‘ป้าเช็ง’ ติด 1 ใน 10 ลูกศิษย์เศรษฐีวัดพระธรรมกาย! นพ.มโน ยัน ‘ทุ่งสวรรค์ตะวันฉาย’ ไม่ใช่ที่ของวัด

นพ.มโน เลาหวณิช อดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย เผย พระธัมชยโย ยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย ส่วนที่ดิน “ทุ่งสวรรค์ตะวันฉาย” ที่ใช้ปลูกดอกเบญจทรัพย์ มั่นใจว่าเป็นของป้าเช็ง ลูกศิษย์ใกล้ชิด หวังใช้กิจกรรม ธุดงค์ธรรมชัย ฟื้นศรัทธา

นายแพทย์ นพ.มโน เลาหวณิช อดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย ยืนยันว่า ที่ดินผืนนี้ไม่ใช่ที่ของวัดพระธรมกาย และเป็นที่ดินส่วนบุคคล เพราะทราบจากกัลยาณมิตร ที่อยู่ภายในวัดว่า ที่ดินผืนนี้เป็นของป้าเช็ง หรือ นางศรวรรณ ศิริสุนทรินทร์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิด ซึ่งมีภาพปรากฎว่า ป้าเช็ง ได้ลงทุนขับรถแทร๊กเตอร์ด้วย

เห็นได้จากการที่ป้าเช็ง ลงมาควบคุมการปรับพื้นที่ และมีภาพปรากฎว่าป้าเช็งขับรถแทร๊กเตอร์ปรับพื้นที่เอง อีกทั้งป้าเช็งเป็น 1 ในลูกศิษย์ที่อยู่ในกลุ่มศิษย์เศรษฐีของวัดพระธรรมกาย ส่วนการอนุญาตให้ใช้ที่ดิน ขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของป้าเช็งแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งทางวัดมีการเตรียมการมาเป็นอย่างดีแล้วจึงเลือกลูกศิษย์ที่สั่งการได้ เพราะจะทำให้ไม่ถูกดำเนินคดี ส่วนเหตุผลที่ไม่ใช้พื้นที่ในวัดเป็นแปลงปลูกเพราะต้องการลดความเสี่ยง หากมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่

ป้าเช็ง

ส่วนการเลือกใช้ดอกเบญจทรัพย์ หรือเบญจมาศ แทนดอกดาวเรือง เนื่องจากดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่ใช้ในงานพระราชพิธี หากนำมาใช้โรยในการเดินธุดงค์ อาจเกิดกระแสต่อต้านจากประชาชน นพ.มโน มองว่ากิจกรรมดังกล่าว นี่ไม่ใช่การธุดงค์ เป็นเพียงการนำพระมาเดินโชว์ตัวบนแคทวอล์ค โดยอาศัยศาสนาและความศรัทธาของศิษยานุศิษย์มาเป็นเครื่องมือ

เป้าหมายสำคัญคือ การระดมคนเข้าวัด หลังสูญเสียมวลชนไปมาก ในช่วงที่เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายควบคุม ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ถือว่ามีความสำคัญทำหน้าที่เป็นโล่ห์มนุษย์ และกำแพงด่านหน้าในการเข้าถึงตัวพระธัมมชโย ซึ่ง นพ.มโน มั่นใจว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ภายในวัด โดยพักรักษาตัวอยู่ที่อาคารพุทธศิลป์ ซึ่งอยู่ใกล้กับอาคาร 100 ปี เนื่องจากอาคารนี้เป็นจุดที่มีการรักษาความปลอดภัยสูงสุด เพราะมีการก่อสร้างรั้วพิเศษ 3 ชั้น และมีพระปักกลด ล้อมรอบอยู่ 24 ชั่วโมง รวมถึงมีการระดมคนนั่งสวดมนต์

ส่วนกิจกรรมธุดงค์ธรรมชัย หรือ คณะธรรมญาตรา ที่ทางวัดพระธรรมกายรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้มีการนำ ดอกเบญจทรัพย์ หรือ ดอกเบญจมาศ มาใช้สำหรับโปรยตลอดเส้นทางที่คณะสงฆ์เคลื่อนผ่าน เปรียบเหมือนการฟื้นศรัทธา ของวัดพระธรรมกายขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

keyboard_arrow_up