ญาติสมุน “สันธนะ” ไม่เชื่อเป็นมาเฟียตบทรัพย์ – แม่ค้ายัด จ.ม.น้อย ฟ้องสื่อถูกรีดเงิน (คลิป)

จากกรณีที่ตำรวจได้ขอศาลอนุมัติหมายจับ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษา บริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง และอดีตรองผู้กำกับการสันติบาล ในข้อหากรรโชกทรัพย์จำนวน 9 หมาย พร้อมผู้ร่วมขบวนการอีก 10 คน รวมทั้งสิ้น 45 หมายจับ

ภาพเหตุการ พ.ต.ท.สันธนะ ก่อนถูกคุมตัว

และวันนี้ (12 พ.ค.) ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้คุมตัว พ.ต.ท.สันธนะ และนำมาฝากขังไว้ที่ สน.ดอนเมือง

หมายจับ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ พร้อมพวก

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ชุมชนคลองเปรมประชากร ย่านถนนช่างอากาศอุทิศ ซึ่งเป็นชุมชนที่ผู้ต้องหาในกลุ่มของ พ.ต.ท.สันธนะ อาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่ ทีมข่าวจึงเข้าไปสอบถามกับชาวบ้านในละแวกดังกล่าว

ลุงหนุ่ม (นามสมมติ) เพื่อนบ้าน ของนายชนะโชติ สุขสุคนธ์

โดยทีมข่าวได้พูดคุยกับ ลุงหนุ่ม (นามสมมติ) เพื่อนบ้าน ของ นายชนะโชติ สุขสุคนธ์ หรือ ตั๋ม หนึ่งในผู้ต้องหา เปิดเผยว่า ตนก็ไม่ค่อยสนิทกับนายตั๋ม เพราะนายตั๋มมีบ้านอีกหลังซึ่งอาศัยอยู่กับภรรยา ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นบ้านของแม่นายตั๋ม จึงมักจะมาเยี่ยมแม่เป็นครั้งคราว

โดยลุงหนุ่ม ยังเผยต่อว่า ปกติแล้ว นายตั๋ม เป็นคนที่ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร อาศัยในพื้นที่ลักษณะต่างคนต่างอยู่ ตนจึงไม่รู้นิสัยใจคอมากนัก

ป้าเหมียว (นามสมมติ) เพื่อนบ้านของ นายคเณศ เปรมครุฑ

ด้าน ป้าเหมียว (นามสมมติ) เพื่อนบ้านของ นายคเณศ เปรมครุฑ หรือ ต้น หนึ่งในผู้ต้องหา ระบุว่า ตนเป็นเพื่อนบ้านกับต้นตั้งแต่นายต้นยังเด็ก ส่วนนิสัยของนายต้นเป็นคนดี ไม่มีนิสัยอันธพาล เพราะหากมีนิสัยแบบนั้นคงไม่โตมาถึงตอนนี้ โดยทราบว่านายต้น ทำงานเป็นพนักงานในตลาดใหม่ดอนเมือง ตนไม่ทราบว่าทำหน้าที่อะไร และไม่แน่ใจว่าจะมีการเรียกเก็บเงินกับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดหรือไม่ แต่ส่วนตัวไม่เชื่อว่านายต้นมีพฤติกรรมเป็นมาเฟีย เรียกเก็บเงินคนในตลาด

ป้าอ้อย (นามสมมติ) เพื่อนบ้าน ของ นายอนุ สุขสุคนธ์

ด้าน ป้าอ้อย (นามสมมติ) เพื่อนบ้าน ของ นายอนุ สุขสุคนธ์ หรือ ตุ๋ย หนึ่งในผู้ต้องหา เปิดเผยว่า นายตุ๋ยเป็นคนที่นอบน้อม เคารพตนในฐานะที่เป็นใหญ่กว่าไปไหนมาไหนก็จะยกมือไหว้ ไม่ได้เป็นเด็กเกเร ซึ่งเมื่อก่อนก็เป็นเด็กในชุมชน แต่ตอนนี้ออกไปอยู่ไหนตนก็ไม่ทราบ ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องที่นายตุ๋ยทำงานเป็นพนักงานตลาดใหม่ดอนเมือง

สำหรับข่าวที่ออกมาว่านายตุ๋ยเป็นผู้ร่วมขบวนการกรรโชกทรัพย์นั้น ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ เพราะรู้นิสัยว่าเขาไม่ใช่เด็กที่ไปจะกรรโชกทรัพย์ใคร และไม่ใช่นักเลงใหญ่โต เป็นเด็กอารมณ์ดีด้วยซ้ำ เวลาเห็นคนแก่ก็ให้เงินเพราะมีนิสัยชอบสงสารคนอื่น

