ผู้เชี่ยวชาญเตือน! กรณี ‘พล.ต.อ.สล้าง’ ตกจากที่สูงไม่ควรเคลื่อนย้ายทันที แนะแจ้งกู้ชีพช่วยเหลือ

จากรณี พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ กระโดดลงมาจากชั้น 7 ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะ ก่อนมีภาพปรากฏเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวนหนึ่งสวมชุดสูทนำร่างของ พล.ต.อ.สล้าง ออกจากจุดเกิดเหตุอย่างทันที ทำให้มีหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำดังกล่าวว่าเหมาะสมหรือไม่ นอกจากนั้นมีอีกกระแสหนึ่งระบุว่าภายหลัง พล.ต.อ.สล้าง กระโดดลงมายังไม่เสียชีวิตทันที ซึ่งการย้ายผู้ป่วยหากไม่ถูกวิธีอาจเกิดผลกระทบที่อันตรายต่อผู้ป่วยเองรวมถึงการทำลายวัตถุพยานในที่เกิดเหตุด้วย

ล่าสุดทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้พูดคุยกับ คุณธรัช สุคนธรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการช่วยชีวิต เผยว่าการปฐมพยาบาล ผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น อันดับแรกคือห้ามยกห้ามเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเด็ดขาด ซึ่งไม่มีการดูแลกระดูกและแผ่นหลังของผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งการย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ขับขัน เช่นมีเหตุการณ์ไฟไหม้เข้ามา อาจจะต้องมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเพื่อความปลอดภัย พร้อมแนะนำเพิ่มเติมว่าแต่ถ้าหากผู้ป่วยตกลงจากที่สูงให้โทรศัพท์แจ้ง สพฉ. หรือเบอร์โทร 1669 เพื่อรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเบื้องต้น

ขณะที่หนึ่งในทีมรักษาความปลอดภัยเปิดเผยว่า ภายหลัง พล.ต.อ.สล้าง กระโดดลงมา ยังไม่เสียชีวิตทันที แต่มีอาการหายใจโรยริน ซึ่งทีมรักษาความปลอดภัยต้องการช่วยผู้ได้รับบาดเจ็บทันที และสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในบริเวณห้างสรรพสินค้า จึงไม่อยากให้ลูกค้ารายอื่นเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว จึงรีบนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำห้างสรรพสินค้าต้องเตรียมแผนรองรับเพื่อป้องกันดังกรณีที่เกิดขึ้นนี้ โดยการนำเต็นท์มาครอบจุดเกิดเหตุไว้ หลังจากนั้นก็ให้ผู้ที่มีความรู้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเห็นภาพเห็นการณ์ภายในได้ จากนั้นเรียกกูชีพหรือรถพยายาลมาเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากจุดเกิดเหตุเพื่อความปลอดภัยที่สุด

keyboard_arrow_up