เปิดใจเจ้าอาวาสวัดป่า ปัดให้ที่ซุก “พระพรหมเมธี” หนีข้ามฝั่งลาว พร้อมแจง ตร. ไม่คิดหนี (คลิป)

กรณีอดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงฯ ในคดีเงินทอนวัด ยังคงหลบหนีหมายจับ ข้ามแม่น้ำโขงด้านชายแดนจังหวัดนครพนม โดยการช่วยเหลือของลูกศิษย์สาว “สีกา จ.” เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ ตามเจอรถตู้จอดทิ้งไว้ในวัดป่าสุคนธรักษ์ บ้านค่ายเสรี หมู่ 9 ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม ก่อนควบคุมตัว สีกา จ. คาด่านตรวจคนเข้าเมืองสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 ฝั่งขาเข้าขณะเดินทางกลับประเทศไทย

เส้นทางการข้ามฝั่งไทย-ลาว

ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า สีกา จ. รับสารภาพว่า ข้ามฝั่งลาว ไปพบกับนางจัน หญิงชาวลาว โดยอ้างกับนางจันว่า อดีตพระพรหมเมธี อยากเดินทางไปเที่ยวที่เมืองเชียงขวาง อยู่ทางภาคเหนือของลาว

อดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงฯ

นางจันพาจึงให้การต้อนรับ และพาอดีตพระพรหมเมธี พร้อมตนกับคนชับรถ หนีข้ามไปยังฝั่งลาว ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา ต่อมานางจันได้นำรถไปจอดเก็บที่ข้างโรงครัววัดป่าสุคนธรักษ์ กระทั่งทราบข่าวว่าอดีตพระพรหมเมธีหนีหมายจับจากประเทศไทย ก็จึงตกใจ และกลัวว่าอาจจะติดร่างแหไปด้วย นางจันจึงขอร้อง สีกาจ. กลับประเทศไทย

พระอธิการพรเทพ จักกะวโร เจ้าอาวาสวัดป่าสุคนธรักษ์ จ.นครพนม

ล่าสุด ทีมข่าวได้โทรศัพท์สอบถามเรื่องดังกล่าวกับ พระอธิการพรเทพ จักกะวโร เจ้าอาวาสวัดป่าสุคนธรักษ์ จ.นครพนม เปิดเผยว่า ภายหลังมีการพบรถยนต์ของอดีตพระพรหมเมธี ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพร้อมนำรถของกลางไปยัง สภ.เรณูนครแล้ว ซึ่งทางอาตมาก็ได้ให้ความร่วมมือ ในการให้ข้อมูลตามข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งขอยืนยันว่า ไม่ทราบว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นของอดีตพระพรหมเมธี ซึ่งรถยนต์ได้ถูกนำมาจอดในช่วงเช้าของวันวิสาขบูชา ขณะนั้นชาวบ้านกำลังเตรียมใส่บาตรกัน อยู่ในช่วงคนเยอะ ตนได้ยินเพียงเสียงชายคนหนึ่ง ตะโกนว่า “หลวงพ่อขอฝากรถด้วย” โดยปกติพื้นที่วัดชาวบ้านก็จะนำรถมาจอดประจำอยู่แล้ว จึงไม่ได้มีอะไรผิดปกติ ส่วนที่มีข่าวว่าเจ้าอาวาสวัดป่า ได้หลบหนีออกจากวัดแล้ว พระอธิการพรเทพ จักกะวโร ยืนยันว่า อาตมาไม่ได้หลบหนีไปไหน ยังจำวัดอยู่เช่นเดิม

รถตู้ที่จอดทิ้งไว้ในวัดป่าสุคนธรักษ์ บ้านค่ายเสรี

ขณะมีข่าวว่า สาเหตุที่นำรถมาจอดที่วัดป่าฯ เพราะมีการอ้างว่าเป็นศิษย์ของพระอธิการพรเทพนั้น พระอธิการพรเทพ จักกะวโร กล่าวว่า ไม่รู้ว่าใครที่อ้างเป็นศิษย์ เพราะก็ไม่มีการโทรบอกว่าจะนำรถมาจอด เมื่อถามว่า เคยกราบนมัสการ พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม วรมหาวิหาร หรือไม่ พระอธิการพรเทพ เผยว่า เคยเข้ากราบ 1 ครั้ง เมื่อปีที่แล้ว โดยได้รับกิจนิมนต์ แล้วไปเจอท่าน หลังต่างฝ่ายต่างได้รับกิจนิมนต์ ซึ่งไม่ได้รู้จักท่านเป็นการส่วนตัว

ตำรวจกองปราบฯ ตรวจค้นกุฏิ ของอดีตพระเมธีสุทธิกร

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม นำกำลังตำรวจเข้าตรวจค้นกุฏิ ของอดีตพระเมธีสุทธิกร หรือสังคม สังฆะพัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรืออดีตพระราชอุปเสณาภรณ์ ภายในคณะ 4 ของวัดสระเกศฯ ภายหลังการเข้าค้นนานกว่า 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดซีพียูคอมพิวเตอร์จำนวน 1 เครื่อง พร้อมเอกสาร

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ถามหาพระสงฆ์รูปหนึ่ง หลังจากก่อนหน้านี้พบภาพที่ไม่เหมาะสมภายในกุฏิ แต่จากการสอบถามพระลูกวัด บอกว่า ขณะนี้ไม่ทราบว่าพระท่านไปไหนแล้ว

พระเทพวิสุทธิดิลก รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสามพระยาฯ

นอกจากนี้ ในมติที่ประชุมยังแต่งตั้งรักษาการ กรณีที่พระเถระชั้นผู้ใหญ่พ้นจากตำแหน่ง และถูกถอดสมณศักดิ์ โดยแต่งตั้ง พระธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ พระเทพวิสุทธิดิลก รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสามพระยา

keyboard_arrow_up