หลอกลวงทั้งเพ!! อ.เจษฎา เฉลยคลิป ‘หินกินเหล็ก’ แค่มายากลวิทยาศาสตร์ต้มคนดู

จากกรณีที่ผู้เผยแพร่คลิป ‘หินกินเหล็ก’ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ขณะมีคนวางตะปูดอกหนึ่งลงบนหินสีดำ ก่อนที่ตะปูนั้นจะค่อยๆ ละลายหายไปปนกับผิวชั้นนอกของหิน จนถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลิปดังกล่าว โดยระบุว่า หินกินเหล็กนั้นเป็นเพียงมายากลวิทยาศาสตร์หลอกคนเท่านั้น และการที่ตะปูละลายไปกับหินนั้น เป็นเพราะตะปูตัวดังกล่าวทำจากธาตุแกลเลี่ยม gallium ซึ่งจะแข็งตัวดูเป็นโลหะขณะที่เย็นอยู่ แต่กลับมีจุดหลอมเหลวต่ำเพียง 29.8 องศาเซลเซียส ดังนั้น แค่วางบนก้อนหินอะไรก็ได้ ที่ตากแดดไว้ มันก็หลอมละลายเป็นของเหลวไปเลย

นอกจากนี้ อ.เจษฎา ยังบอกอีกว่าก่อนหน้านี้เคยมี ‘แก๊งค์ตุ๋นหินกินเหล็ก’ ถูกจับเพราะเพราะนำวิธีดังกล่าวมาหลอกขายประชาชนว่าเป็นหินจากนาซ่า ทำให้มีการสูญเสียทรัพย์มูลค่าหลายล้านบาท และมีบางเจ้าที่ทำตะปูปลอมหักง่าย มาสลับกับตะปูจริงเพื่อหลอกว่าหินมีรังสีสลายธาตุในตะปูได้

ทั้งนี้ อ.เจษฎา ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการซื้อขายหินลวงโลกดังกล่าวว่า…แต่ถามจริงเหอะ ถึง “หินกินเหล็ก” มีจริง จ่ายกันเป็นล้าน แล้วจะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้เหรอ … เสียเงินเปล่าๆ

keyboard_arrow_up