“บก.ลายจุด” ผูกผ้าแดงป้ายราชประสงค์ รำลึก 8 ปี ทวงความยุติธรรม – “เนติวิทย์” โผล่ขายเสื้อ (คลิป)

จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมในอดีต วันนี้ (19 พ.ค.) บริเวณหน้าร้านแมคโดนัล ใกล้แยกราชประสงค์ มีกลุ่มคนมารวมตัวกัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. เพื่อทำกิจกรรมย้อนรำลึก สำหรับเหตุการณ์การชุมนุมในวันนี้ อยู่ภายใต้การดูแลและอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการตั้งแผงเหล็กกั้นอยู่เรียงรายริมฟุตปาธ เพื่ออำนวยความสะดวก และป้องกันเหตุ

กลุ่มร่วมทำกิจกรรมเพื่อรำลึกเหตุการณ์การสลายการชุมนุม

โดยการรวมตัวกันในครั้งนี้ ร่วมทำกิจกรรมเพื่อรำลึกเหตุการณ์การสลายการชุมนุม เมื่อเดือนเมษายน 2553 บริเวณแยกราชประสงค์ นำโดยสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ต่อมาเวลา 18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันวางดอกกุหลาบสีแดง โดย บก.ลายจุด เป็นตัวแทนในการผูกผ้าแดงที่เสา ซึ่งเป็นเสาป้ายแยกราชประสงค์

บก.ลายจุด ตัวแทนกลุ่มผุ้ชุมนุม
กลุ่มผู้ชุมนุม ร่วมจุดเทียนสีแดง

เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ บก.ลายจุด เข้าไปผูกผ้าได้เพียงคนเดียว ผู้ชุมนุมที่เข้าไปไม่ได้ ก็ใช้วิธีการจุดเทียนสีแดง และร่วมกันตะโกนว่า “ที่นี่มีคนตาย” พร้อมร้องเพลงของกลุ่มอย่างพร้อมเพรียงกัน จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนแยกย้ายออกจากพื้นที่ โดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรม

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรม ได้สวมใส่ยืดเสื้อสีดำรูปเรือดำน้ำ โดยระบุว่า ตนเดินทางมาเพื่อร่วมรำลึก ซึ่งวันนี้ได้ทำเสื้อมาขาย รวมถึงนำมาทำหนังสือดีๆ ให้คนไทยได้อ่านกันด้วย

จากนั้นเวลาประมาณ 20.00 น. ผู้ชุมนุมทั้งหมด สลายตัวออกจากหน้าร้านแมคโดนัล ซึ่งขณะนี้ร้านแมคโดนัลได้เปิดให้บริการตามปกติแล้ว

keyboard_arrow_up