สื่อนอกประโคมข่าว รัฐบาลบิ๊กตู่เตรียมช้อปครั้งใหญ่อีก เล็งนำเข้า ‘ปืนใหญ่’ เพิ่มจากอิสราเอล

“ไอเอชเอส เจนส์” สื่อดังด้านความมั่นคงซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ รวมไปถึงเว็บไซต์ชื่อดัง “เดอะ ดิโพลแม็ต” ที่รวบรวมแหล่งข่าวด้านการเมืองระหว่างประเทศ รายงานว่า รัฐบาลทหารของไทยภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำลังพิจารณาจัดซื้อปืนใหญ่จากอิสราเอล สำหรับเข้าประจำการในหน่วยนาวิกโยธินของไทย

รายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลทหารของไทยซึ่งมีการเพิ่มการใช้จ่ายงบประมาณทางทหารอย่างสำคัญในระยะหลัง กำลังพิจารณาจัดซื้อปืนใหญ่ และระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เกี่ยวข้องจาก “บริษัทเอลบิต ซิสเตมส์” ซึ่งมีฐานอยู่ที่เมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล สำหรับนำมาใช้ในหน่วยนาวิกโยธินของไทย และเสริมสร้างความมั่นคงตามแนวชายแดนด้านตะวันออกของประเทศ

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิค และข้อมูลเกี่ยวกับราคาของปืนใหญ่และระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เกี่ยวข้อง ที่รัฐบาลไทยต้องการจัดซื้อจากบริษัทผู้ค้าอาวุธรายใหญ่จากอิสราเอลในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารของไทยเพิ่งจัดซื้อเรือดำน้ำพลังงานดีเซล-ไฟฟ้า รุ่น S26T จากจีน จำนวน 3 ลำ โดยใช้งบประมาณแผ่นดินกว่า 36,000 ล้านบาท ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของไทย ได้อนุมัติให้กองทัพเรือจัดซื้อลำแรกไปแล้วในการพิจารณา “วาระลับ”  เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ทางบริษัทผู้ผลิตอย่างไชน่า ชิปบิลดิ้ง แอนด์ ออฟชอร์ อินเตอร์เนชันแนล ประกาศจะติดตั้งจรวดตอร์ปิโดให้ 4 ลูก กับจรวดสำหรับซ้อมยิงอีก 2 ลูกเท่านั้น ซึ่งหากทางฝ่ายไทยต้องการอาวุธเพิ่ม หรือต้องการเพิ่มโปรแกรมสำคัญอื่นๆ เช่น ระบบการส่งกำลังบำรุงรวม (ILS) จะต้อง “จ่ายเงินเพิ่มเติม” สวนทางกับ “สมุดปกเขียว” ที่กองทัพเรือทำออกมาเพื่อชี้แจงกับประชาชน ที่ระบุว่า เรือดำน้ำจีนมีการติดตั้งระบบอาวุธที่ครบถ้วนหลายชนิด ได้แก่ อาวุธปล่อยนำวิถี ตอร์ปิโด ทุ่นระเบิดมาแล้วอย่างพร้อมสรรพ

ที่มา : thediplomat.com / janes.com

 

keyboard_arrow_up