‘หนุ่มศรีสะเกษ’ เฮ! ยกเลิกใบมรณะบัตร ประกันสังคมจ่อคืนสิทธิ์

ประกันสังคมจังหวัดศรีสะเกษเร่งตรวจสอบข้อมูลความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกรณีมีการจ่ายเงินให้กับญาติผู้เสียชีวิตผิดคน ขณะที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นส่งหนังสือแจ้งมายังสำนักงานเขตพระนคร เพื่อให้เพิกถอนใบมรณะบัตรแล้ว

วันที่ 20 ธ.ค.60 กรณี นายสาคร สาชีวะ อายุ 44 ปี ชาวจังหวัดศรีสะเกษ ออกมาร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกแจ้งในทะเบียนราษฎร์ว่าเสียชีวิต โดยเจ้าตัวยืนยันว่าหายไปทำงานบนเรือประมง ที่ จ.นครศรีธรรมราช นานกว่า 1 ปี จึงไม่ได้กลับบ้าน และถูกแรงงานชาวเมียนมาขโมยบัตรประจำตัวประชาชนไป ช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จากที่ว่าการอำเภอโนนคูณได้เข้าสอบปากคำเพื่อยืนยันตัวตนของนายสาครแล้ว

นางธนพร ไชยสิทธิ์ นักวิชาการการเงินและบัญชีชำนาญการ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดศรีสะเกษ ยังได้ดำเนินการตรวจสอบ กรณีสำนักงานประกันสังคมจ่ายเงินในกองทุนให้กับญาตินายสาครตามหลักการของผู้ประกันตนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จำนวน 4 หมื่นบาท ด้วย

โดยได้นำเอกสารบันทึกปากคำและแบบฟอร์มการคืนสิทธิ์ทางประกันสังคมให้กับนายสาคร พร้อมทั้งจะได้เรียกเงินคืนทั้งหมด จากครอบครัวนายสาครด้วย นางธนพร บอกว่า การเรียกเงินคืนนั้น ต้องอ้างอิงจากเอกสารทางทะเบียนราษฎร์ของกรมการปกครองก่อนจึงจะสามารถดำเนินการได้ ซึ่งการส่งเงินคืนนั้นจะคืนอย่างไร ต้องมีการพูดคุยกับครอบครัวนายสาครอีกครั้ง และไม่ได้เร่งรัดอะไรมากนัก

ด้าน นายพรชัย วงศ์งาม นายอำเภอโนนคูณ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนราษฎร์อำเภอบันทึกภายใน และเสนอเรื่องไปยังสำนักงานเขตพระนคร แล้วเพื่อทำการเพิกถอนใบมรณะบัตรให้กับนายสาคร คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน จากนั้น นายสาคร ต้องมาถ่ายบัตรประชาชนใหม่ โดยจะได้หมายเลขประจำตัวประชาชนเลขเดิม ส่วนความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำให้เกิดข้อผิดพลาดหลายอย่างตามมานั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องของหน่วยงาน ซึ่งต้องไปดูในรายละเอียดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามไปยังตำรวจท้องที่อำเภอโนนคูณ ซึ่งได้รับคำตอบอย่างไม่เป็นทางการว่า คดีดังกล่าวเป็นของสถานีตำรวนนครบาลนางเลิ้ง ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งหรือได้รับการประสานให้ตรวจสอบรายละเอียดใดๆ ทั้งสิ้น หากได้รับการประสานเรื่องการเก็บชิ้นส่วนกระดูก ทางตำรวจท้องที่ก็พร้อมจะเข้าดำเนินการทันที

keyboard_arrow_up