สะดวกแบบนี้! ‘บิ๊กป้อม’ ยันแก้ รธน. ไม่ใช่เรื่องง่าย หลัง 3 พรรคลั่นจะทำหากได้เป็นรัฐบาล

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายจะแก้รัฐธรรมนูญ​ หลัง 3 ​พรรคลั่น จะแก้ไข​หากได้เป็นรัฐบาลหลังเลือกตั้ง​ ยันปลดล็อกพรรคการเมืองภายหลังกฎหมาย 2 ฉบับเสร็จสิ้น และไม่กลัวประชาชนเคลื่อนไหวทางการเมือง

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าการปลดล็อกพรรคการเมืองจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อกฎหมายพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ทั้ง2ฉบับเสร็จสิ้น แต่ขณะนี้สามารถคลายล็อกเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้บางกรณี โดยไม่กังวลว่าจะมีการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะถ้ากลัว ก็จะไม่ปลดล็อก พร้อมยืนยันว่าเลือกตั้งตามโรดแมป เดือนกุมภาพันธ์ 2562

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ส่วนเรื่องรายละเอียดของกฎหมายและการประชุมฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลกับคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ซึ่งเป็นการหารือก่อนนัดพรรคการเมืองพูดคุยปลายเดือนมิถุนายนนี้ ตนยังไม่ทราบจึงยังไม่สามารถตอบได้ ขอให้ไปถามนายวิษณุเครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขณะที่การนัดหารือกับนักการเมือง ตนเองได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้ดูในเรื่องดังกล่าว ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันที่จะหารือ และไม่กังวลพรรคใหญ่จะเข้าร่วม

แฟ้มภาพ

ทั้งนี้ พลเอกประวิตรยังปฎิเสธตอบคำถาม​ กรณีที่ 3 พรรค การเมืองคือ​พรรคเพื่อไทย, พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคอนาคตใหม่ พูดคุยในวงเสวนาพร้อมเสนอว่าหากมีเลือกตั้งเกิดขึ้นและได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ยืนยันว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมระบุว่าไม่ทราบเจตนาของทั้ง​ 3 พรรค แต่มองว่าทั้ง 3 พรรคมีความมุ่งมั่นจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแก้ไขได้​ ส่วนข้อเสนอให้รัฐบาล คสช. ออกจากคณะรัฐมนตรี 3 เดือน ก่อนการเลือกตั้ง พลเอกประวิตร ระบุว่า เป็นเรื่องที่สามารถเสนอได้

keyboard_arrow_up