เปิด 3 แนวทางแก้ปัญหา ‘กระทิง’ เขาแผงม้า กินพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน

 

ผู้ว่าฯ นครราชสีมา ลงพื้นที่สำรวจกระทิงเขาแผงม้า ศึกษาแนวทางลดการเผชิญหน้าระหว่างกระทิงกับชาวบ้าน โดยได้แนวทางแก้ปัญหามา 3 แนวทาง พร้อมเตรียมหารือผู้เชี่ยวชาญด้านกระทิงสัปดาห์หน้า

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจธรรมชาติความเป็นอยู่ของฝูงกระทิงบริเวณจุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้า เพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขเรื่องปัญหาการเผชิญหน้ากันระหว่างกระทิงกับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีชาวบ้านฆ่ากระทิงตาย เพราะไปกินพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน

ซึ่งการลงพื้นที่สำรวจครั้งนี้ก็พบเห็นฝูงกระทิงฝูงใหญ่เกือบ 100 ตัว เดินออกมาหากินบริเวณเนินเขาด้านล่าง สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจน โดยบริเวณจุดสกัดเขาสูงเขาแผงม้าแห่งนี้มักพบเห็นฝูงกระทิงออกมาหากินอาหารอยู่เป็นประจำ

นายวิเชียร บอกว่า จากากรสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการออกไปหากินของกระทิงจำนวน 12 หมู่บ้าน พื้นที่ได้รับความเสียหายประมาณ 400 ไร่ ซึ่งทางจังหวัดฯ เตรียมให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไปขึ้นทะเบียน ซึ่งหากผลผลิตการเกษตรได้รับความเสียหายจากกระทิง ก็สามารถขอรับชดใช้ความเสียหายได้

และจากการสำรวจข้อมูลพบว่า บริเวณเขาแผงม้ามีฝูงกระทิงอาศัยอยู่หลายฝูง มีกระทิงรวมประมาณ 250-300 ตัว ภายในสัปดาห์หน้า ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระทิงจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จะเดินทางลงพื้นที่เพื่อหารือร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โดยทางจังหวัดนครราชสีมาเตรียมเสนอ 3 แนวทางแก้ไข คือ 1. การสร้างแหล่งอาหารให้กับกระทิงในพื้นที่เดิมเพื่อไม่ให้กระทิงออกไปหากินในพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน 2. การสร้างรั้วไฟฟ้ารอบแนวเขตเขาแผงม้า ซึ่งมีพื้นที่โดยรอบประมาณ 14 กิโลเมตร แต่ขณะนี้มีการสร้างรั้วไฟฟ้าไปแล้วบางส่วนประมาณ 5 กิโลเมตร และ 3. แนวทางการอพยพกระทิงไปอยู่ที่ป่าเขาภูหลวง.

keyboard_arrow_up