดบาตังกัส ใกล้กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ยังคงพ่นเถ้าถ่านอยู่ โดยทางการยังคงการประกาศเตือนภัยภูเขาไฟในระดับ 4 ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงยังไม่สามารถกลับเข้าไปอาศัยในบ้านเรือนของตนเองได้   ผู้ใจบุญทั้งหลายจึงส่งอาหาร น้ำดื่ม และเสื้อผ้ามาช่วยเหลือ แต่ดูเหมือนว่าเสื้อผ้าส่วนใหญ่จะเป็นของสุภาพสตรี ทำให้ผู้อพยพโดยเฉพาะท่านสุภาพบุรุษทั้งหลายนึกสนุก คลายความเครียดนำมาสวมใส่โดยไม่เกี่ยงว่าจะเป็นชุดของผู้หญิงจึงเกิดภาพที่เรียกรอยยิ้มให้กับชาวเน็ตได้อย่างที่เห็น ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Nesty Jemenez

เกาหลีเหนือปิดพรมแดนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาด ส่วนฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว

ยังก์ ไพโอเนียร์ ทัวร์ส บริษัทจีน ผู้ให้บริการนำเที่ยวในเกาหลีเหนือเปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัทว่า ทางการเกาหลีเหนือได้สั่งปิดพรมแดนของประเทศเป็นการชั่วคราว โดยจะห้ามนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ ที่มาจากเชื้อไวไรโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีน โดยในเวลานี้ยังไม่มีประกาศเพิ่มเติมจากบริษัทนำเที่ยวในเกาหลีเหนือ และทางบริษัทจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ในอนาคต เช่นเดียวกับบริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหลือในจีนอีก 2 แห่ง ก็ออกประกาศในลักษณะเดียวกัน โดยในเวลานี้บริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหนือบางแห่งยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวจองการเดินทางตามปกติ แม้ว่าขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการปิดพรมแดนประเทศจะกินระยะเวลานานเท่าไหร่ ขณะที่ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบดังกล่าวมีมากกว่า 450 คน และมีผู้เสียชีวิตในจีนแล้ว 9 ราย ส่วนที่ฮ่องกงมีรายงานผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกในวันนี้ (22ม.ค.63)โดยผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวเดินทางเข้ามาทางฮ่องกง ด้วยรถไฟความเร็วสูง จากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งขณะนี้ผู้ติดเชื้อได้ถูกกักตัวเพื่อสังเกตเฝ้าอาการ ที่โรงพยาบาลควีน เอลิซาเบธ ขณะที่ทางการฮ่องกงได้ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ ตามสนามบิน และสถานีรถไฟความเร็วสูง ผู้โดยสารทุกคนจะต้องกรอกแบบสอบถามสำแดงสถานะสุขภาพ โดยขณะนี้ฮ่องกงได้มีการเตรียมตึกสำหรับคัดแยกผู้ป่วยจำนวน 500 คนในโรงพยาบาลรัฐ และเตรียมปรับเปลี่ยนตึกผู้ป่วยเพิ่มเติม หากมีความจำเป็น ขอบคุณภาพ japantimes.co.jp

จีนวอนประชาชนงดเดินทางเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่น เพื่อป้องกันโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทะลุกว่า 440 คน

