ร.ร.อนุบาล จ.เชียงใหม่ จ่อแจ้งความกลับ มือแพร่คลิปครูทำร้ายเด็ก

โรงเรียนอนุบาลที่จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมแจ้งความกลับ ผู้นำภาพในห้องเรียนไปเผยแพร่ และกล่าวหาว่าครูทำร้ายเด็ก ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ผู้ปกครองของเด็กคนดังกล่าว ขณะที่พ่อ-แม่ ของเด็กในภาพ มาพบทางโรงเรียนและได้ทำความเข้าใจกันแล้ว

หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งมีการโพสต์ ภาพนิ่งพร้อมข้อความ สรุปว่าครูที่โรงอนุบาลแห่งหนึ่งในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ มีการกระทำที่ใช้ความรุนแรงกับเด็กนักเรียนในความดูแล จนเด็กได้รับบาดเจ็บ พร้อมทั้งโพสต์ภาพนิ่ง เห็นผู้หญิงคนหนึ่งที่คาดว่าจะเป็นครูกำลังดึงแขนเด็กคนหนึ่งในห้องเรียนที่มีเด็กๆ อยู่อีกหลายคน และอีกภาพหนึ่งเป็นภาพใบหน้าของเด็กที่คาดว่าน่าจะเป็นลูกของผู้โพสต์ ซึ่งหลังจากที่มีการเผยแพร่โพสต์ดังกล่าว ทำให้มีผู้เข้าแสดงความคิดเห็นและตำหนิโรงเรียนอนุบาลและครูที่อยู่ภาพอย่างรุนแรง


จากการตรวจสอบพบว่าโรงเรียนอนุบาลดังกล่าวคือ โรงเรียนอนุบาลพัฒนชัย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ จึงสอบถามไปยังโรงเรียน


นางสาวพยอม ไชยชมภูเลิศ รองผู้อำนวยการโรงเรียน และหัวหน้าฝ่ายวิชาการ โรงเรียนอนุบาลพัฒนชัย ยอมรับว่า เป็นภาพห้องเรียนของโรงเรียนจริง แต่จากการตรวจสอบภาพเหตุการณ์โดยละเอียดจากกล้องวงจรปิดตัวเดียวกับที่มีการนำภาพนิ่งไปเผยแพร่นั้น พบว่าเหตุการณ์จริงไม่ได้มีการใช้ความรุนแรงกับเด็กตามที่มีการเผยแพร่ พร้อมเปิดวีดีโอจากกล้องวงจรปิดให้ดู

นางสาวพยอม ไชยชมภูเลิศ รองผู้อำนวยการโรงเรียน และหัวหน้าฝ่ายวิชาการ โรงเรียนอนุบาลพัฒนชัย

นางสาวพยอม ระบุว่า เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้น เวลา 09.00 น. วานนี้ (21 มิ.ย.61) ครูได้ไปดึงแขนเด็กนักเรียนชายอายุ 2 ปี ที่ล้มตัวลงนอนให้มาเข้าร่วมทำกิจกรรมในชั้นเรียน โดยเด็กพยายามขัดขืนด้วยการทิ้งตัวลงกับพื้นที่ระหว่างที่ครูดึงและร้องไห้ ซึ่งหากดูเหตุการณ์จากภาพวิดีโอจะเห็นชัดเจนว่าไม่มีการใช้ความรุนแรง เหมือนกับที่เห็นในภาพนิ่งที่มีการเผยแพร่


และหลังมีภาพนี้เผยแพร่ออกไป ทาง นายกำธร ดอกพร้าว อายุ 31 ปี และนางสาวจินตรา ติ๊บตุ้ย อายุ 30 ปี พ่อและแม่ของ “น้องภาคิน” อายุ 2 ปี เด็กชายที่ปรากฏในภาพ ได้เดินทางเข้าพบพูดคุยกับผู้บริหารและครูที่โรงเรียนแล้ว ซึ่งทั้ง 2 คนบอกว่าไม่ใช่ผู้ที่นำรูปไปโพสต์ และทางโรงเรียนได้เปิดคลิปวีดีโอจากกล้องวงจรปิดให้ดู และมีการอธิบายถึงเหตุการณ์ และเข้าใจกันแล้ว รวมทั้งครูที่อยู่เหตุการณ์ได้แสดงความเสียใจและขอโทษผู้ปกครองในกรณีที่เกิดขึ้น

สำหรับผู้ที่นำเรื่องราวและภาพไปโพสต์ในเฟซบุ๊กนั้น เบื้องต้นทราบว่าเป็นผู้ปกครองของเด็กคนหนึ่งที่นำลูกมาสมัครเรียนและทดลองเรียนวันแรก ซึ่งผู้ปกครองคนดังกล่าวมาอยู่ที่โรงเรียนในช่วงเช้าประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะพาลูกกลับไป แล้วมีการโพสต์เรื่องราวดังกล่าวที่ทำให้คนเข้าใจว่าครูของโรงเรียนมีการใช้ความรุนแรงกับเด็ก ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ในห้องเรียน พบว่าตลอดเวลาที่เด็กคนดังกล่าวอยู่ในห้องไม่ได้ถูกครูกระทำใดๆ ตามที่มีการกล่าวหา

โดยหลังเกิดเรื่องได้พยายามติดต่อผู้ปกครองคนนั้นผ่านทั้งการโทรศัพท์และช่องทางต่างๆ เพื่อสอบถามรายละเอียดและข้อเท็จจริง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ทั้งนี้กำลังปรึกษาฝ่ายกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะตลอดเวลาประมาณ 20 ปี ที่โรงเรียนเปิดมาไม่เคยมีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้น

ขณะที่ พ่อและแม่ของเด็ก ระบุว่า เฟซบุ๊กที่นำเรื่องราวและภาพไปเผยแพร่นั้น ไม่ได้เป็นของตัวเองทั้งคู่ และไม่เคยรู้จักเจ้าของเฟซบุ๊กหรือผู้โพสต์มาก่อน แต่ยอมรับว่ารู้สึกไม่พอใจที่เห็นภาพดังกล่าว จึงเดินทางมาพบครูที่โรงเรียน


ซึ่งจากการพูดคุยทำความเข้าใจกัน และได้รับคำชี้แจงจากทางโรงเรียน รวมทั้งทางโรงเรียนได้แสดงความเสียใจ และมีการขอโทษจากครูที่อยู่ในเหตุการณ์ ก็รู้สึกดีขึ้นและเข้าใจ เพียงแต่อยากขอไม่ให้มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

keyboard_arrow_up