สองพี่น้องจับมือกันมั่น! ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ เดินหน้าสางทุจริต วอน ปชช.พักถกปมนาฬิกาหรู

วันที่ 20 ก.พ.61 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าในกรณีที่มีการตรวจพบการทุจริตปลอมลายเซ็นต์ เพื่อรับเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้ยากไร้ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในหลายจังหวัด ได้ติดตามการทำงานในเรื่องการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีที่มีความล่าช้าอยู่ ทั้งนี้ส่วนตัวไม่คิดว่าจะมีการกระทำในลักษณะดังกล่าวได้ และเห็นว่าการกระทำในลักษณะนี้ต้องมีผู้ร่วมกระทำผิดเป็นขบวนการและเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้วก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะเข้ามาทำงาน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ดังนั้นยืนยันว่าหากใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายและมีการลงโทษทุกคนตามพยานหลักฐาน แม้แต่ผู้ที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดการกระทำผิด ส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการเบิกจ่ายเงินให้คนยากไร้หรือไม่นั้น เห็นว่าการตรวจสอบการทุจริตจำเป็นต้องแก้ทั้งระบบ และต้องมีการตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมฝากเตือนหน่วยงานอื่นๆ ต้องไม่ให้เกิดการทุจริตในลักษณะดังกล่าว

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า รัฐบาลดำเนินการจริงจังกับการทุจริต ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอกย้ำว่าต้องไม่มีกรณีการกล่าวอ้างถึงบุคคลสำคัญในรัฐบาลเพื่อรับประโยชน์ใดๆ หากใครพบปะ หรือมีข้อมูลหลักฐานสามารถแจ้งเข้ามาที่รัฐบาลได้ โดยจะมีการตรวจสอบและดำเนินการให้ทุกกรณีรวมถึงจะมีการปกปิดข้อมูลให้

กรณีที่มีการยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ให้พิจารณาให้พลเอก ประวิตร พ้นจากการเป็นกรรมการ คตช.อันเนื่องมาจากกรณีนาฬิกาหรูว่า การทำงานของ คตช.ก็ถือเป็นเรื่องหนึ่งส่วนเรื่องการตรวจสอบทุจริตนั้น ก็เป็นเรื่องของกระบวนการตรวจสอบจึงไม่อยากให้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ขอให้หน่วยงานได้ทำไปตามกลไก ทั้งนี้หากผลการตรวจสอบเห็นว่ามีการทุจริตทุกอย่างก็จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณา

keyboard_arrow_up