นายหลี่ ปิน รองหัวหน้าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ได้เรียกร้องให้ประชาชนงดเดินทางเข้าไปในเมืองอูฮั่น ส่วนชาวเมืองอู่ฮั่นก็อย่าเดินทางออกนอกเมือง  หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ ซึ่งมีฝูงชน และงานรวมตัวในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเชื้อดังกล่าวมีจุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดมาจากตลาดอาหารทะเลในเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา คำแถลงของนายหลี่ ปืนมีขึ้น หลังจากที่จีนพบผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบดังกล่าวเพิ่มเป็น 9 ราย และมีรายงานผู้ติดเชื้อรายแรก ในสหรัฐฯ ฮ่องกง และมาเก๊า หลังจากก่อนหน้านี้พบมีผู้ติดเชื้อในไทย ญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ขณะที่ยอดรวมผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 456 คน นายหลี่ ปิน ยอมรับว่าจีนกำลังอยู่ในช่วงเวลาสำคัญในการเร่งป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้จีนก็เพิ่งยืนยันว่าเชื้อดังกล่าวมีการแพร่ระบาดของเชื้อจากคนสู่คน โดยผู้ติดเชื้อจะมีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ มีไข้ ไอ และหายใจลำบาก ลักษณะอาการจะคล้ายกับโรคซาร์ส แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า อย่างไรก็ดี จีนยังไม่สามารถยืนยันแหล่ง ที่มาของเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้ได้ ทั้งยังได้เตือนว่าเชื้อไวรัสนี้อาจกลายพันธุ์ และเสี่ยงที่แพร่ระบาดในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งในเวลานี้มีผู้คนกว่า 2,100 คนที่ติดต่อ และใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ด้านคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนได้ประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ ในช่วงที่ชาวจีนกำลังเตรียมเดินทางกลับบ้านเกิด และท่องเที่ยวทั้งในช่วงวันตรุษจีนนี้ โดยได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และติดตั้งระบบระบายอากาศตามสนามบิน สถานีรถไฟ […]

จวกยับ ยูทูบเบอร์ แกล้งใส่เฝือกหลอกนั่งเครื่องบินชั้นธุรกิจฟรี

Jamie Zhu ยูทูบเบอร์ชาวออสเตรเลีย ถูกชาวเน็ตรุมสวดยับ หลังโพสต์คลิปแกล้งใส่เฝือกที่เท้าเพื่อหลอกลูกเรือบนเครื่องบินให้ย้ายที่นั่งของเขาจากชั้นประหยัด อัพเกรดไปนั่งชั้นธุรกิจแบบฟรีๆ เจ้าตัวได้ถ่ายคลิปตั้งแต่ไปเช็กอินที่เคาน์เตอร์ แวะร้านขายยาเพื่อซื้อเฝือกใส่เท้า เมื่อเดินขึ้นเครื่องเจ้าตัวก็บอกผู้โดยสารข้างๆ ว่าเฝือกใหญ่ไปจนนั่งที่เก้าอี้ไม่ได้เพราะพื้นที่แคบ ทำให้ลูกเรือสายการบินคาร์เธย์ แปซิฟิก ต้องเข้ามาช่วยเหลือก่อนจะย้ายเขาไปนั่งชั้นธุรกิจที่มีราคาต่างกันจำนวนมากแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย แถมยังรับประทานอาหาร สั่งเครื่องดื่ม ใช้บริการแบบเต็มที่ไม่มีเกรงใจ ซึ่งพอเจ้าตัวได้บินหรูสมใจก็ถอดเฝือกออกทันที พอจะลงจากเครื่องเขายังเดินผ่านพนักงานที่ให้ความช่วยเหลือ และยังถามไถ่ด้วยความเป็นห่วง แต่ตัวเขากลับบอกว่า “ลืมไปแล้ว” พร้อมกับหัวเราะด้วยความสะใจใส่กล้องที่หลอกพนักงานได้สำเร็จ หลังคลิปเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตก็เข้ามาวิพากษ์วิจาณ์จำนวนมาก พร้อมบอกว่าเป็นการกระทำที่น่าละอาย และหากมีผู้ที่เจ็บจริงพนักงานอาจจะไม่ให้ความช่วยเหลือแล้วก็ได้เพราะกลัวโดนหลอก อย่างไรก็ตาม ทางสายการบินคาร์เธย์ แปซิฟิก ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้

