ฉะเดือด! “หมอปลา” ซัดร่างทรงปัญญาอ่อน เทพแฉกลับ ชาติก่อนเป็นเต่าไร้สมอง (คลิป)

กรณีนางสาวสุริยะเทพ พระมหาสุริยะ หรือ ร่างทรงไฮเทค 4.0 ที่มีการไลฟ์การทรงผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมทั้งมีการกล่าวอ้างเบื้องสูงลงมาประทับร่าง จนเป็นที่วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก ขณะที่บอย คลองหนึ่ง เจ้าของตำหนักเทวาลัยบรมครู ซึ่งเป็นร่างทรงพิฆเนศ การอ้างว่าเทพเล่นกล้อง และรู้เรื่องเทคโนโลยีเป็นเรื่องอวดอุตริ อีกทั้งการอ้างเบื้องสูงถือเป็นการทำให้วงการร่างทรงเสื่อมเสีย ด้านนายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา บอกว่าการอ้างเป็นคนมีองค์เป็นเรื่องไม่จริงและเป็นการมโนไปเอง (อ่าน: ร่างทรงพิฆเนศ ฉะเดือดเทพ 4.0 ตะเพิดพ้นวงการทำเสื่อมเสีย เทพเล่นกล้องมโนเอง)

รายการต่างคนต่างคิด

วันนี้ (1 มิ.ย. 61) รายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 18.20 น. ได้เชิญ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์นักคิด วัดสร้อยทอง, นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา และนายบอย คลองหนึ่ง เจ้าของตำหนักเทวาลัยบรมครู พร้อมด้วยนายรุ่งโรจน์ ผู้ประกอบพิธีร่างทรง, ร่างทรงปู่เสือขาว, ร่างทรงศิวะนารายณ์อวตาร และร่างทรงพ่อปู่จระเข้ ร่วมพูดคุยในรายการ

นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา

โดยหมอปลา บอกว่า ร่างทรงเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ ไม่มีอยู่จริง เป็นเพียงการแสดง อย่างแรกที่อยากถามคือ เมื่อยังไม่ประทับทรง เทพเหล่านั้นไปอยู่ที่ไหน กินอะไรเป็นอาหาร โดยสิ่งที่ตนทำเพื่อรักษาคนมาก่อนหน้านี้ ไม่ได้มีองค์มาทรง ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่าตนทำแล้วหายจริง

ขณะที่บอย แย้งว่าหากหมอปลาอ้างว่าองค์เทพไม่มีจริงนั้นมีหลักฐานไหม เพราะถ้าเชื่อว่าเทพไม่มีแล้วทำไมเวลาสวดมนต์ต้องตั้งสวดแผ่เมตตา

นายบอย เจ้าของตำหนักเทวาลัยบรมครู และกลุ่มร่างทรง

โดยร่างทรงปู่เสือขาว บอกว่าตัวเองประทับทรงผี แต่ชื่อ “ปู่เสือขาว” เป็นชื่อที่พระตั้งให้ ซึ่งผีตนนี้สร้างวัด ช่วยเหลือคนได้ หากไม่ประทับทรง ผีก็ไปอยู่ศาล ขณะที่ร่างทรงพระศิวะ บอกว่า ตอนนี้ร่างอยู่สวรรค์ หากจะให้มาประทับ ต้องจุดธูปเชิญเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ผู้ด้อยปัญญาในการทำมาค้าขาย และรักษาคน พระแม่อุมา บอกว่า ก็ต้องจุดธูปเชิญ ส่วนที่ลงได้หลายที่เพราะมีหลายปาง ลงมาเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ปู่จระเข้ กล่าวว่า ปีหนึ่งจะลงมาสัก 1-2 ครั้ง เพื่อเสริมบารมีให้คนนับถือ ปู่จระเข้หน้าเหมือนคน

