คิดแค่ว่าน่าจะดับได้ทัน! ‘ช่างกรด’ ฮีโร่เดินดิน เสี่ยงช่วยดับไฟเหตุการณ์รถไฟไหม้ (คลิป)

จากกรณีที่เพจชื่อดัง (Youlike คลิปเด็ด) ได้แชร์โพสต์ของ อู่ช่างกรด มหาชัย พร้อมข้อความระบุว่า ” แชร์ให้โลกรู้ ว่าคนไทยน้ำใจล้นเหลือ” โดยโพสต์ดังกล่าวเป็นคลิปเหตุการณ์ ขณะที่ชาย 2-3 คนใช้น้ำจากขวด ช่วยกันดับไฟที่กำลังลุกไหม้รถยนต์คันหนึ่ง บนถนนพระราม 2 จนได้รับคำชื่นชมจากผู้คนในโลกออนไลน์ รวมถึงมีการกดแชร์ไปยังเพจอื่นๆเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดคุณธนัชภัค เมืองชู ผู้สื่อข่าว เดินทางไปพบกับ นายสุวรรณ ศรีเอี่ยมกูล หรือช่างกรด เจ้าของอู่ซ่อมรถ ซึ่งเป็นคนแรกที่จอดรถลงไปช่วยดับไฟ เล่าให้ฟังว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 4โมงเย็น ตนขับรถมากับภรรยา กลับจากไปเอาอะไหล่รถยนต์แถวบางนา เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุคือถนนพระราม2 วงแหวนขาออก ก็เห็นควันไฟจากรถยนต์คันหนึ่งซึ่งจอดอยู่ตรงเกาะกลาง และเริ่มมีประกายไฟลุกไหม้ ตนจึงได้จอดรถลงไปดู โดยภรรยาเป็นคนถ่ายคลิปไว้

นายสุวรรณ ศรีเอี่ยมกูล หรือช่างกรด

ตอนที่ตัดสินใจลงไปช่วยก็ไม่ได้ก็ไม่ได้รู้สึกลังเล ไม่รู้ด้วยว่ารถคันดังกล่าวติดตั้งแก๊สรึเปล่า แต่เห็นว่าไฟยังลุกไหม้น้อยอยู่น่าจะดับได้ทัน ส่วนเจ้าของรถเป็นผู้หญิงมากับลูก 2คน ตอนนั้นเขาตกใจวิ่งไปหลบอยู่

ทั้งนี้ตนพยายามงัดฝากระโปรงรถ แต่ฝากระโปรงรถทำมาจากเทปล่อนซึ่งเป็นไฟเบอร์ ทำให้ติดไฟง่าย และแบตเตอรี่ก็ระเบิดด้วยหลังจากที่ตนลงไปช่วยก็มีรถอีกหลายคันจอดตามลงไปช่วย โดยใช้น้ำขวดที่ติดมากับรถ ช่วยกันคนละไม้คนละมือดับไฟ โดยใช้เวลาเกือบ 10 นาทีจึงสามารถดับไฟที่ไหม้รถได้

ทั้งนี้ก็รู้สึกดีใจที่สามารถช่วยกันดับไฟได้ก่อนที่จะลุกลามไปทั้งคัน และไม่ได้คิดว่าสิ่งที่ตนเองทำยิ่งใหญ่อะไร เพียงแค่ต้องการช่วยเหลือ เพราะตนมีความรู้เรื่องช่างอยู่แล้ว ที่สำคัญคือไม่ได้มีแค่ตนคนเดียวที่ช่วย ยังมีคนอื่นๆ อีกหลายคนที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเช่นกัน ส่วนต้นเหตุไฟไหม้ ตนคิดว่าน่าจะมาจากระบบไฟภายในรถลัดวงจร เพราะเป็นรถแต่งซิ่ง

อย่างไรก็ตาม ในฐานะช่างก็อยากจะฝากเป็นความรู้แก่ผู้ใช้รถ หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ อันดับแรกให้ตั้งสติก่อน  จากนั้นให้รีบจอดรถและเปิดฝากระโปรงรถ ถอดขั้วแบตเตอรี่เพื่อตัดกระแสไฟภายในรถ และแนะนำว่าควรจะมีถังดับเพลิงติดไว้ในรถด้วย ทั้งนี้ควรตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ และระบบไฟในรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะรถที่ติดแก๊สซึ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ

keyboard_arrow_up