พัทลุงวิกฤติ! น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านอพยพนอนริมถนน (คลิป)

จังหวัดพัทลุง เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ยังคงได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ขณะนี้ระดับน้ำบางจุดยังท่วมสูงกว่า 2 มเตร

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจ ชุมชนบ้านปากหวะ หมู่ 10 ต.ลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง ซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ติดกับริมทะเลสาบสงขลา พบว่าบ้านเรือนกว่า 120 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบทั้งหมด ชาวบ้านต้องอพยพ และนำข้าวของเครื่องใช้จำเป็นออกมาตั้งเต้นท์อาศัยหลับนอนอยู่ริมถนน บางส่วนก็ยังคงอาศัยอยู่ภายในบ้าน เพราะเป็นห่วงในเรื่องทรัพย์สิน

นางสาวอโนทัย นุ่นคง เป็นอีกหนึ่งครัวเรือนที่ต้องพาครอบครัวอพยพขึ้นมานอนอยู่ริมถนน เพราะที่บ้านน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ซึ่งได้รับความลำบากมากเพราะที่บ้านมีเด็กเล็ก 3 คน จึงเป็นกังวลในเรื่องสัตว์เลื้อยคลาน และกลัวเด็กๆ จะตกน้ำ เธอบอกว่า ครั้งนี้ท่วมหนักที่สุดกว่าที่ผ่านมา เพราะทุกครั้งก็ยังสามารถอาศัยอยู่ภายในบ้านได้ แต่ปีนี้น้ำมาเร็ว และมีคลื่นลมแรง ทำให้ตัวบ้านเริ่มหลุดออกจากกัน คาดว่าอีกหลายสัปดาห์กว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ และยังไม่รู้ว่าจะหาเงินที่ไหนมาซ่อมแซมบ้าน

เช่นเดียวกับนางจินตนา วงค์ทองเกื้อ ที่ต้องพาครอบครัวออกมากางเต้นท์นอน แต่ก็ยังต้องอยู่ท่ามกลางน้ำท่วมขัง โดยที่บ้านของตนมีน้ำท่วมสูงกว่า 150 เซนติเมตร ซึ่งยังมีแม่วัย 80 ปี อาศัยอยู่ เพราะเกรงว่าออกมานอนที่เต้นท์จะได้รับความลำบาก และมีคลื่นลมซัดตลอด โดยเธอบอกว่าครั้งนี้น้ำท่วมหนักมาก ทำให้ไม่สามารถประกอบอาชีพทำประมงได้เลย ทำให้ไม่มีรายได้ และตอนนี้ต้องใช้เงินจากเบี้ยยังชีพคนชราของแม่เลี้ยงปากท้องคนในครอบครัวกว่า 7 คน ซึ่งสิ่งที่ลำบากที่สุดก็คือ ลูกสาววัย 10 ขวบ ป่วยเป็นโรคลมชัก และเบาหวาน ไม่สามารถออกไปหาหมอได้ และไม่มีเงินที่จะซื้อที่ตรวจค่าน้ำตาลในเลือด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ

สำหรับสิ่งที่ชาวบ้านที่นี่ต้องการก็คือ น้ำดื่ม และน้ำสำหรับไว้ใช้อุปโภคบริโภค เพราะขณะนี้น้ำปะปาไม่สามารถใช้การได้ ต้องใช้น้ำที่ท่วมขังอยู่ในขณะนี้ ซึ่งจากการสังเกตพบว่าน้ำเริ่มเน่าเสียแล้ว นอกจากนี้ ชาวบ้านก็ยังคงกังวัลว่าจะมีฝนตกลงมาซ้ำ เพราะจะทำให้น้ำท่วมสูงกว่าเดิม อีกทั้งจุดนี้มีลมแรง และคลื่นสูง จึงเกรงว่าจะพัดทำให้บ้านพัง.

keyboard_arrow_up