“เบคกี้ ริสา” เล่าประสบการณ์ผ่าตัดมดลูกทิ้ง!! (คลิป)

หากเอ่ยถึงพิธีกรมืออาชีพ หลาย ๆ คนคงไม่มีใครไม่รู้จัก เบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ เธอเป็นทั้งนักแสดง นางแบบ พิธีกรชาวไทย เป็นลูกครึ่งอเมริกัน-ฟิลิปปินส์ โดยเริ่มเข้าวงการจากการประกวดหนุ่มสาวแพรวในปี 1986 และเมื่อมีโอกาสเข้ามา พี่เบคกี้ ได้ประกวด และคว้ารางวัลรองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์เวิลด์ ในปี พ.ศ.2531

เบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ นักแสดง นางแบบ พิธีกร

พี่เบคกี้ เล่าว่า ตอนที่ประกวด ไม่ได้คิดเลยว่าจะได้ครอบครองมงกุฎหรือไม่ เพียงแต่คิดว่านี่คือประตูสู่เส้นทางอาชีพพิธีกร เพราะตนเองชอบในการเป็นพิธีกรอย่างมาก และถูกมองว่าเป็นตัวเต็ง เลยทำให้มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ และเมื่อใครได้ตำแหน่งอันดับ 1 ถึงอันดับ 3 จะมีชื่อเสียงโด่งดังชั่วพริบตาเลยทีเดียว แต่เส้นทางนางแบบและนางงามพี่เบคกี้ไม่ได้จบเพียงเท่านั้น เพราะตัวเองรักและชื่นชอบในงานพิธีกรเป็นอย่างมาก

เบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ กับผลงานละครในอดีต

ถึงแม้จะมีผลงานที่ผ่านมา อาทิ ละครเหลี่ยมลูกไม้ (2536) ที่ถือว่าเป็นเรื่องที่แจ้งเกิด โด่งดังเป็นอย่างมาก เล่นประกบกับแซม ยุรนันท์ และ จุ๋ม แสงระวี อัศวรักษ์ ที่รับบทบาทร้าย แต่งตัวสีสันสดใส และยังมีภาพยนตร์เรื่อง เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ (2545), ละครเวที หลังคาแดง (2555) เป็นต้น แต่เจ้าตัวก็บอกว่าโดดเด่นในเรื่องของพิธีกรมากที่สุด

เบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ ครั้งประกวด

เส้นทางความรักของพี่เบคกี้และสามี ต้น ประวัฒน์ ถือว่าเป็นเรื่องความรักที่มีความผูกพันกันมาก เพราะว่าร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมามากมาย พี่เบคกี้ เปิดใจถึงเรื่องความรักว่า ตั้งใจที่จะเป็นสาวโสดไปแล้วนะ เพราะตอนนั้นอายุ 35 ปีแล้ว ได้วางแผนชีวิตแบบสาวโสดไปแล้ว แต่คงเป็นเพราะโชคชะตาพรหมลิขิต เลยได้พูดคุย และเจอกับสามี ทำให้เรียนรู้นิสัยกัน และแต่งงานกันในที่สุด หลังจากได้ใช้ชีวิตครอบครัว พี่เบคกี้ก็อยากมีทายาท

เบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ นักแสดง นางแบบ พิธีกร

ซึ่งลูกสาวสุดที่รักได้มาด้วยวิธีเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF ซึ่งเวลาทำเด็กหลอดแก้ว ตัวคุณแม่ต้องรับฮอร์โมน ในกรณีที่ผู้หญิงมีไข่สมบูรณ์มากรับฮอร์โมนครั้งเดียวก็ตัดจบได้เลย แต่ส่วนตัวพี่เบคกี้นั้น ต้องรับฮอร์โมนในปริมาณที่มาก เพราะไข่ฝ่อและร่างกายของตัวเองปฏิเสธการปฏิสนธิ ทำจนถึง 3 รอบถึงสำเร็จ จนคุณแม่ของพี่เบคกี้พูดว่า หากร่างกายเธอเป็นลูกโป่ง เข็มที่จิ้มลงไปบนตัวเอง น้ำคงพุ่งออกมาเป็นน้ำพุแน่ ๆ เรียกได้ว่าลูกสาวคนนี้ ตั้งใจทำเป็นอย่างมาก

เบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ และลูกสาว

แม้จะได้ลูกสาวมาสมใจแล้ว แต่พี่เบคกี้ก็ยังพบปัญหาสุขภาพที่เรียกได้ว่า ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต เพราะพบซีสต์ในรังไข่ มีผลกระทบจากการได้รับฮอร์โมนในปริมาณที่มาก เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตัดซีสต์ที่รังไข่ และท่อรังไข่ออก และระยะต่อมาเมื่อตรวจร่างกายไปเรื่อย ๆ พบซีสต์ที่มดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มที่จะผิดปกติ เมื่อตรวจร่างกายมาเรื่อย ๆ คุณหมอบอกว่า ในเมื่อก้อนซีสต์นั้นยังไม่มีความปกติ คุณเบคกี้จะตัดสินใจทำอย่างไรต่อ ซึ่งพี่เบคกี้เลือกที่จะตัดมดลูกทิ้ง คล้าย ๆ กับแองเจลิน่า โจลี่ ที่ขอตัดไฟตั้งแต่ต้นลม เพราะลดปัญหาความเครียด และป้องกันเรื่องร้ายในอนาคตที่ก้อนซีสต์นั้นอาจเป็นเนื้อร้าย ที่เหมือนระเบิดเวลาติดร่างกายเราอยู่ตลอด

เบคกี้ ริสา หงษ์หิรัญ และครอบครัว

แม้จะต้องพบปัญหาทางเรื่องอารมณ์หลังจากผ่าตัดใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา ในครั้งนั้น พี่เบคกี้ก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต และเปลี่ยนวิธีการดูแลตัวเองมากขึ้น ทานอาหารให้ถูกต้อง เลือกทานอาหารเสริมให้ถูกต้อง ออกกำลังกายให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

keyboard_arrow_up