แจ้ง 2 ข้อหา! 16 แกนนำเครือข่ายต้านโรงไฟฟ้าฯ พร้อมขออำนาจศาลฝากขัง (คลิป)

พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา คุมตัวแกนนำเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน 16 คน ไปขออำนาจศาลจังหวัดสงขลาเพื่อฝากขัง หลังใช้เวลาในการสอบปากคำกว่า 6 ชั่วโมง โดยผู้ต้องหาทั้งหมดปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะเดียวกันมีเครือข่ายภาคประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจกับผู้ต้องหาทั้ง 16 คน ซึ่งเตรียมขอยื่นประกันตัวในชั้นศาลเพื่อสู้คดี

พร้อมยืนยันว่า การจับกุมแกนนำไม่ได้ทำให้เจตนารมณ์ในการคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินต้องยุติไป โดยทางเครือข่ายจะยังคงเคลื่อนไหว และเตรียมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีทบทวนโครงการดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 ระบุว่า การจับกุมแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุม เป็นการดำเนินคดีตามกฎหมายปกติ เพราะเป็นความผิดซึ่งหน้า ใน 2 ข้อหา คือทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ขัดขวางการจับกุม และความผิดในการชุมนุมตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ที่ไม่ได้ขออนุญาตชุมนุม ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามขั้นตอน มีการเจรจามาตลอดให้ยุติการชุมนุม และการจับกุมเป็นไปตามอำนาจศาล ยืนยันว่า กลุ่มผู้ชุมนุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อน  การเข้าจับกุมมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย และกลุ่มผู้ชุมนุมบาดเจ็บ 3 คน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายมุสตาซีดีน วาบา ครูสอนศาสนาโรงเรียนดรุณศาสตร์ 1 ในแกนนำชาวบ้านถูกอุ้มหายระหว่างถูกจับกุมนั้น ยืนยันไม่เป็นความจริง

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9

ส่วนความเคลื่อนไหวอีกด้านสำหรับ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดย นางเตือนใจ ดีเทศ และนางอังคณา นีละไพจิตร ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาล ปล่อยแกนนำค้านโรงไฟฟ้า โดยไม่ตั้งข้อกล่าวหา ยืนยัน จัดกิจกรรมที่เคลื่อนไหว ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญคุ้มครอง พร้อมเรียกร้อยขอให้นายกรัฐมนตรี เปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้เข้ารับ เพื่อรับฟังความเห็นทุกฝ่ายอย่างรอบด้าน

นางเตือนใจ ดีเทศ
นางอังคณา นีละไพจิตร

keyboard_arrow_up