ตำรวจในปารากวัยเร่งล่านักโทษแก๊งยาเสพติดเกือบ 80คน ที่ขุดอุโมงค์ใต้ดินแหกคุก

ตำรวจปารากวัยเร่งตามจับกุมนักโทษ 76 ที่ขุดอุโมงค์หลบหนีจากเรือนแห่งหนึ่ง ในเมืองเปโดร ฮวน คาบาลเบอร์โร โดยนักโทษเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกแก๊งยาเสพติด และแก๊งค้าอาวุธจากบราซิล และปารากวัย ซึ่งในนักโทษ 76 คนนี้ เป็นนักโทษชาวบราซิล 40 คน จากสมาชิกของแก๊ง First Capital Command ซึ่งเป็นแก๊งอาชญากร ที่ทรงอิทธิพลที่สุดแก๊งหนึ่งของบราซิล และเป็นนักโทษปารากวัยอีก 36 คน โดยตำรวจเปิดเผยว่า กลุ่มนักโทษได้ใช้เวลาหลายสัปดาห์ ช่วยกันขุดอุโมงค์ใต้ดินเพื่อหลบหนี นางเซซิเลีย เปเรซ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของปารากวัย ได้ประณามการทำงานของเจ้าหน้าที่ภายในเรือนจำ ที่เกิดเหตุ โดยระบุว่าการขุดอุโมงค์หลบหนีดังกล่าวต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ แต่บรรดาเจ้าหน้าที่ในเรือนจำกลับไม่รู้เรื่อง พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีเจ้าหน้าที่ในเรือนจำรู้เห็นกับการหลบหนี และได้เตือนว่านักโทษ ที่หลบหนีออกมานี้ล้วนอันตรายอย่างมาก ซึ่งในเวลานี้ พัศดีของเรือนจำได้ถูกปลดจากตำแหน่ง และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในเรือนจำก็ถูกจับกุมด้วย จากการตรวจสอบพบว่าภายในอุโมงค์ ที่นักโทษขุดหลบหนีนั้น มีแสงไฟ และยังพบถุงทรายอีกหลายร้อยถุงภายในอุโมงค์ด้วย ขณะนี้ ทางการบราซิลและปารากวัยได้คุมเข้มความปลอดภัยบริเวณพรมแดนของทั้ง 2 ประเทศเพื่อตามจับกุมนักโทษที่หลบหนี พร้อมกับส่งเฮลิคอปเตอร์ออกลาดตระเวนด้วย   ขอบคุณภาพ dailymail.co.uk

ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบปริศนาเพิ่มเป็น 6 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งเกือบ 300 คน

ทางการเมืองอู่ฮั่นของจีนเปิดเผยว่าพบผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบปริศนา ที่เกิดจากเชิ้อไวรัสโคโรนาเพิ่มเป็น 6 รายแล้ว ส่วนยอดผู้ติดเชื้อขณะนี้ได้เพิ่มเป็น 291 ราย หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 70 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในมณฑลฮูเป่ย์ถึง 270 ราย โดยในเวลานี้โรคปอดอักเสบปริศนาได้แพร่ระบาดไปยังพื้นที่อื่นๆของจีน นอกเหนือจากเมืองอู่ฮั่น โดยได้พบผู้ติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง 5 ราย ในมณฑลกวางตุ้ง 14 ราย และพบผู้ติดเชื้อ 2 รายในนครเซี่ยงไฮ้ นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วย ที่ต้องอยู่ระหว่างการเฝ้าสังเกตอาการกว่า 50 คน ในพื้นที่ 14 มณฑลทั่วจีน ซึ่งมีทั้งมณฑลจี๋หลิน มณฑลเจ้อเจียง และมณฑลไหหลำ ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนได้ยืนยันว่า พบการติดเชื้อของโรคปิดอักเสบปริศนาระหว่างคนสู่คนเป็นครั้งแรกในมณฑลกวางตุ้ง  และมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของจีน 15 คนติดเชื้อโรคปอดอักเสบปริศนา โดยมีเจ้าหน้าที่ 1 ราย ที่มีอาการอยู่ในขั้นวิฤกต ด้านองค์การอนามัยโลกได้เตรียมจัดการประชุมฉุกเฉินในวันพรุ่งนี้(22 ม.ค.62)เพื่อเตรียมพิจารณาประกาศให้โรคปอดอักเสบปริศนาเป็นเหตุฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เหมือนครั้ง ที่รับมือกับโรคไข้หวัดหมู และโรคอีโบลา เพื่อให้นานาประเทศเร่งรับมือกับการแพร่ระบาด ขณะที่หลายประเทศ ทั้งสหรัฐฯ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ […]