ร่างทรงพระแม่อุมาตอบคำถามเรื่องวันเกิด

ทั้งนี้ เมื่อผู้ดำเนินรายการถามร่างทรงของพระแม่อุมา ว่าพระแม่อุมาเกิดวันที่เท่าไร ซึ่งหญิงร่างทรงบอกว่า ตัวเองเข้ามาวงการนี้ได้ไม่นาน แต่ยืนยันว่านับถือพระแม่อุมามานาน ขณะที่นายบอยพูดเสริมว่า ถ้าใครต้องการพิสูจน์ด้วยการถามว่าร่างทรงเกิดวันไหน นายบอย บอกว่าก็ต้องกดทะเบียนราษฎร์สมัยร่างทรงนั้น เพราะตนเป็นร่างทรงพระพิฆเนศก็ยังไม่รู้วันเกิดพระพิฆเนศ แต่ที่เป็นร่างทรงได้นั้นเพราะความเชื่อและนับถือ ตนไม่เคยแหกตาใคร จะไปเรียกเงินทองใคร ถ้ามันไม่จริง ผู้ศรัทธาเขาจะให้หรือไม่ ไม่เคยทำผิดศีล ตนอยู่บ้านแล้วคนศรัทธามาหาเอง ไม่เคยไปชักจูงหรือโน้มน้าวให้ใครเข้ามา

เช่นเดียวกับนายรุ่งโรจน์ บอกว่า ในวงการร่างทรงจริง ๆ ไม่สามารถให้บังคับใครที่เป็นร่างทรงไม่ให้หลวกลวงคนอื่นได้ มีคนรู้จักขอให้หมอปลาไปทุบศาล ตนเองยังสนับสนุนให้ไปทำเลย แต่ฟังไลฟ์ของหมอปลาแล้วรับไม่ได้ เพราะมีการพูดหยาบคาย

นายบอยได้ลุกขึ้นจากที่นั่งตัวเองไปหาหมอปลา

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ออกอากาศรายการสด นายบอยได้ลุกขึ้นจากเก้าอี้เดินเข้าไปหาหมอปลา พร้อมกับจับแขนหมอปลามาแตะที่ตัวเองแล้วบอกว่า ตอนนี้ตัวเองมีสัมพเวสีอยู่ ขอให้ช่วยขับไล่ให้ร้องกรี๊ดหน่อยได้ไหม จนผู้ดำเนินรายการต้องลุกไปนำตัวกลับมานั่งที่เดิม

หมอปลา บอกว่า ตนยืนยันว่าไม่เชื่อร่างทรง เพราะท่าทางดูทุเรศ ซึ่งปู่จระเข้บอก หากไม่นับถือให้อยู่เฉย ๆ ขอแค่อย่าปรามาสด้วยถ้อยคำรุนแรง ซึ่งนายรุ่งโรจน์ บอกด้วยว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นร่างทรงจริงหรือไม่นั้น ต้องดูกันนานนาน คนจะนับถือใครก็ต้องดูให้ดี บอยเสริมว่า มันไม่สามารถวัดได้ แต่ต้องดูคนทรงว่าพูดดี คิดดี ทำดีหรือไม่

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเทศน์นักคิด วัดสร้อยทอง

ด้านพระมหาไพรวัลย์ บอกว่า ในทางศาสนวิทยาเองมีการวิจัยว่ากลุ่มคนร่างทรงถ้าไม่มีความเชื่อ ก็เป็นคนป่วย หรือไม่ก็เป็นมิจฉาชีพ คนนับถือศาสนาดังเดิมของเทพองค์นั้น ๆ ก็ยังไม่มีการทรงเลย แต่ยอมรับว่าการอ้างเรื่องเทวดา โดยบอกว่าคนที่ทำกุศลในโลกมนุษย์แล้วได้จุติเป็นเทพ แบบนี้ศาสนาพุทธรับรอง ส่วนร่างทรงที่เป็นตัวละครในวรรณคดี ซึ่งเป็นเรื่องแต่ง ไม่มีจริงตั้งแต่ต้น ตอนนี้มองว่าคนในสังคมฉลาดพอแล้วที่จะแยกแยะได้ เมื่อมีคนปลอม ก็ต้องมีคนแฉ ส่วนที่หมอปลาบอกว่าบางคนก็ไม่มีความรู้ พระมหาไพรวัลย์บอกว่าก็ควรต้องให้เวลา สังคมเราตอนนี้เป็นสังคมที่มีความรู้

