เชิญทางอื่นได้มั้ย! ชาวบ้านวอนคณะสงฆ์ธรรมกาย เปลี่ยนเส้นทางธุดงค์ธรรมชัย

หลังมีกระแสข่าววัดพระธรรมกายเตรียมฟื้น “โครงการธุดงค์ธรรมชัย” อีกครั้งในปีหน้า ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่สำรวจเส้นทางที่วัดพระธรรมกายจัดธุดงค์ธรรมชัย ครั้งล่าสุด เมื่อปี 2558 พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ อยากให้จัดกิจกรรมนี้นอกเมือง เพื่อไม่กระทบกับชาวบ้านในเขตชุมชน และผู้ใช้รถใช้ถนน เนื่องจากการเดินธุดงค์ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก

ภายหลังมีกระแสข่าวว่าเดือนมีนาคมปี 2561 วัดพระธรรมกายจะมีการฟื้นโครงการ “ธุดงค์ธรรมชัย” ขึ้นอีกครั้ง ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นการทดสอบทั้งพลังศรัทธา และความเชื่อมั่นในตัววัดแห่งนี้ หลังถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอล้อมพื้นที่ เพื่อติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัด เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

คุณสิริสกุล มยุรีสวรรค์ ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางที่พระสงฆ์จากวัดพระธรรมกายเคยธุดงค์ผ่านเมื่อปี 2558 โดยใช้เส้นทางในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ถนนติวานนท์ มุ่งหน้าสี่แยกแคราย คือ หนึ่งเส้นทางในการธุดงค์วันนั้น โดยประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่บอกว่า ช่วงเวลาที่มีการจัดกิจกรรมเมื่อ 2 ปีก่อน เป็นช่วงเวลาประมาณ 14.00 -15.00 น. ซึ่งเวลานั้นการจราจรยังไม่ติดขัด จึงไม่กระทบต่อการจราจร แต่คิดว่าการเดินธุดงค์ควรจะทำนอกเขตเมืองหรือต่างจังหวัดมากกว่า

นาย หม่อง รัฐพิมาย วินจักรยานยนต์รับจ้าง เผยว่า “ตนเองอยากให้วัดพระธรรมกายจัดเดินธุดงค์นอกเขตเมือง เนื่องจากประชาชนเยอะส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นช่วงๆ”

ส่วน คนขายผลไม้ บริเวณแยกแคราย บอกว่า “การธุดงค์ของพระสงฆ์วัดธรรมกายมีส่วนทำให้การจราจรติดขัด เนื่องจากรถเคลื่อนตัวได้ช้า และแนะนำให้ใช้สถานที่นอกเมือง”

ส่วนที่ชุมชนย่านคลองสาม ถนนรังสิต-นครนายก จังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีพื้นที่ใกล้กับวัดพระธรรมกาย เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ประสบปัญหาการจราจรติดขัดเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น โดยแม่ค้ารายหนึ่งที่ซึ่งอาศัยบริเวณนี้มานานนับ 10 ปี บอกว่า ในวันที่มีการเดินธุดงค์ คุณป้าเองก็อยู่ในเหตุการณ์ แต่ไม่อย่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ซึ่งคุณป้ายอมรับว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวส่งผลให้การจราจรติดขัดจริง โดยจะมีบรรดาศิษยานุศิษย์จากที่อื่นมานั่งโปรยดอกไม้กันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงก็น่าจะเป็นคนใช้รถใช้ถนนมากกว่า

แม่ค้า ชุมชนย่านคลองสาม กล่าวว่า “มีประชาชนร่วมพิธีธุดงค์ธรรมชัยอย่างเนืองแน่น ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก แต่แม่ค้าไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคือผู้ใช้รถใช้รถ อยู่ที่ความศรัทธาของแต่ละคน”

สำหรับกิจกรรมธุดงค์ธรรมชัย ครั้งสุดท้าย เกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ปี 2558 โดยมีพระสงฆ์ 1,130 รูป เดินธุดงค์ผ่าน 7 จังหวัด ได้เเก่ ปทุมธานี นนทบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร รวมระยะทางกว่า 485 กิโลเมตร ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงการทำให้รถติดในหลายพื้นที่

keyboard_arrow_up