“ศรีวราห์” สั่งสอบ 15 ตร.ภูเก็ต จับ 142 ต่างด้าวไม่ส่งตัว ตม.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง 15 นายตำรวจ หลังพบว่า จับต่างชาติทำผิดกฏหมาย แล้วไม่ส่งตัวให้ ตม. พร้อมกำชับตำรวจ จ.ภูเก็ต ทุกพื้นที่กวดขันจับกุมต่างชาติทำผิดกฏหมาย

วันที่ 10 พ.ย.60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า ภายหลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “สปอร์ทไลท์ ภูเก็ต (Spotlight Phuket)” โพสต์ข้อความระบุว่า มีข้าราชการตำรวจในสังกัด ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง, ตำรวจท่องเที่ยว, ตำรวจภูธรภาค 8 และหน่วยงานอื่นฯ เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการ และคนต่างด้าว โดยละเว้นไม่กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดดังกล่าวนั้น กรณีดังกล่าวถ้าหากเป็นความจริงก็จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ซึ่งขัดต่อนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ตนในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ให้กำกับดูแลรับผิดชอบ ด้านความมั่นคง และหน่วยงานดังกล่าวข้างต้น ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (บช.ภ.8) และ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ตรวจสอบข้อเท็จจริงและกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างจริงจังตลอดมา ซึ่งได้รับรายงานจาก กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต (บก.ภ.จว.ภูเก็ต) ได้ตรวจพบว่ามีการดำเนินคดีอาญากับผู้ต้องหาต่างด้าว จำนวน 142 ราย ในช่วงวันที่ 1 ต.ค.59 ถึง 31 ต.ค.60 แต่ไม่พบหลักฐานการรับตัวผู้ต้องหาของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต ซึ่งไม่เป็นไปตามระเบียบ แนวทางปฏิบัติ ของ ตร. ส่วนกรณีคนที่ต่างด้าวตกเป็นผู้เสียหายหรือผู้ต้องหาในคดีอาญา หรือถึงแก่ความตายโดยผิดธรรมชาติ ตามหนังสือ ตร.ที่ 0029.132/ว.87 ลงวันที่ 12 พ.ย.2558 จึงได้สั่งการให้ กองบังการตำรวจภูธรภาค 8 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้เกี่ยวข้อง ตามคำสั่งที่ 505/2560 ลง 8 พ.ย.60 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ข้าราชการตำรวจ จำนวน 15 คน ประกอบด้วย

1) พ.ต.ท.สมนึก ดำแก้ว สว.(สอบสวน) สภ.กมลา จ.ภูเก็ต
2) พ.ต.ท.สุรชัย จันทร์ณรงค์ สว.(สอบสวน) สภ.กมลา จ.ภูเก็ต
3) พ.ต.ท.บรรดาศักดิ์ ศรีเลิศ สว.(สอบสวน) สภ.สาคู จ.ภูเก็ต
4) พ.ต.ท.หญิง ณัฐธยาช์ สุวรรณพงศ์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต
5) ร.ต.อ.ประเสริฐ ทองพรหม รอง สว.(สอบสวน) สภ.กมลา
6) ร.ต.อ.นิพนธ์ เต็มสังข์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะรน
7) ร.ต.อ.วิโชติ มีภพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองกระบี่ ปฎิบัติราชการ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต
8) ร.ต.อ.วัฒนาทร บำรุงถิ่น รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะทู้
9) ร.ต.อ.ชาญณรงค์ ประคองเกื้อ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะรน
10) ร.ต.ท.สวรรยา เอียดตรง รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะทู้
11) ร.ต.ท.ธนาคาร อุชฌรัศมี รอง สว.(สอบสวน) สภ.สาคู
12) ร.ต.ท.สุระ เลิศไธสง รอง สว.(สอบสวน) สภ.สาคู
13) ร.ต.ท.จุลอัศว์ กิตตินนทิกร รอง สว.(สอบสวน) สภ.สวี จ.ชุมพร ปฏิบัติราชการ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สาคู
14) ร.ต.ท.พชรธร จันทร์เอียด รอง สว.(สอบสวน) สภ.สาคู
15) ร.ต.ท.สุวิสิษฐ์ คีรีรักษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะรน

ซึ่งมีต่างชาติทำผิดกฏหมายเป็นของ สภ.สาคู 26 ราย , สภ.กะรน 3 ราย , สภ.กระทู้ 43 ราย และ สภ.กมลา 70 ราย รวม 142 ราย ทั้งนี้ได้แต่งตั้ง พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รอง ผบช.ภ.8 เป็นประธานคณะกรรมการสำหรับคดีดังกล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังได้เปิดเผยอีกว่า ยังได้สั่งการให้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต ระดมกวดขันจับกุมบุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และอยู่เกินระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งมีผลการจับกุม จำนวน 95 คน (ข้อมูล ณ 9 พ.ย.60) พร้อมกันนี้ก็ได้การกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป

 

keyboard_arrow_up