ระบมไปทั้งตัว! ‘สุกิจ’ โวย ตร.แอคชั่นจับกดตัวกับพื้น กระทำเกินกว่าเหตุ

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกว่า เห็นภาพการบุกจับ นายสุกิจ​ พูนศรีเกษม ผู้ต้องหาบุกรุกผืนป่าแล้ว ย้ำเจ้าหน้าที่ทำตามหน้าที่ เพราะนายสุกิจขัดขืนการจับกุม ขณะที่นายสุกิจไม่พอใจ กรณีตร.กองปราบบุกจับใส่กุญแจมือ ล๊อกคอตัวกับพื้นต่อหน้าสื่อถือเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ

ภาพเหตุการณ์ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปทส. เข้าจับกุมตัว นายสุกิจ พูนศรีเกษม ผู้ต้องหาบุกรุกป่าสงวนในพื้นที่จังหวัดตาก เมื่อวานนี้ ที่สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน ขณะที่นาย สุกิจ กำลังพานางสาวแสง สุริยะเทพ พระมหาสุริยะ หรือ ร่างทรง4G เข้าแจ้งความเอาผิด นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กับพวกรวม 3 คน เป็นการกระทำที่ นายสุกิจบอกว่าเป็นการกระทำเกินกว่าหน้าที่ และขณะนั้นอยู่ในห้องพนักงานสอบสวนอยู่แล้ว ไม่ได้คิดจะหลบหนี ซึ่งมองว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่รุนแรงเกินไป วันนี้ (20 มิ.ย. 61) นายสุกิจ ให้ทีมทนายความส่วนตัว แถลงต่อสื่อมวลชน เพราะนายสุกิจ ไม่สามารถเดินทางไปร่วมแถลงได้ อ้างว่า มีอาการระบมทั้งตัว จากการถูกจับล๊อคตัวเมื่อวานนี้ (19 มิ.ย. 61)

เจ้าหน้าที่เข้าล็อคตัวนายสุกิจ

ว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า ภาพที่ออกมานั้นกระทบถึงอาชีพทนายความ จึงเป็นห่วงว่าการที่มีข่าว ดร.สุกิจ ถูกจับกุมปรากฎในทุกสื่อ กระทบต่อองค์กรวิชาชีพทนายความ กระทบต่อเกียรติและศักดิ์ศรี ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 25,26 กำหนดว่าการจับกุม สามารถทำได้ เท่าที่จำเป็น และให้คุ้มครองเสรีภาพของประชาชน ซึ่งในกรณีนี้ไม่ได้พูดถึงว่า ดร.สุกิจ จะผิด หรือถูก แต่สภาทนายความพูดถึงการจับกุมตัว เนื่องจากดูพฤติการณ์แล้วไม่ได้หลบหนี หรือขัดขวางการจับกุม แต่เจ้าหน้าที่ก็มีการล็อคตัว ให้นอนกับพื้น และใส่กุญแจมือ จึงอยากฝากถึงผู้เกี่ยวข้อง ว่าการจับกุม บางครั้งเห็นว่าผู้ต้องหา ไมได้หนีไปไหน อยู่ที่บ้าน บางทีแค่ออกหมายเรียก ผู้ต้องหาก็เข้ามาพบแล้ว โดยยืนยันว่าไม่ได้ออกมาปกป้อง ดร.สุกิจ แต่เป็นห่วงในเรื่องของการทำเกินกว่าเหตุ

ขณะที่นายทัศไนย ไชยแขวง กรรมการประชาสัมพันธ์ สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่าเป็นห่วงพฤติกรรม และการเข้าควบคุมตัว ซึ่งเป็นสิทธิที่ทำได้ แต่กฎหมายบัญญัติไว้ ในการคุมตัว และมองว่าการจับกุม เกินแก่ความสมควร ผู้ต้องหาไม่ได้หลบหนี และอยู่ในสถานีตำรวจ หลังจากนี้จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่แแสวงหาข้อเท็จจริง และจะนำเรื่องเข้าพิจารณาในประชุม วันที่ 28 มิถุนายนนี้ เพื่อกำหนดท่าทีของสภาทนายความต่อไป เพื่อปกป้องพื้นฐานแห่งศักดิ์ศรีวิชาชีพทนายความ

ด้านพลเอกประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บุกควบคุมตัวนายสุกิจ พูนศรีเกษม​ ทนายความ​ บนสน.พหลโยธิน ขณะพาร่างทรงสาว 4G เข้าร้องทุกข์แจ้งความ​ ว่า​การกระทำดังกล่าวทำเกินกว่าเหตุหรือไม่​ พลเอกประวิตรกล่าวว่า​เจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามหน้าที่​ เชื่อว่าสามารถตอบข้อซักถาม​ของสังคมได้​ ทั้งนี้​เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเชิญนายสุกิจไปยังห้องสอบสวน​ แต่​เจ้าตัวขัดขืนจึง​ ต้องปฏิบัติการเฉพาะหน้า​

นายสุกิจ ได้รับการประกันตัวเมื่อคืนนี้ หลังพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาสอบปากคำนายสุกิจ ด้วยตนเอง โดยใช้เวลาสอบสวนนานกว่า 6 ชั่วโมง ก่อนที่จะให้นายสุกิจ ประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์รวมกว่า 2 แสนบาท เนื่องจากไม่มีพฤติกรรมหลบหนี และมีการปล่อยตัวนายสุกิจ ไปแล้วในช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่มที่ผ่านมา ซึ่งนายสุกิจ รับสารภาพว่ามีพฤติกรรมตามที่เกี่ยวข้องกับการบุกรุกจริง โดยอ้างว่าอาศัยมติ ครม.ในปี 2543 ที่ให้ประชาชนซึ่งบุกรุกและอาศัยอยู่ก่อนแล้ว สามารถอาศัยอยู่ได้เลย แต่ต้องทำการจดแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ด้วย แต่นายสุกิจไม่ได้ทำการจดแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ จึงถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

keyboard_arrow_up