เปิดใจอดีต ‘ด.ช.สมศักดิ์’ 180 ไอคิว ‘ชิน OIC’ พร้อมทั้งเรื่องราวประทับใจเหลือเชื่อกับ ‘ด.ญ.ไผ่’

เชื่อว่าหลายคนที่โตมาในยุค 90’s หรือเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ต้องรู้จักรายการ “180 ไอคิว” ซึ่งในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาถูกพูดถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ “ด.ช.สมศักดิ์” ที่แก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้อย่างน่าทึ่ง ใครจะรู้ว่า ด.ช.สมศักดิ์ ดังกล่าวก็คือ ชิน OIC อดีตพิธีกรรายการโอไอซีรุ่นแรกๆ เจ้าตัวก็ยอมรับว่าตกใจที่คลิปในรายการย้อนกลับมาดังในโลกออนไลน์อีกครั้ง

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้พบกับ ด.ช.สมศักดิ์ หรือ ฌิน ศุรศิริ หรือ ชิน ที่เจ้าตัวเล่าว่าได้เปลี่ยนชื่อ จาก “สมศักดิ์” เป็น “ฌิน ศุรศิริน” ปัจจุบันอายุ 31 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขา Business Law จากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะศึกษาต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ เมโทรโพลิแทน สหราชอาณาจักร ปัจจุบันทำงานที่คิงเพาเวอร์ รับผิดชอบงานด้านสื่อและนิวมีเดีย และมีเว็บไซต์แนะนำสถานที่ท้องเที่ยวของตัวเอง ในชื่อ www.chynandchill.com โดยเจ้าตัวทำหน้าที่ดำเนินรายการและเก็บภาพเองด้วย

ชิน บอกว่า ทักษะคิดเลขเร็วตอนนั้นเกิดขึ้นในช่วงเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยเขาได้เรียนที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ และด้วยความชอบส่วนตัวจึงสมัครเข้าชมรมคณิตศาสตร์ ซึ่งจะมีการฝึกทักษะการคิดเลขให้ทุกๆ วันหลังเลิกเรียน และการนำคลิปรายการกลับมาแชร์ในโลกออนไลน์อีกครั้ง ก็สร้างความประหลาดใจให้เพื่อนและคนรอบข้างเป็นอย่างมาก เพราะไม่ค่อยมีคนรู้ว่าชินเคยเข้าแข่งขันในรายการนี้ และมีทักษะคิดเลขเร็วที่น่าทึ่งแบบนี้ และตอนนี้เดินไปมาไหนก็จะมีคนทักว่า “ด.ช.สมศักดิ์” มากขึ้น แม้จะเขินอยู่บ้างกับการถูกทักทายแบบนี้ แต่ก็เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ

และอีกหนึ่งสิ่งที่ทั้งน่าประทับใจและน่าเหลือเชื่อ ก็คือ ผู้เข้าแข่งขันในรายการ คนที่นั่งข้างๆ ด.ช.สมศักดิ์ คือ ด.ญ.อาวุณี หรือ ไผ่ ทั้งคู่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งตอนเรียนคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนที่ชินจะย้ายไปเรียนคณะนิติศาสตร์ ซึ่งต่างคนต่างไม่มีใครรู้ว่าเคยเป็นคู่แข่งกันมาก่อน จนกระทั่งมีการแชร์คลิปรายการนี้อีกครั้ง

รายการ 180 ไอคิว เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทควิชโชว์ทางวิชาการสำหรับเด็กและเยาวชน มี ดร.ชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย ปัจจุบันอายุ 72 ปี เป็นผู้คิดริเริ่มและรับหน้าที่เป็นพิธีกร ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2525 และยุติรายการเมื่อปี 2543 รวมออกอากาศ 18 ปี

keyboard_arrow_up