ผู้ร่วมรายการพูดคุยในระหว่างช่วงพักรายการ

โดยในระหว่างช่วงพักรายการ นายรุ่งโรจน์พูดถึงเรื่องราวที่หมอปลาเคยใช้คำพูดในไลฟ์ว่า ร่างทรงที่มีองค์นั้นมีแต่ผู้ชายเพราะว่ามีองคชาติ แต่ร่างทรงผู้หญิงไม่มีเพราะไม่มีองคชาติ โดยหมอปลาบอกว่าก็เพราะว่าผมมีจริง จากนั้นคุณรุ่งโรจน์ก็มองว่าทำไมสิ่งที่หมอปลาพูดในไลฟ์สดถึงมองว่าไม่หยาบคายแต่พอตนเองเอาคำว่า องคชาติ มาพูดในรายการทีวี ถึงมองว่าหยาบคาย จึงคิดว่าเรื่องนี้ไม่มีความยุติธรรม จากนั้นหมอปลาจึงบอกว่าสิ่งที่ตนเองพูดนั้นเป็นเพียงการพูดในไลฟ์สดเฟซบุ๊กส่วนตัว แต่สิ่งที่คุณรุ่งโรจน์พูดมันเป็นการพูดออกรายการทีวี จึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรพูด

นายรุ่งโรจน์ ผู้ประกอบพิธีร่างทรง

นอกจากนี้ หลังจบรายการต่างคนต่างคิด นายรุ่งโรจน์ ซึ่งเป็นผู้ประกอบพิธีร่างทรงและเป็นร่างทรงพระ พระพิฆเนศ นั้น ก็ได้เปิดเผยว่า ตนก็อยู่เฉย ๆ ไม่ได้กลัวใครที่จะมาแจ้งความ เพราะเราไม่ได้ทำความผิด ถ้าจะแจ้งนั้นจะแจ้งข้อหาอะไร ความผิดอะไร ถ้าเกิดเรามีความผิดเช่น ไปหลอกลวง ก็มาแจ้ง หลักฐานไม่มีก็มาเอาที่บ้านได้ หรือถ้าใครหาหลักฐานว่าตนไปหลอกลวงไปกระทำความผิดได้ก็มาเลย จะจ่ายก่อน 5000 ด้วย เพราะที่ตนเป็นร่างทรงมา 28 ปี นั้นก็ไม่เคยมีเรื่อง ไม่เคยมีใครด่า ชื่อเสียงตนดังไปถึงประเทศอินโดนีเซีย ไปสร้างวัดที่อินโดนีเซีย แม้กระทั่งเอาพระไทยไปเดินบิณฑบาตรที่ประเทศอินโดนีเซียตนก็ทำ

อาจารย์รุ่งโรจน์กล่าวต่อว่าแล้วแต่สังคมจะมอง ชอบก็ชอบ ไม่ชอบก็ช่างเขาเพราะเราก็ไปห้ามเขาไม่ได้
สำหรับผู้ที่มีร่างทรงนั้นคือท่านได้เลือกแล้วก็ถือว่ามีบุญส่วนหนึ่งมีกรรมส่วนหนึ่งก็ขอให้ทำแต่ความดีอย่าโกหกตัวเอง อย่าโกหกผู้อื่น ทำแต่ในสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่าทำสิ่งที่เกิดโทษ เทวดาเวลาลงมาคนแรกที่จะช่วยคือร่างในพ้นจากความทุกข์และวิบากกรรมขอแค่ท่านมีศีลธรรม