จีนรับแล้ว “ไวรัสอู่ฮั่น” ระบาดจากคนสู่คน ล่าสุดดับแล้ว 4 ราย

สถานการณ์ของการระบาด เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีต้นกำเนิดการระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2562 ที่ผ่านมา ล่าสุดทางการจีนระบุว่า มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 217 คน เสียชีวิตแล้ว 4 คน โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นชายชาวจีนวัย 89 ปี จีนยังยอมรับด้วยว่า ไวรัสดังกล่าวมีการติดต่อจากคนสู่คน โดยพบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อจากผู้ป่วยแล้ว 15 คน มีอาการรุนแรง 1 คน นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยรายแรกในเกาหลีใต้ ศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติของเกาหลีใต้ ออกมาแถลงที่กรุงโซลในวันจันทร์ (20 ม.ค.) โดยยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสวายพันธุ์ใหม่เป็นรายแรกของประเทศ เป็นสตรีวัย 35 ปีชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น และเข้าสู่เกาหลีใต้ผ่านทางสนามบินนานาชาติอินชอน ก่อนหน้านี้ มีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อ 2 รายในประเทศไทย และอีก 1 รายที่ญี่ปุ่น ทำให้ทางองค์การอนามัยโลกแสดงความกังวลว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ อาจการการแพร่กระจายไปทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า เชื้อไวรัสชนิดนี้ เป็นเชื้อในตระกูลเดียวกับเชื้อโคโรน่าไวรัสที่ทำให้เกิด “โรค ซาร์ส” และ […]

เกิดเหตุสะพานพังถล่มกลางแม่น้ำในอินโดนีเซีย ส่งผลให้ผู้เสียชีวิต 9 ราย สูญหายอีก 1 คน

เกิดเหตุสะพานข้ามแม่น้ำ ที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่พังถล่มในเมืองคอร์ ทางตอนใต้ของเกาะสุมาตราในอินโดนีเซียเมื่อวานนี้ (19ม.ค.63)โดยในช่วงที่เกิดเหตุ มีรถบรรทุก 3 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน และมีกลุ่มนักเรียนวัยรุ่นอยู่บนสะพานอีกราว 30 คน ซึ่งเหตุสะพานถล่มดังกล่าวทำให้ทั้งรถ และกลุ่มนักเรียนทั้งหมดร่วงตกลงไปในแม่น้ำ อุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้จมน้ำเสียชีวิต 9 ราย และสูญหาย 1 ราย ขณะที่ระดับแม่น้ำในช่วงที่เกิดเหตุก็สูงกว่าปกติ และมีกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก โดยมีผู้ประสบเหตุบางส่วน ที่สามารถว่ายน้ำกลับขึ้นฝั่งมาได้ ส่วนทีมกู้ภัยเดินหน้าค้นหาวัยรุ่นอีก 1 ราย ที่ยังคงสูญหายภายในรัศมี 20 กิโลเมตร ขณะที่ผู้ได้บาดเจ็บสาหัส 1 รายจากเหตุการณ์นี้ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว ด้านสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซียเปิดเผยว่าสาเหตุ ที่ทำให้สะพานพังถล่มเกิดจากการที่สะพานรับน้ำหนักเกินพิกัด ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีฝนตกหนัก ในช่วงฤดูมรสุม โดยในเดือนนี้มีผู้เสียชีวิต 67 รายจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มทั้งภายใน และพื้นที่โดยรอบกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ขอบคุณภาพ thejournal.ie

จีนพบผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบปริศนาเพิ่ม 139 รายภายใน 2 วัน ขณะที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อรายแรก

จีนพบผู้ติดเชื้อจากโรคปอดอักเสบปริศนา ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่ม 139 ราย ภายในเวลาเพียง 2 วัน โดยเชื้อได้แพร่ระบาดไปยังนอกเมืองอู่ฮี่น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดโรคดังกล่าว ซึ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง 2 ราย และในเมืองเชินเจิ้น 1 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อเหล่านี้เพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น และยังมีผู้ ที่ถูกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการในเมืองเซินเจิ้นอีก 8 คน ขณะที่สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคของเกาลีใต้เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อจากโรคปอดอักเสบปริศนารายแรก โดยผู้ติดเชื้อเป็นหญิงชาวจีนวัย 35 ปี ที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นของจีน มายังสนามบินนานาชาติอินชอนของเกาหลีใต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(19 ม.ค.63) ซึ่งเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่ 3 ที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวนอกเหนือจากจีน หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นและไทยเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนยอดรวมผู้ติดเชื้อจากโรคปอดอักเสบปริศนาได้เพิ่มกว่า 200 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อ ที่ยังรักษาตัวในเมืองอู่ฮั่น 170 คน ซึ่งก่อนหน้านี้มี 25 คน ที่รักษาตัวหายแล้ว ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ทั้งนี้ เชื้อที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบปริศนานี้คือเชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นไวรัส ที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือโรคซาร์ส ในระหว่างปี 2002-2003 ในจีน […]

เจ้าชายแฮร์รี่เปิดใจ ถอยจากราชวงศ์เพราะ “ไม่มีทางเลือก”

เจ้าชายแฮร์รี่ทรงเปิดใจครั้งแรก หลังสำนักพระราชวังเผยแถลงการณ์ ว่าพระองค์จะทรงไม่ใช้พระยศเจ้าฟ้าตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นไป ชาวอังกฤษกำลังเผชิญความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หลังจากที่สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ ระบุว่าตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุคแห่งซัสเซกส์จะไม่ทรงใช้คำนำหน้าว่าเจ้าฟ้าอีก พร้อมกันนี้ พระองค์และพระชายาคือดัชเชสเมแกน จะไม่ทรงรับงบประมาณจากรัฐในการปฏิบัติพระกรณียกิจอีกต่อไป ล่าสุด เจ้าชายแฮร์รี่ได้ทรงเปิดใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ระหว่างทรงเปิดงานการกุศล โดยทรงระบุว่า พระองค์ไม่ได้มีความตั้งพระทัยที่จะทิ้งอังกฤษ เพราะถือเป็นบ้านเกิดที่ทรงรักและผูกพัน และยังทรงเคารพรักสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเหมือนเช่นเดิม เพียงแต่ทรงต้องการใช้ชีวิตโดยไม่รับเงินจากรัฐ ซึ่งตามกฎของสำนักพระราชวัง ทรงไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เจ้าชายแฮร์รี่ระบุว่านี่จึงเป็นทางออกสุดท้าย ไม่มีทางเลือกอื่น เจ้าชายทรงเผยด้วยว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็นสิ่งที่ยากยิ่ง และทรงรู้สึกเสียพระทัยอย่างที่สุด ทั้งนี้ นับตั้งแต่เจ้าชายแฮร์รี่ทรงเสกสมรสกับเมแกน สื่อแท็บลอยด์ต่างนำเสนอข่าวเรื่องดัชเชสนำงบประมาณจากรัฐไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ทั้งการตกแต่งพระตำหนักเป็นเงินกว่า 90 ล้านบาท รวมถึงฉลองพระองค์ราคาแพงของดัชเชส จึงคาดว่าอาจทำให้ทั้งสองพระองค์ทรงรู้สึกไม่สบายใจ และต้องการยุติการรับงบประมาณจากภาษีประชาชน นำมาสู่การตัดสินใจขอลดบทบาทในฐานะราชวงศ์

