แพทยสภา ชี้หมอสาวหยิก “เป่าเปา” ถ้ากฎหมายฟันผิด โดนสอบ – “บุ๋ม” เดือดบอกรักต้องถนอม (คลิป)

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอ “เป่าเปา” ลูกสาวของคู่รักนักแสดง กุ๊บกิ๊บ สุมนทิพย์ และ บี้ ทรรศภาค ซี ที่มีคนมาหยิกบริเวณหลังจนร้องไห้กลางงานอีเวนท์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (18 พ.ค. 61) ทำให้ชาวเน็ตไม่พอใจเป็นอย่างมาก จนไปสืบค้นว่าบุคคลดังกล่าวนั้นเป็นถึงแพทย์หญิง ทำให้สังคมต่างก็สงสัยกันว่าการกระทำดังกล่าวผิดจรรยาบรรณวิชาชีพหรือไม่

ภาพจากคลิปเหตุการณ์

วันนี้ (20 พ.ค. 61) นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า หน้าที่หลักของแพทยสภา คือดูแลประชาชนให้ได้รับความปลอดภัยจากการประกอบวิชาชีพ ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับแพทยสภาโดยตรง เพราะไม่ได้ใช้วิชาความรู้เกี่ยวกับการประกอบเวชกรรมไปกระทำต่อผู้ป่วยให้เกิดปัญหา โดยทางแพทยสภาอาจเข้าไปดูในบางกรณีหากการกระทำนั้นเข้าข่ายผิดจริยธรรมของแพทยสภา โดยเฉพาะกรณีที่ทำให้เกิดความเสี่ยมเสียต่อวิชาชีพ หรือกรณีไม่เคารพต่อกฏหมายบ้านเมือง แต่ทั้งนี้ต้องให้การดำเนินการทางกฏหมายสิ้นสุดก่อน จากนั้นแพทยสภาจึงจะเข้าไปพิจารณาอีกที

นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา

ก่อนหน้านี้แพทยสภาก็เคยมีการพิจารณาคดีที่ไม่เกี่ยวกับการประกอบวิชาชีพ แต่มีการเสื่อมเสียต่อวิชาชีพ เช่น กรณีที่เคยมีแพทย์ฆ่าคนตาย ซึ่งแพทยสภาก็ได้พิจารณาให้เพิกถอนใบอนุญาต โดยบทลงโทษสำหรับการผิดจรรยาบรรณวิชาชีพมีอยู่ทั้งหมด 4 ระดับ ซึ่งเป็นโทษทางจริยธรรม ไม่ใช่โทษทางอาญา ประกอบด้วย การตักเตือน, ภาคทัณฑ์, พักใช้ใบอนุญาตชั่วคราว ระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี และเพิกถอนใบอนุญาต ตามลำดับ

ซึ่งจากกรณีนี้ จำเป็นจะต้องรอให้กระบวนการทางกฏหมายบ้านเมืองสิ้นสุดลงก่อน โดยทางแพทยสภาจะพิจารณาว่าควรหยิบยกเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมหรือไม่ โดยหากมีการนำเข้าที่ประชุมก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดใหญ่ของแพทยสภาว่าจะมีมติอย่างไร

ล่าสุด กุ๊บกิ๊บ ได้โพสต์ผ่านอินสตาแกมส่วนตัว เป็นภาพจดหมายของหญิงที่หยิกเป่าเปาได้ส่งมาชี้แจงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าตัวเองเป็นแฟนคลับที่ชื่นชอบ เฝ้าดูพัฒนาการของเป่าเปามาตั้งแต่แรกเกิด เมื่อวันดังกล่าวมีโอกาสได้เจอตัวในระยะใกล้ จึงได้หยอกน้องไปด้วยความหมั่นเขี้ยว ยืนยันว่าไม่มีเจตนาจะทำให้เจ็บ และขอโทษจากใจจริงสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลจนกว่าน้องจะหายดี

ภาพจดหมายของหญิงที่หยิกเป่าเปาและข้อความที่กุ๊บกิ๊บชี้แจงผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว

นอกจากนี้ กุ๊บกิ๊บยังได้โพสต์ข้อความในอินสตาแกรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยว่า เข้าใจเหตุผลของการกระทำและยอมรับคำขอโทษ ซึ่งเจตนาที่ตัวเองโพสต์ในวันนี้คือ อยากฝากเรื่องนี้แทนผู้ปกครองเด็กคนอื่น ๆ ไว้ให้ทุกคนได้รับทราบแทนถึงมารยาทเบื้องต้นในการเข้าหาชื่นชมหรือเล่นหยอกล้อกับเด็ก

บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดง

ด้าน บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดง ที่สนิทของครอบครัวนี้ ยอมรับว่าตอนเห็นก็ตกใจมาก และโกรธมาก จึงได้รีบส่งกำลังใจไปให้กุ๊บกิ๊บทันที และเผยว่าตอนนี้สภาพจิตใจของน้องเป่าเปาดีขึ้นแล้ว น้องยังเด็กอยู่ ที่เห็นเป็นรอยแดงขนาดนั้น ต่อให้ไม่ใช่ลูกดารา ลูกใครก็ตามก็ไม่สมควรจะโดนแบบนั้น คนไม่รู้จักมาหยิกกันก็ต้องโกรธเป็นธรรมดา

ภาพรอยแดงบริเวณหลังน้องเป่าเปาล่าสุด

 

ด้วยความเป็นหมอ ความคาดหวังจากสังคมนั้นสูงไม่ต่างจากดารา ดาราก็ถูกคาดหวังในแบบหนึ่ง เป็นหมอก็อีกรูปแบบหนึ่ง เชื่อว่าครั้งนี้คงเป็นบทเรียนอย่างมากให้กับตัวหมอเอง ว่ารักใครก็รักแต่พอดี ไม่ต้องรักถึงขนาดหมั่นเขี้ยวขนาดนี้

ส่วนกรณีนำเด็กไปออกงานอีเวนท์ มันก็มีทั้งข้อดีทั้งข้อเสีย ข้อดีคือโอกาสของเด็กเอง และครอบครัวนั้น มันช่วยไม่ได้หรอกที่จะมีใครสักมีคนรักมากขนาดนี้ เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำไปถ้ามันคือโอกาสในชีวิต โอกาสที่จะได้ทำงานโอกาสที่จะให้ประชาชนได้เห็น

keyboard_arrow_up