รพ.ปทุมฯ วอนเสพข่าว ‘น้องไข่มุก’ อย่างมีสติ หวั่นกระทบกระเทือนจิตใจคนทำงาน

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานียืนยันรักษาน้องไข่มุกตามขั้นตอน และมีมาตรฐาน แต่น้องอาการหนักเกินไป จึงไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ พร้อมฝากเตือนไปยังผู้รับข่าวสาร ขอให้เสพข่าวอย่างมีสติ เพราะอาจกระทบจิตใจคนทำงาน

จากกรณีพ่อแม่ชาวบุรีรัมย์ เข้าแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับแพทย์ผู้รักษา ด.ญ.มุกมณี ชาติเพชร หรือน้องไข่มุก ลูกสาววัย 3 ขวบ 10 เดือน เนื่องจากเชื่อว่าทำการรักษาผิดพลาดทำให้ลูกสาวเสียชีวิต

พ่อ แม่ ของน้องไข่มุก และทนาย

ล่าสุดนายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่รับคนไข้ต่อจากโรงพยาบาลอำเภอ เปิดเผยข้อมูลกับคุณธนัชภัค เมืองชู ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ว่า โรงพยาบาลปทุมธานีรับตัวคนไข้มา ด้วยอาการที่น่าเป็นห่วงเนื่องจากมีอาการชักเกร็ง และมีไข้สูง จากการสอบถามแพทย์ผู้รักษา ซึ่งเป็นแพทย์เด็กโดยตรง ยืนยันว่า ตลอดเวลาที่คนไข้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล คนไข้ได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ โดยคำสั่งการรักษาการประเมินคนไข้ มีบันทึกไว้ในเวชระเบียน

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับ นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานี

คนไข้ได้รับการตรวจหาสาเหตุของอาการที่คล้ายๆ กับสมองอับเสบ โดยไปพบว่าติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ซึ่งแพทย์ก็ได้ทำการรักษาตามสาเหตุ พยายามหาทางกำจัดเชื้อไวรัส โดยมีการอธิบาย พูดคุย หารือกับครอบครัวเป็นระยะ แต่ตนเข้าใจว่าการสื่อสารอาจจะผิดพลาด ทำให้มีความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน ซึ่งไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A เป็นเหมือนไข้หวัดใหญ่ทั่วไป ไม่ได้ร้ายแรงถึงขั้นห้ามเปิดศพดู ซึ่งประเด็นนี้เป็นเพียงคำบอกเล่าของครอบครัว ส่วนตัวคิดว่าไม่ได้มีข้อห้ามแบบนั้น เพียงแต่เจ้าหน้าที่คงบอกให้ระวัง

น้องไข่มุก

ส่วนการเขียนหนังสือรับรองการเสียชีวิต โดยปกติจะไล่จากอาการที่เกิดขึ้นก่อนที่จะเสียชีวิต เช่น ระบบหัวใจล้มเหลว ระบบสูบฉีดเลือดล้มเหลว หรือระบบหายใจล้มเหลว ซึ่งเป็นรูปแบบการตาย ไม่ใช่สาเหตุ ก่อนจะมาดูว่าทำไมระบบเหล่านี้จึงล้มเหลว ซึ่งการลงความเห็นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ลงความเห็น จึงอาจจจะระบุไม่ตรงกันได้

นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานี

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทางโรงพยาบาลรักษาคนไข้อย่างถูกต้อง เต็มความสามารถ ซึ่งหากทางครอบครัวจะดำเนินคดี ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย โดยทางโรงพยาบาลก็พร้อมจะให้ความร่วมมือ แต่ส่วนตัวอยากให้มีการพูดคุยกัน สิ่งที่ยังไม่เข้าใจตรงกันจะได้กระจ่าง โดยตนมีความกังวลเรื่องขวัญและกำลังใจของแพทย์และพยาบาล ถ้าคนที่มีความตั้งใจทำงานแล้วเจอเหตุการณ์แบบนี้ เจอพาดหัวข่าวแรงๆ คงได้รับผลกระทบพอสมควร จึงขอฝากสังคมช่วยฟังอย่างมีสติ

ขณะที่ทีมข่าวเดินทางไปยังโรงพยาบาลที่น้องไข่มุกเข้ารับการรักษาครั้งแรก ติดต่อ ขอพบผู้อำนวยการ แต่มีพยาบาลแจ้งว่า ผู้อำนวยการ และหัวหน้าพยาบาลไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ แต่ข้อมูลทุกอย่างทางโรงพยาบาลได้ส่งไปที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีแล้ว

keyboard_arrow_up