พสกนิกร นั่งสู้ฝน พร้อมทนแดดเผา ไม่ท้อ มุ่งมั่นขอส่งเสด็จในหลวง ร.9 (คลิป)

วันนี้ (24 ต.ค. 60) ที่บริเวณท้องสนามหลวง ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมวางดอกไม้สด เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ กันอย่างเนืองแน่น ซึ่งบรรยากาศโดยรอบบริเวณจุดคัดกรอง มีประชาชนจำนวนมากนั่งปักหลักต่อแถว เพื่อรอเข้าชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

โดยบริเวณจุดคัดกรองพระแม่ธรณีบีบมวยผม ตั้งแต่ด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ยาวจนถึงบริเวณคลองหลอด เต็มไปด้วยประชาชนที่พร้อมใจกันแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ นั่งจับจองพื้นที่ ส่วนใหญ่ใช้ผ้าปูพื้นรองนั่ง และใช้ผ้าใบมาขึงกับเชือกผูกตามเสาเป็นที่กำบังฝน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จิตอาสาจำนวนมาก ได้เข้ามาแจกจ่ายอาหาร และเครื่องดื่ม เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน

อย่างไรก็ตามในช่วงค่ำที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ต่างรีบใส่เสื้อกันฝน และหลบเข้าไปใต้ผ้าใบเพื่อกันฝน บางคนต้องถอดรองเท้าออกมายืนข้างถนน เนื่องจากพื้นเปียกแฉะ และมีน้ำขัง

น.ส.นิตยา สีนวล ประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ด้าน น.ส.นิตยา สีนวล ประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยความรู้สึกทั้งน้ำตาว่า แม้ฝนจะตก ตนก็จะปักหลักอยู่ในที่ของตัวเอง เพราะได้เตรียมเสื้อกันฝน และอุปกรณ์จำเป็นต่างๆ มาพร้อมแล้ว น.ส.นิตยา เปิดเผยอีกว่า ตั้งใจมาส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย เพราะคิดว่าพระองค์ทรงทุ่มเทพระวรกาย ซึ่งเหน็ดเหนื่อยกว่าตนมาก ดังนั้นการนั่งตากฝนจึงเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย หากเทียบกับพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่มีต่อปวงชนชาวไทย

นางจำเริญสุข สุดแก้ว เจ้าหน้าที่จิตอาสา

นอกจากนี้ยังมีเจ้าของบ้านใจดี ยอมเปิดบ้านให้ผู้ที่เดินทางเพื่อมารอเข้าร่วมพระราชพิธีฯ ได้ใช้บริการเข้าห้องน้ำ ซึ่ง นางจำเริญสุข สุดแก้ว เจ้าหน้าที่จิตอาสา ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนอยากอำนวยความสะดวกให้กับผู้อื่น เพราะคิดว่าทุกคนเดินทางมานอนรอเป็นเวลาหลายวัน น่าจะมีความลำบาก จึงตัดสินใจเปิดบ้าน ให้ประชาชนได้ใช้ห้องน้ำเพื่อขับถ่าย และอาบน้ำได้ เพราะทุกคนมีหัวใจรักในหลวงรัชกาลที่ 9 เช่นเดียวกัน

keyboard_arrow_up