พระพยอม ชี้ ครูบาน้อยสุดโต่ง บอกไม่ปลงผม-ทรมานตน พระพุทธเจ้าทำมาหมดแล้ว (คลิป)

หลังจากที่เมื่อวานที่ผ่านมา (19 ต.ค.2560) รายการทุบโต๊ะข่าวได้นำเสนอเรื่องราวของ พระญาณวิไชย ภิกขุ หรือ “ครูบาน้อย” ที่ได้ออกบิณฑบาตเป็นครั้งแรก หลังจากออกจากถ้ำเชตวัน ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน และได้เดินทางมายังบ้านน้ำอูน ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน ที่อยู่ห่างจากถ้ำเชตวัน ประมาณ 60 กิโลเมตร โดยมีชาวบ้านมายืนรอใส่บาตรเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งเห็นได้ชัดว่า “ครูบาน้อย” ได้ปลงผม โกนคิ้ว

พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว

ล่าสุด วันนี้(20 ต.ค.2560) พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การปฏิบัติของครูบาน้อย เรียกว่า “อัตตกิลมถานุโยค” คือ การทำตนให้ลำบากเกินเหตุเกินควร ซึ่งพระพุทธเจ้าก็ผ่านวิธีการเหล่านี้มาแล้วแต่ก็ไม่ได้บรรลุ ต้องมาผ่อนคลายเป็นทางสายกลาง แต่สำหรับการปลีกวิเวก ก็ไม่จำเป็นต้องหลบไปไม่พบหน้าใครเลย เนื่องจาก สมัยก่อนปลีกวิเวกยังต้องไปบิณฑบาต แต่ “ครูบาน้อย” ปลีกวิเวกไม่พบหน้าใคร ก็ต้องให้คนไปส่งอาหาร ไปเพิ่มความลำบากให้คนอื่นเขาหรือเปล่า

สำหรับ “พระพยอม” เห็นด้วยกับการปลีกวิเวก แต่คิดว่าควรทำแต่พอดี และหากการปลีกวิเวกทำเป็นทางสายกลางก็อนุโมทนาบุญด้วย แต่ถ้าทำไปด้วยความสุดโต่ง พระพุทธเจ้าท่านก็เคยทำมาแล้ว แต่สุดท้ายพระองค์ท่านก็เลิกทำ ส่วนถ้าเป็นพระสงฆ์การไม่ปลงผมอันนี้ถือว่าผิดพระวินัย

สุดท้ายนี้ “พระพยอม” กล่าวว่า ถ้าหาก “ครูบาน้อย” คิดว่าแนวทางดังกล่าวจะหลุดพ้นจากความทุกข์ แล้วทำอย่างนี้คนจะยอมรับนับถือนั้น เรียกว่าเป็นการสร้างปฏิหาริย์ให้ตัวเอง ถือว่าเป็นเจตนาไม่บริสุทธิ์ ประพฤติธรรมก็ต้องเจตนาให้บริสุทธิ์ อย่าประพฤติลวงโลก พร้อมเน้นย้ำว่า การปลีกวิเวกดี เป็นหลักที่พระพุทธเจ้าบอก แต่ปลีกวิเวกแล้วต้องไม่มีอะไรออกมาเป็นในลักษณะโฆษณาชวนเชื่อว่าเป็นผู้วิเศษ แต่ถ้าอยากจะเป็นผู้วิเศษ ต้องเป็นผู้วิเศษที่เอาชนะกิเลสได้ อยู่โดยไม่โลภ ไม่อาฆาตโกรธใคร แม้แต่ใครวิพากษ์วิจารณ์ก็ไม่โกรธ

keyboard_arrow_up