บรรยากาศที่ตลาดใหม่ดอนเมือง

ทีมข่าวเดินทางต่อมายังตลาดใหม่ดอนเมือง เพื่อจะตรวจสอบบรรยากาศหลังจากที่ พ.ต.ท.สันธนะ ถูกจับกุม โดยได้พูดคุยกับ นายตี๋ (นามสมมติ) พนักงานร้านค้ารายหนึ่ง ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า กรณีเรียกเก็บค่าส่วนกลางของตลาด ซึ่งเรียกว่าค่าบริหารจัดการ ไม่ได้มีการแยกรายการว่ามีค่าเก็บขยะ หรือ ค่าน้ำไฟ ทั้งนี้ค่าส่วนกลางตนไม่ขอระบุว่าเก็บเท่าไร แต่ละร้านจะเก็บไม่เท่ากัน เพราะค่าที่แต่ละร้านเก็บตามขนาดของล็อค คิดเป็นตารางเมตรที่เช่าพื้นที่

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับ นายตี๋ (นามสมมติ) พนักงานร้านค้า

ส่วนผู้ที่ถูกออกหมายจับทั้ง 10 รายชื่อนั้น ใครทำหน้าที่อะไรในตลาดตนไม่ทราบ แต่การถูกกล่าวหาว่ามีส่วยหรือค่าคุ้มครองนั้น ตนยืนยันว่าไม่มี เพราะทุกร้านค้าดูแลตนเอง หากมีคนคุ้มครอง คงไม่ถูกจับกันแบบนี้ ซึ่งตนคิดว่าคงต้องไปถามว่าใครเป็นผู้แจ้งความในเรื่องนี้ มีตัวตนจริงหรือไม่

กระดาษที่ทีมข่าวได้รับจากแม่ค้าในตลาด

ในขณะที่ผู้สื่อข่าว เดินสำรวจภายในตลาดนั้น ได้มีแม่ค้ารายหนึ่ง เดินเข้ามาหาทีมข่าว พร้อมกับนำกระดาษแผ่นหนึ่งถูกพับเป็นชิ้นเล็กๆ ยัดใส่มือของผู้สื่อข่าว ก่อนจะรีบวิ่งหนีไป โดยใจความของกระดาษแผ่นนั้น ระบุว่า “มีการเก็บค่าคุ้มครองจริง แต่ละร้านราคาไม่เท่ากันแล้วแต่สินค้าที่ขาย…”

นางลีนา จังจรรจา พิธีกรรายการโทรทัศน์

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้พบกับ นางลีนา จังจรรจา พิธีกรรายการโทรทัศน์ ซึ่งเดินทางมาที่ตลาดใหม่ดอนเมือง เพื่อดูชีวิตความเป็นอยู่ของพ่อค้าแม่ค้าว่าเป็นอย่างไร ได้เปิดเผยว่า ตนมองว่าการกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ เป็นการรังแกคนทำมาหากิน เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่รับสินค้ามา เขาก็ไม่ทราบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะบางทีก็ไม่ได้เข้าไปตรวจสอบว่าหมายเลขผลิตภัณฑ์ตรงกับหมายเลขที่จดทะเบียนไว้หรือไม่ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงก็ขนผลิตภัณฑ์ไปตรวจสอบหมด แล้วอ้างว่าจะนำมาคืพ่อค้าแม่ค้าก็ต่างพากันหวาดกลัว จึงต้องปิดร้านไป ทั้งที่เขาไม่ได้ค้ายาเสพติด

ส่วนเหตุการณ์ที่กล่าวหาว่ามีการจ่ายส่วย หรือ ค่าคุ้มครองในตลาด ตนก็มองว่ามีกันทุกตลาด ฉะนั้นต้องดูว่าผู้เสียหายที่ไปร้องทุกข์ เป็นผู้เสียหายแท้จริงหรือไม่ มีการกลั่นแกล้งกันจริงหรือไม่ ทั้งนี้ ตนยอมรับว่า รู้สึกเห็นใจพ่อค้าแม่ค้าตลาดใหม่ดอนเมือง ที่ต้องปิดไปหลายร้าน เพราะที่นี่เป็นตลาดขายส่งเรื่องสินค้าความสวยความงาม พ่อค้าแม่ค้ากลัวขายของแล้วติดคุกก็ปิดร้านกันไป

keyboard_arrow_up