ร่างทรงพ่อปู่จระเข้

ขณะที่ ร่างทรงพ่อปู่จระเข้ ได้บอกว่าตนนั้นมีญาณสามารถรู้อดีตชาติได้ รู้ว่าอดีตชาติหมอปลาเกิดเป็นเต่า เต่าที่กินผักบุ้งอยู่ใต้บัวตม ที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำ แล้วโดนคนทุบตี ซึ่งชาตินี้เขาก็เกิดมามีเวรมีกรรม เขาก็ต้องรับกรรมของเขาไป พอมาในชาตินี้เขาก็ทุบศาลพระภูมิ ปราบสัมภเวสี พอเขาตายไปเขาก็ต้องมารับกรรมตรงนี้ แต่หมอปลานั้นไม่ใช่ว่าเขาไม่ดี เขาก็มีส่วนที่ดี เพราะการปราบสัมภเวสีบางบ้านนั้นก็มีสัมภเวสีจริง ๆ ก็ต้องทำลายออก

สุดท้ายอยากฝากถึงหมอปลาว่า ครูหนัง ครูโนห์รา ครูบรรพบุรุษของเรานั้น อย่าไปว่าเขา กรรมใครใครก็รับไปและร่างทรงองค์เทพแต่ละคนนั้นก็ต้องใช้วิจารณญาณของคนจะรู้เอง

นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา

ด้าน หมอปลา เปิดเผยภายหลังจบรายการต่างคนต่างคิดด้วยว่า ตนถือว่าร่างทรงที่เห็นในรายการเป็นมิจฉาชีพที่หลอกลวงคนดู โดยเฉพาะคนไม่มีการศึกษา ลามปามอ้างกษัตริย์นั้นเป็นเรื่องหมิ่นเบื้องสูงที่มันไม่สมควร คนเหล่านี้น่ากลัวมาก ที่ทำให้คนหลงเชื่อได้ขนาดนี้ ฝากไปถึงบุคคลที่กำลังมีพฤติกรรมทรงเจ้าว่า ต่อให้คุณปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบขนาดไหน หรือถือศีลขนาดไหน องค์ทรงเจ้าก็ไม่สามารถที่จะประทับร่างได้ เพราะตามศาสนาแล้ว ไม่มีศาสนาไหนสอนเรื่องพวกนี้ การที่เด็กรุ่นหลังมาทำเป็นร่างทรงประทับต่างๆ จะให้คนรุ่นหลังมานับถือองค์เทพหรืออย่างไร ซึ่งคนจำพวกร่างทรงต่างๆ ก็บอกว่ามีการศึกษา แต่การกระทำไม่มีการศึกษาเลย ไม่ว่าจะเป็นคำพูด หรือการกระทำ ตนมองว่าบุคคลเหล่านี้เหมือนคนด้อยการศึกษา

สำหรับพฤติกรรมประเภทนี้ ส่วนตัวแล้วอยากจะบอกว่าขอให้เลิก เลิกอ้างเรื่องเทพ เอาตัวเองเป็นที่ตั้งคือมันดีที่สุดแล้ว เพราะตัวเรา กายเรา จิตเรา มันก็คือตัวเรา จะมีใครมาอยู่ในร่างเราได้อย่างไร และที่สำคัญเทพคงไม่ปัญญาอ่อน มาอาศัยร่างกับคนตรรกะอย่างนี้หรอก ถ้าตนเป็นเทพ แล้วมาเจอคำพูดคำจาเช่นนี้ ก็คงไม่ลงมาหรอก

นอกจากนี้ ในเรื่องเสียง สีหน้า หรือพฤติกรรมคล้ายเทพนั้น ตนมองว่าใครๆ ก็สามารถทำได้ พร้อมเปลี่ยนเสียงและสีหน้าให้ดู ดังนั้นทุกอย่างคือการแสดง แต่ว่าบุคคลเหล่านั้นสามารถแสดงได้หลายบทบาทแค่นั้นเอง แต่ตนไม่ขอแสดงด้วย

keyboard_arrow_up