‘เจ้าชายแฮร์รี่’ ทรงสละฐานันดรศักดิ์ชั้น ‘เจ้าฟ้า’

สำนักพระราชวังบัคกิงแฮมออกแถลงการณ์ประกาศว่า เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน พระชายา ได้สละฐานันดรศักดิ์ โดยจะไม่ใช้คำว่า “เจ้าฟ้า” นำหน้าอีกต่อไป เนื่องจากทั้งคู่ต้องการออกไปใช้ชีวิตที่มีอิสระมากขึ้น แถลงการณ์สำนักพระราชวังอังกฤษ ระบุด้วยว่า เจ้าชายแฮร์รี่ และดัชเชสแมแกน จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนราชวง และจะใช้เงินส่วนตัวชดใช้คืนภาษีที่นำไปปรับปรุงตำหนัก Frogmore Cottage เพื่อใช้เป็นที่พำนักหลังเข้าพิธีเสกสมรสก่อนหน้านี้ แถลงการณ์การสำนักพระราชวังรอบนี้ ถือเป็นข้อยุติ หลังก่อนหน้านี้ ทั้งคู่ประกาศว่าจะลดบทบาทในการปฏิบัติภารกิจของพระราชวัง และไปใช้ชีวิตครอบครัวในอเมริกาเหนือ จนนำไปสู่การหารือภายในสมาชิกพระราชวงศ์อังกฤษ ว่าจะหาทางออกให้เรื่องนี้อย่างไร ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบ็ธที่ 2 และสมาชิกพระราชวงศ์ ทรงหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ ว่าการตัดสินใจของเจ้าชายแฮร์รี่วัย 35 ปี และพระชายาเมแกน อดีตนักแสดงชาวอเมริกันวัย 38 ปี จะลงเอยอย่างไร สำนักพระราชวังระบุว่า ทั้งคู่ จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนราชวงศ์ และจะใช้เงินส่วนตัวจ่ายชดเชยเงินภาษีที่ใช้ในการปรับปรุงตำหนักที่อยู่ใกล้กับพระราชวังวินด์เซอร์ สมเด็จพระราชชินีนาถอลิซาเบ็ธที่ 2 ทรงระบุในแถลงการณ์ว่า “เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน และอาร์ชี่จะเป็นสมาชิกพระราชวงศ์ที่รักของพระองค์เสมอ” สมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษ ทรงมีพระดำรัสว่า “ข้าพเจ้าตระหนักถึงความท้าทายที่พวกเขาเผชิญ อันเป็นผลจากความเข้มงวดต่างๆ ตลอดสองปีที่ผ่านมา และข้าพเจ้าสนับสนุนความปรารถนาของพวกเขาสำหรับการมีชีวิตที่มีอิสระมากขึ้น” และยังทรงมีพระดำรัสด้วยว่า […]

หนุ่มเนปาล เจ้าของสถิติชายที่เตี้ยที่สุดในโลกเสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 27ปี

