หงายการ์ดไม่ได้ตั้งใจ! ครูสั่งเด็กลุกนั่งจนเดินไม่ได้ เตรียมส่ง ‘น้องฟ้าใส’ รักษาตัว รพ.เอกชน

ครูตองเปิดใจครั้งแรก หลังถูกสังคมวิจารณ์หนัก เหตุทำโทษเด็กจนเดินไม่ได้ เจ้าตัววอนสังคมดูเจตนาที่แท้จริง ครูไม่เคยอยากทำโทษเด็กแบบไร้เหตุผล ยอมรับวิธีการดังกล่าวผลลัพธ์รุนแรงไป ด้านต้นสังกัดเร่งเยียวยาเด็กเตรียมส่งตัวไปรักษโรงพยาบาลเอกชน

วันที่ 20 ธ.ค.60 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีนำเสนอ บทสัมภาษณ์น้องฟ้าใส เด็กหญิงวัย 9 ขวบที่ถูกครูทำโทษลุกนั่ง 180 ครั้ง จนได้รับบาดเจ็บที่ขาอย่างหนัก ล่าสุด “ครูตอง” ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก กับคุณสิริสกุล มยุรีสวรรค์ ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี (อ่านเพิ่มเติม :พ่อ ‘น้องฟ้าใส’ เตรียมร้อง ‘ปวีณา’ ครูทำโทษลูกสั่งลุก-นั่ง 180 ครั้ง จนเดินไม่ได้)

โดย “ครูตอง” ระบุว่า วันนี้ได้มาชี้แจงกับผู้ปกครองถึงเจตนาในการทำโทษเด็ก ซึ่งตนมีเจตานาหวังดี ต้องการให้เด็กมีความรับผิดชอบ โดยตั้งใจจะให้การลงโทษเป็นการส่งเสริมสุขภาพเด็กไปในตัว จึงเป็นที่มาของการสั่งให้ลุกนั่ง โดยลืมนึกไปว่าน้องน้ำหนักเยอะ แต่เมื่อผลลัพธ์ออกมาเป็นแบบนี้ก็ต้องยอมรับ แต่ส่วนตัวอยากให้สังคมมองเจตนาจริงๆ ว่าแท้จริงแล้วครูทุกคนไม่มีใครอยากทำโทษนักเรียนโดยไม่มีเหตุผล

ซึ่งปกติตนจะลงโทษด้วยการหักคะแนน มีเพียงครั้งนี้ที่สั่งให้ลุกนั่ง แต่เมื่อเกิดเหตุแบบนี้ขึ้น หลังจากนี้ไปคงต้องกลับไปหักแค่คะแนนเหมือนเดิม พร้อมกับยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างศิษย์กับครูต่อจากนี้จะยังเหมือนเดิม

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตัวแทนผู้บริหารจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 พร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระบัว และคุณครูตอง ได้เดินทาง ไปที่บ้านพักของน้องฟ้าใส ภายในหมู่บ้านย่านคลอง 11 ปทุมธานี เพื่อพูดคุยเจรจาหาข้อสรุปในเรื่องนี้กับทางผู้ปกครอง ซึ่งได้ข้อสรุปที่เห็นพ้องต้องกันแล้วว่า ภายในวันนี้ทางเขตและโรงเรียน จะนำตัวน้องฟ้าใสไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน เพื่อตรวจเอกซเรย์หาสาเหตุว่าเพราะอะไรอาการบาดเจ็บที่ขาของน้องฟ้าใสจึงหายช้า

ด้าน นายสุเทพ รุจิวิทยากุล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระบัว กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าครูไม่ได้มีเจตนาไม่ดี เพียงแค่ต้องการอบรมเด็ก ซึ่งหลังจากนี้จะพาไปรักษาตัวที่รพ.เอกชน ซึ่งเข้าใจว่าที่ผ่านมาขั้นตอนการรักษาตามสิทธิ์บัตรทองนั้นมีขั้นตอนค่อนข้างเยอะ และหลังจากน้องฟ้าใสหายเป็นปกติแล้ว ทางโรงเรียนจะสอนพิเศษให้เนื่องจากเด็กขาดเรียนไปหลายวัน พร้อมกับรับปากว่าจะสั่งกำชับไม่ให้บุคลากรในโรงเรียนพูดจากระทบเสียดสีน้องและครอบครัวน้องฟ้าใสอีก หากใครไม่ปฏิบัติตามจะมีบทลงโทษ ทั้งนี้ขอยืนยันกับทางครอบครัวน้องฟ้าใสว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกแน่นอน ขอให้สบายใจได้

ขณะที่นายสมจิต สนามเหล่า และนางสาวสุพัฒน์ตรา ตั้งมั่น พ่อและแม่ของน้องฟ้าใส ต่างก็พึงพอใจกับผลการพูดคุยอย่างจริงใจของครูตองในวันนี้ พร้อมระบุว่าเข้าใจเจตนาครูตองตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่ได้ตั้งใจ หลังจากนี้ก็ยินดีที่จะให้น้องฟ้าใสไปรับการรักษาที่ รพ.เอกชน พร้อมกันนี้ นางสาวสุพัฒน์ตรา แม่ของน้องฟ้าใส ยังได้ยกมือไหว้ขอโทษผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระบัว หลังเรื่องดังกล่าวแพร่สะพัดกลายเป็นข่าวออกไป ส่วนจะให้น้องฟ้าใสกลับไปเรียนหรือไม่นั้น ทางผู้ปกครองขอให้น้องเป็นคนตัดสินใจเอง

ส่วนมาตรการลงโทษครูตองนั้น เรื่องนี้นางตวงรักษ์ รับพร ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 ระบุว่า ครูตองเพิ่งผ่านการบรรจุมาได้ไม่นาน และยังอยู่ในระหว่างการประเมินของทางโรงเรียน แต่จากที่มองดูแล้วครูไม่ได้มีเจตนาไม่ดี แต่ด้วยเพราะเพิ่งจะจบใหม่ จึงมีความคิดแปลกใหม่เกินไป

ในส่วนของการทำโทษที่คิดว่าเป็นการออกกำลังกาย จึงไม่ได้คิดว่าจะมีผลกระทบกับเด็กบางคนที่มีน้ำหนักเกิน ความผิดดังกล่าวก็ถือว่ายังไม่ร้ายแรง ซึ่งก็ได้มีการตักเตือนไปแล้ว ส่วนผลการประเมินจะเป็นอย่างไรก็นั้นก็ขึ้นอยู่กับทางคณะกรรมการของโรงเรียนต่อไป

keyboard_arrow_up