ทนายแนะครอบครัวลูกถูกรถชนพิการ ขอเปลี่ยนชุดทำงานหากคดีไม่คืบ (คลิป)

บริษัทประกันนัดเจรจา ไกล่เกลี่ยเรียกค่าสินไหมทดแทน กรณีแม่หนุ่มพิการร้องสื่อ ลูกถูกรถเก๋งชนท้ายสัปดาห์หน้า ด้านทนายความแนะนำว่า ถ้าแม่ผู้เสียหายเห็นว่า ตำรวจล่าช้า ทำคดีไม่คืบ สามารถร้องเรียนต้นสังกัด หรือขอเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนได้

จากกรณีนางธีรนันท์ ชื่นหัดไทย แม่ชาว จ.อ่างทอง ร้องสื่อหลังลูกชายผู้เป็นเสาหลักของบ้านถูกรถเก๋งชนจนพิการ จ่ายค่ารักษาแค่ 3 หมื่นบาท แล้วคดีเงียบหาย โดยอ้างเหตุผลว่าบริษัทประกันล่าช้านั้น ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี พูดคุยกับ นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ ให้ความรู้เชิงกฎหมายว่า เป็นปกติของบริษัทประกันภัยที่จะประวิงเวลา เพื่อรักษาผลประโยชน์ของบริษัท ตราบใดที่พนักงานสอบสวนยังไม่ชี้ว่าฝ่ายใดผิด บริษัทประกันภัยก็จะไม่ดำเนินการชดใช้ค่าสินไหมทดแทน เว้นแต่กรณีพิเศษที่บริษัทฯ เห็นว่าผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิดโดยชัดแจ้ง

แต่กรณีนี้ส่วนตัวมองว่า ระยะเวลา 3 เดือน พนักงานสอบสวนยังไม่ชี้ว่าฝ่ายใดผิด ถือว่าล่าช้า ซึ่งตนไม่ทราบว่าเพราะสาเหตุใด เนื่องจากคดีอุบัติเหตุไม่ได้มีความสลับซับซ้อน การรวบรวมพยานหลักฐานแม้ผู้บาดเจ็บจะยังไม่สามารถให้ปากคำได้ แต่ก็สามารถสอบสวนสืบสวนจากพยานหลักฐานอื่นได้ เช่น พยานบุคลล พยานแวดล้อม หรือทางนิติวิทยาศาสตร์เช่น กล้อง หรือความเห็นทางผู้เชี่ยวชาญ

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาข้อมูลจากข่าวที่นำเสนอ ซึ่งระบุว่ามีผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า รถเก๋งและรถมอเตอร์ไซค์ขับขนาบข้างกันมาด้วยความเร็ว โดยมอเตอร์ไซค์ขับมาเลนซ้ายสุด ก่อนที่จะพยายามบิดแซงเเละเข้าขวา เพื่อกลับรถ แต่ไม่พ้นทำให้รถเก๋งชนท้ายรถมอเตอร์ไซค์อย่างแรง

หากเป็นเช่นนี้ตามกฎหมาย คนขับรถมอเตอร์ไซค์ถือได้ว่าประมาท ทำให้คนขับรถยนต์ไม่สามารถเบรกได้ทันและเป็นเหตุสุดวิสัย คนขับรถยนต์จึงไม่ต้องรับผิด ถึงแม้จะเป็นรถใหญ่ บริษัทประกันภัยจึงไม่ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน คนขับรถอเตอร์ไซค์จึงได้สิทธิค่ารักษาพยาบาลจาก พรบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถของตนเองเท่านั้น

เช่นเดียวกับกรณีของดีเจเชาว์เชาว์ก่อนหน้านี้ ที่มีรถมอเตอร์ไซค์ของวัยรุ่นตัดหน้ากระทันหัน จนรถของดีเจเชาว์เชาว์ชนกับรถจักรยานยนต์ ทำให้คนขับรถจักรยานยนต์เสียชีวิต ซึ่งดีเจเชาว์เชาว์ ไม่ต้องรับผิดและชดใช้ค่าสินไหมทดแทน แต่เงินที่ดีเจเชาว์เชาว์ให้แม่ของผู้เสียชีวิตนั้นเป็นการให้เพื่อมนุษยธรรม

ทั้งนี้ ย้ำว่าทางกฎหมาย จะไม่คุ้มครองผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย จึงมีหลายกรณีที่มีเจ็บตัวฟรี หรือเสียชีวิตฟรี

ส่วนกรณีที่มองว่า มีเพียงบันทึกประจำวัน ยังไม่ได้มีการส่งฟ้องนั้น อาจเป็นเพราะตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งในความเป็นจริง หากความผิดชี้ชัด ตำรวจก็มีสิทธิส่งฟ้องได้ตามกฎหมาย เพราะกรณีที่เกิดขึ้นเป็นความผิดตามอาญาแผ่นดินอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามหากผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเชื่อว่าตนเป็นฝ่ายถูก และได้รับความเสียหาย และรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวน สามารถรองเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือร้องขอให้เปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน หรือในกรณีที่ผู้ได้รับบาดเจ็บมีพยานหลักฐานและกำลังทรัพย์ สามารถจ้างทนายความฟ้องร้องต่อศาลด้วยตนเอง

ล่าสุด ทีมข่าวได้โทรศัพท์พูดคุยกับ นายธวัชชัย พุ่มโต ซึ่งเป็นอาของคนขับรถเก๋ง ทราบว่าบริษัทประกันภัยได้ติดต่อกลับมาแล้ว และนัดหมายทั้งฝ่ายตนเอง และครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บให้เข้าไปเจรจา หาข้อสรุปในวัน พฤหัสบดี ที่ 21 ธันวาคมนี้ ที่ สภ.บางปะอิน.

keyboard_arrow_up