นายคาเจนทรา ธาปา มาการ์ หนุ่มชาวเนปาล เจ้าของสถิติชาย ที่เตี้ยที่สุดโลกในโลกได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 27 ปีจากโรคปอดบวม ที่โรงพยาบาลในเมืองโปขระ ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุของเนปาลราว 200 กิโลเมตร หลังจากล้มป่วย จนต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลอยู่บ่อยครั้งเพื่อรักษาโรคปอดบวม นายมาการ์ได้รับการบันทึกจากกินเนส เวิล์ด เรคคอร์ดให้เป็นชายที่ตัวเตี้ยที่สุดในโลก ที่สามารถเดินได้ ด้วยความสูง 67.08 เซนติเมตร เมื่อปี 2010 หลังอายุครบ 18 ปี อย่างไรก็ดี นายมาการ์ได้เสียตำแหน่งดังกล่าว ให้กับนายจันทรา บาฮาดูร์ แดนกี ชายชาวเนปาล ที่มีความสูงเพียง 54.6 เซนติเมตร แต่นายมาการ์ได้กลับมาครองตำแหน่งชายที่เตี้ย ที่สุดในโลกอีกครั้ง เมื่อปี 2015 หลังจากที่นายจันทราได้เสียชีวิตลง ขณะที่ยังมีชีวิต นายมาร์กาได้เดินทางไปโชว์ตัวตามประเทศต่างๆ และได้ออกรายการโทรทัศน์ทั้งในยุโรป และสหรัฐฯ ทั้งยังได้พบปะผู้ที่มีรูปร่างเตี้ยเหมือนเขาจากทั่วโลก ซึ่งรวมถึงโจตี้ แอมจ์ หญิงที่เตี้ย ที่สุดในโลกชาวอินเดีย ขณะที่นายเครก เกลนเดย์ บรรณาธิการบริหารของกินเนส เวิล์ด เรคคอร์ดได้แสดงความเสียใจต่อการจากไปของนายมาการ์ ขณะที่ […]

จีนพบผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาเพิ่ม 4 ราย ด้านนักวิจัยอังกฤษคาดอาจมีผู้ติดสูงเกือบ 1,700 คน

หน่วยงานสาธารณสุขของจีนเปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 4 ราย ในเมืองอู่ฮั่นของจีน โดยคณะกรรมการเทศบาลสาธารณสุขของเมืองอูฮั่นระบุว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 4 รายนี้ได้รับการวินิฉัยว่าป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ เมื่อวันพฤหัสบดี(16 ม.ค.63)ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้งหมดมีอาการทรงตัว  โดยถือเป็นการยืนยันพบผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบรายใหม่เป็นครั้งแรก ในรอบเกือบ 1 สัปดาห์ หลังจากก่อนหน้านี้ เพิ่งมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบรายที่ 2 ในจีน ในเวลานี้พบผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบปริศนา ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เกือบ 50 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่อาศัย หรือเดินกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น และยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่น 1 ราย และในไทยอีก 2 ราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่าเชื้อไวรัสโรคปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่ ที่พบในเมืองอูฮั่นไม่ได้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของเชื้อไวรัส และความง่ายต่อการแพร่ระบาดของเชื้อจากคนสู่คนไม่มากนัก ขณะที่องค์การอนามัยโลกได้แสดงความเป็นห่วงว่าโรคปอดอักเสบปริศนาดังกล่าว อาจมีการแพร่ระบาดไปยังประเทศต่างๆ ในช่วงวันตรุษจีนนี้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ชาวจีนส่วนใหญ่จะเดินทางกลับบ้าน และท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้านศาสตราจารย์นีล เฟอร์กูสัน นักวิทยาศาสตร์ด้านโรคระบาด เปิดเผยรายงานจากศูนย์เอ็มอาร์ซี เพื่อการวิเคราะห์โรคติดต่อระดับโลกจากราชวิทยาลัยลอนดอนว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่มากเกือบ 1,700 คน  โดยระบุว่าเมืองอู่ฮั่นของจีนเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรค และผู้ติดเชื้อทั้งหมดล้วนเพิ่งเดินทางมาจากเมืองดังกล่าว ทั้งนี้ เชื่อว่าในเมืองอู่ฮั่นจะมีผู้ติดเชื้อมากกว่าที่มีการรายงานไว้ ซึ่งในเวลานี้ยังไม่สามารถระบุจำนวนผู้ติดเชื้อ […]

สถิติฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นลดต่ำสุด รอบกว่า 40 ปี คาดเศรษฐกิจดี บริการสุขภาพจิตช่วยคนคิดสั้น

