มั่นใจไม่มีตกค้าง! รฟท. พ่วงโบกี้-เสริมขบวนรถรองรับผู้โดยสารช่วงปีใหม่

รฟท. พ่วงโบกี้ และเสริมขบวนรถรองรับผู้โดยสารช่วงปีใหม่ มั่นใจไม่มีตกค้าง ประสานตำรวจ ทหารและท้องถิ่นดูแลความปลอดภัย

นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. บอกว่า ขณะนี้คนจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าเต็มทุกเส้นทางแล้ว แต่ผู้โดยสารสามารถมาซื้อตั๋วได้ในวันเดินทางได้ เนื่องจาก รฟท.ได้เตรียมรถรองรับการเดินทางของประชาชน ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนปีใหม่ที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารใกล้เคียงกับเทศกาลสงกรานต์คือ เฉลี่ยประมาณ 1 แสนคนต่อวัน

ทั้งนี้ รฟท. ได้พ่วงตู้โดยสารเพิ่มจนเต็มหน่วยลากจูงในขบวนรถที่มีการวิ่งให้บริการประจำจำนวน 242 ขบวน  โดยเริ่มทำการพ่วงตู้ในบางขบวนแล้วตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมีผู้โดยสารบางส่วนทยอยเดินทางกลับก่อน หลีกเลี่ยงความแออัดในช่วงใกล้สิ้นปี

นอกจากนี้จะเพิ่มขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสาร จำนวน 14 ขบวนในเส้นทางสายเหนือ และสายอีสาน ระหว่างวันที่ 29-30 ธันวาคม 2560 และวันที่ 2-4 มกราคม 2561 ซึ่งสามารถรับรองผู้โดยสารได้วันละ 120,000 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นจากผู้ใช้บริการในวันปกติที่มีผู้ใช้บริการเฉลี่ย 80,000-85,000 คน ต่อวันทั่วประเทศ รฟม.จึง มั่นใจว่าจะไม่มีผู้โดยสารตกค้างที่สถานีต้นทาง และระหว่างทางแน่นอน

ส่วนการรักษาความปอดภัยบนขบวนรถ จะมีตำรวจรถไฟเดินทางไปกับขบวนรถด้วย ในภาคสถานี ได้ประสานงานทั้งตำรวจและทหารช่วยดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจะมี อส.รถไฟเดินทางกับขบวนรถ นอกเหนือจากตำรวจและทหารด้วย รวมทั้งจะมีการลาดตระเวรเส้นทางในช่วงเช้าก่อนขบวนรถเที่ยวแรกออก

ก่อนหน้าจะถึงวันหยุดยาวช่วงเทศกาล รฟท. ได้ดูแลเรื่องความปลอดภัย เช่น ตรวจสภาพทาง ตรวจสภาพรถพ่วง รถจักร ล้อเลื่อนต่างๆ ตรวจสภาพอุปกรณ์ต่างๆให้มีความพร้อมสูงสุด รวมถึงประสานงานหน่วยยงานท้องถิ่นในการเฝ้าระวังทางผ่าน หรือทางลักผ่านที่ไม่มีเครื่องกั้น ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามนอกจากส่วนของการรถไฟที่ดูแลแล้ว อยากให้ผู้โดยสารดูแลตนเองด้วย เนื่องจากมักจะมีมิจฉาชีพแฝงตัวมากับผู้โดยสาร รวมถึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เคร่งครัด เช่น ไม่นั่งตรงบริเวณบันได เพราะอาจพลัดตกลงไปได้

 

keyboard_arrow_up