ล่า 7 คนร้ายรุมกระทืบ นศ.แม่โจ้ดับ รองอธิการฯหวังไม่เกิน 7 วันตำรวจคลี่คลายคดีได้

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รอง ผบช.ภ.5 เปิดเผยความคืบหน้าคดีคนร้ายรุมทำร้ายและใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ จนมีผู้เสียชีวิต 1 รายบาดเจ็บอีก 6 รายในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ว่า จากการตรวจสอบใบอนุญาตประกอบกิจการของสถานบันเทิง “โอเชี่ยน” อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พบว่าได้ขออนุญาตเปิดร้านจนถึงเวลาเที่ยงคืนเท่านั้น แต่เหตุที่พนักงานในร้านรุมทำร้ายนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เมื่อคืนวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้นายอภิชาต เทพอิน อายุ 20 ปี ชาวอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เสียชีวิต และมีเพื่อนนักศึกษาบาดเจ็บอีก 6 คนนั้น เป็นช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน จึงต้องดำเนินการตรวจสอบและเอาผิดกับสถานบันเทิงดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ได้เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบสถานบันเทิงอื่นๆ ที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียแบบนี้ซ้ำอีก โดยจะเน้นย้ำให้ปิดตามเวลาที่กำหนด ส่วนกรณีที่สถานบันเทิงแห่งนี้เปิดใกล้กับ สภ.แม่โจ้นั้น เพราะร้านตั้งก่อนนานแล้ว และสถานีตำรวจ เพิ่งย้ายเข้ามาตั้งในบริเวณนี้ได้ประมาณ 1 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อนสร้าง พร้อมปฏิเสธว่าร้านดังกล่าวไม่มีผู้มีอิทธิพลหนุนหลังตามที่มีกระแสข่าวมาก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน

พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รอง ผบช.ภ.5

ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหารวม 4 ข้อหา ได้แก่ คือ ร่วมกันทำร้ายร่างกายจนถึงแก่ความตาย เปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธไปในที่ชุมชน และทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บถึงบาดเจ็บสาหัสโดยประมาท ทั้งนี้ สภ.แม่โจ้ได้เสนอให้สั่งปิดสถานบริการแห่งนี้เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งจะนำเรื่องส่งให้ฝ่ายปกครองพิจารณาและดำเนินการต่อไป

สอบสวนคนร้าย

ด้าน นายชัช พชรธรรมกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมีระบบดูแลนักศึกษาไว้อยู่แล้ว โดยในส่วนของผู้เสียชีวิตได้ดำเนินการนำร่างกลับบ้านเกิดตั้งแต่ช่วงเที่ยงวานนี้ ขณะที่ผู้บาดเจ็บก็มีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนตัวก็มั่นใจในกระบวนการยุติธรรมของเจ้าหน้าที่ และคาดว่าจากพยานหลักฐาน วันนี้น่าจะได้ตัวผู้ต้องหาครบทั้ง 7 ราย

นายชัช พชรธรรมกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้

โดยเชื่อว่าไม่เกิน 7 วันทุกอย่างจะคลี่คลาย แต่เนื่องด้วยคดีนี้กระทบต่อความรู้สึกของนักศึกษาและศิษย์เก่าทั่วประเทศด้วย ก็ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกันแล้ว ส่วนกรณีของสถานบันเทิงใกล้กับมหาวิทยาลัย ที่ผ่านมาก็มีการรณรงค์ และปิดไปหลายร้าน โดยมีตำรวจเข้ามาช่วยดูแลอยู่อย่างต่อเนื่อง

ส่วนกรณีที่ตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ นัดรวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ช่วยติดตามตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ล่าสุดได้เลื่อนออกไปก่อน เพราะตัวแทนนักศึกษาบางส่วนได้ขอเดินทางไปร่วมงานบำเพ็ญกุศลของนายอภิชาต ที่ จ.ตรัง

keyboard_arrow_up