ข้อมูลจากสำนักงานตำรวจของญี่ปุ่นเปิดเผยว่าการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นในปี 2019 ได้ลดลงต่ำกว่า 20,000 คน ลดลงจากปีก่อนหน้านี้ 881 คน โดยถือว่าลดลงต่ำสุดเป็นครั้งแรกในรอบ 41 ปี นับตั้งแต่ปี 1978 และเป็นอัตราการที่ลดลงต่อเนื่องเป็นที่ 10 โดยปี 2003 ถือเป็นปีที่มีคนฆ่าตัวพุ่งสูงในญี่ปุ่น ซึ่งมีคนฆ่าตัวตายมากถึง 34,427 คน จนทำให้บรรดาสส. และต่างชาติแสดงความเป็นห่วงถึงปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ดี แม้ว่การฆ่าตัวตายญี่ปุ่นจะลดลง แต่ยังก็เป็นประเทศ ที่อัตราฆ่าตัวตายสูงที่สุด ในกลุ่ม 7 ประเทศ ที่พัฒนาแล้ว ภายในข้อมูลยังระบุว่าในประชาชน 100,000 จะมีชาวญี่ปุ่นฆ่าตัวตาย 15.8 คน ซึ่งถือว่าลดลง 0.7 คน ซึ่งตรงข้ามกับอัตราการฆ่าตัวตายในสหรัฐฯ ที่มีประชากรมากกว่าญี่ปุ่นถึง 2 เท่า แต่มีคนฆ่าตัวตาย 14 คนต่อจำนวนประชากร 100,000 คนเมื่อปี 2017  และเมื่อแยกเพศแล้ว ผู้ชายญี่ปุ่นฆ่าตัวตายมากกว่า 13,000 คน ขณะที่ผู้หญิงฆ่าตัวตาย 6,022 […]

ปานามาเร่งสอบเหตุพบ 7 ศพฝังในหลุมขนาดใหญ่ คาดถูกทรมาน จนเสียชีวิตระหว่างพิธีไล่ผี

ทีมอัยการปานามาเป็นเผยว่า จะเดินหน้าสอบสวนเหตุพบศพผู้เสียชีวิต 7 ศพ ที่ถูกฝังในหลุมขนาดใหญ่ ภายในพื้นที่ ซึ่งกลุ่มชนพื้นเมืองของปานามายึดครองอยู่ ในแคว้นนกาเบ บูเกิ้ล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปานามา ห่างจากกรุงปานามา ซิตี้ ราว 250 กิโลเมตร โดยการค้นพบหลุมฝังศพดังกล่าวมีขึ้น หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สงสัยว่าศพ ที่พบนี้คาดว่าเสียชีวิตจากการถูกซ้อม และทรมาน จนเสียชีวิตในระหว่างการประกอบพิธีไล่ผีของกลุ่มลัทธิพื้นเมือง ที่ชื่อว่า “นิว ไลท์ ออฟ ก๊อด” ซึ่งได้จับชาวบ้านมากักขัง หน่วยเหยี่ยว และบังคับให้ชาวบ้านเหล่านี้สำนึกบาป หากใครไม่ทำตามก็จะถูกฆ่าทิ้ง ศพผู้เสียชีวิตทั้ง 7 ศพ ที่พบนั้นมีหญิงตั้งครรภ์ และลูกๆอีก 5 คนรวมอยู่ด้วย ซึ่งในระหว่างการพบศพในหลุมฝังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังสามารถช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ถูกลัทธิดังกล่าวกักขังออกมาได้ 15 คน ด้วย และสามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมนี้ได้ 10 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีเยาวชน และสามีของหญิง ที่พบเป็นศพในหลุมรวมอยู่ด้วย ซึ่งคาดว่าผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีกำหนดเตรียมขึ้นศาลวันนี้(17ม.ค.63) และวันพรุ่งนี้(18 ม.ค.63) ขอบคุณภาพ bbc.com

keyboard_arrow_up