พบระเบิดเก่า อายุกว่า 50 ปี ซุกใต้ดินในไซต์งานก่อสร้าง ใกล้สะพานซังฮี้

วันนี้ ( 19 มี.ค.) เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สามเสน รับแจ้งพบลูกระเบิด ฝั่งอยู่ในดินบริเวณพื้นที่ สถานที่ก่อสร้าง market place ซ.ถนนราชวิถี ก่อนถึงสะพานกรุงธนฯ (ซังฮี้) เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเป็นลูกระเบิดอากาศฝึกทิ้ง แบบ BDU33

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ภายหลังการตรวจพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เนื้อที่ 9,981 ตารางเมตร ในทันที ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นสถานที่ก่อสร้าง market place บริเวณถนนราชวิถี เขตดุสิต กรุงเทพฯ

ลูกระเบิดอากาศฝึกทิ้ง แบบ BDU33 ที่มีการตรวจพบ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิเผยว่า ระเบิดที่พบเป็นชนิดฝึกทิ้งจากอากาศ แบบ BDU33 ในลักษณะฝั่งดิน ลึกประมาณ 1.5 เมตร จำนวน 98 ลูก 5 หัว ความยาวลูกละฟุตครึ่ง น้ำหนักลูกละ 25 ปอนด์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ EOD ยืนยันว่า จากการตรวจสอบระเบิดดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้แล้ว เนื่องจากไม่มีชนวนและตัวดินปืน และเสื่อมสภาพเนื่องจากมีอายุเกิน 45 ปีขึ้นไป

ลูกระเบิดอากาศฝึกทิ้ง แบบ BDU33 ที่มีอายุกว่า 45 ปี เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ไม่สามารถใช้งานได้

โดยยืนยันว่าระเบิดชนิดดังกล่าว ไม่มีใช้ในราชการในประเทศไทย แต่คาดว่ามีการใช้ในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากผลิตจากอเมริกา และไม่เกี่ยวกับความมั่นคงในปัจจุบัน เนื่องจากมีอายุนานหลายสิบปี หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ชุด EOD ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย พร้อมนำระเบิดที่พบไปตรวจสอบอย่างละเอียด

ด้านนายณัฐสิทธิ์ วงศ์พรหมวิหาร อายุ 45 ปี คนงานก่อสร้างซึ่งเป็นผู้ขุดเจอระเบิด เปิดเผยว่า ได้ขุดดินลึกลงไปประมาณ 1.5 เมตร พบว่าเป็นหลุมและพบระเบิดดังกล่าว ถูกฝังรวมกันอยู่จำนวนมาก จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้าตรวจสอบ

ไซต์งานก่อสร้าง ที่พบระเบิดดังกล่าว

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ใช้สายยางฉีดน้ำและเพื่อชะล้างคราบดินโคลน และป้องกันไม่ให้ตัวระเบิดซึ่งเป็นเหล็กเกิดความร้อนจนเกินไป และกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่

keyboard_arrow_up