ขอให้รอ…?! นายกฯ เผย ‘ครม.ประยุทธ์ 5’ อยู่ระหว่างดำเนินการทูลเกล้าฯ

กระแสการปรับคณะรัฐมนตรี สำหรับ “ครม.ประยุทธ์ 5” ล่าสุด นายกรัฐมนตรี ระบุเพียงว่า ขอให้รอ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ก่อนการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ครั้งที่ 6/2560 ณ ตึกสันติไมตรี ถึงการทูลเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรี ชุดใหม่ว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำอยู่ ส่วนจะนั่งควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหมด้วยหรือไม่ขอให้รอดู

ขณะที่นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุ ก่อนเข้าประชุมถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าจะถูกปรับออกจากตำแหน่งว่า เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี ได้รับทราบจากข่าวของสื่อมวลชนเท่านั้น พร้อมปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่านายกรัฐมนตรีได้แจ้งเรื่องการปรับเปลี่ยนแล้วหรือไม่

สำหรับโผ ครม.ประยุทธ์ 5 ก่อนหน้านี้ นายกฯ ขอไม่ให้สังคมวิจารณ์เรื่องนี้จนเกินสมควร เพราะรายชื่อที่สื่อมวลชนเปิดเผยยังไม่ใช่ข้อเท็จจริง แต่ยืนยันว่า ได้พิจารณาหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงานด้วยตัวเอง ขอให้รอประกาศอย่างเป็นทางการ

ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนในหลายตำแหน่ง โดยตำแหน่งสำคัญเช่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ จะพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ไปนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แทนตำแหน่งที่ว่างลง หรือ ดำรงตำแหน่งรองนายกฯ และนายลักษณ์ วจนานวัช อดีตผู้จัดการ ธ.ก.ส. จะมานั่งในตำแหน่งนี้แทน ขณะที่อีกกระแสข่าวว่า นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อดีต รมว.เกษตรฯ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อาจมานั่งในตำแหน่งนี้

ส่วนนายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะถูกปรับออกจากตำแหน่ง และให้นายนายวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง และสมาชิก สนช. ไปดำรงตำแหน่งแทน

ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะถูกปรับออกจากตำแหน่ง และให้น น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ขยับมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์แทน ส่วนนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถูกปรับออก และให้นายจิรชัย มูลทองโร่ย อดีตปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งแทน

ออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ด้านกระทรวงพลังงาน นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน จะดำรงตำแหน่งแทน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนปัจจุบัน

อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน

ส่วนกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ คาดว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีชื่ออยู่ในโผ นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย จะพ้นจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ใน ครม.ประยุทธ์ 5 อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดยังเป็นเพียงแค่โผรายชื่อ ครม. ซึ่งยังต้องรอความชัดเจนจาก นายกรัฐมนตรี อีกครั้ง.

keyboard_arrow_up