ชาวบ้านลุกฮือ! ขับไล่ผู้ใหญ่บ้านไม่โปร่งใส–เอาอุจจาระใส่บาตรหวังแกล้งพระ (คลิป)

ชาวบ้านบ้านหนองหล่ม ม.2 อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี รวมตัวประท้วงขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอ สาเหตุมาจากการบริหารงานไม่โปร่งใส ทำให้คนในพื้นที่ไม่มีความสามัคคี แตกแยก นอกจากชาวบ้านยังมีพระจากวัดภายในชุมชนเข้าร้องเรียนเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว เข้ามาหาผลประโยชน์ ยักยอกเงินวัดและเงินในโครงการต่างๆ ของหมู่บ้าน

ชาวบ้านที่มาร้องเรียนรายหนึ่ง เล่าว่า เมื่อปีที่ผ่านมามีโครงการ 9101 สร้างงานให้กับคนในชุมชน แต่ปรากฎว่าผู้ใหญ่บ้านรายนี้เรียกเก็บเงินกับชาวบ้าน คนละ 300-900 บาท แต่ไม่มีการสร้างงานเกิดขึ้น

ด้านเจ้าอาวาสวัดหนองหล่ม หนึ่งในผุู้ร้องเรียน เล่าว่า ผู้ใหญ่บ้านได้นำเงินของวัดไปฝากในชื่อของญาติ โดยที่คณะกรรมการวัดไม่มีส่วนรู้เห็น เคยร้องเรียนไปเมื่อปี 58 แต่เรื่องก็หายเงียบไป นายอำเภอเคยเรียกตัวมาไกล่เกลี่ย สั่งให้คืนเงินวัดจำนวน 70,000 บาท แต่ผู้ใหญ่บ้านก็ไม่คืนให้ ในช่วงหลังก็มีการพูดจาหยาบคาย กลั่นแกล้ง ถึงขั้นเอาอุจจาระมาใส่บาตรพระ เอาชุดชั้นในของผู้หญิงมาวางตามกุฏิ

ทั้งนี้ทางอำเภอได้มีการรับเรื่องไว้ พร้อมระบุว่าจะตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อให้ความเป็นธรรม ชาวบ้านจึงพอใจและแยกย้ายกันกลับบ้าน

keyboard_arrow_up