จนท.เร่งหาหลักฐาน ‘บึมปัตตานี’ เพิ่มกำลังคุมเข้มพื้นที่ชายแดนใต้

เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจังหวัดปัตตานี เข้าตรวจสอบพื้นที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีอีกครั้ง และยังไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ โดยจะนำวัตถุพยานมาเปรียบเทียบกับการก่อเหตุในคดีอื่นๆ ในพื้นที่ เบื้องต้นทางห้างจะหยุดกิจการ 20 วัน เพื่อซ่อมบำรุงที่เสียหาย และทบทวนการรักษาความปลอดภัยของห้าง

ขณะที่การติดตามผู้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ยังคงแกะรอยจากภาพวงจรปิดที่สามารถบันทึกภาพขณะที่นำบัตรประชาชนของคนขับรถยนต์ประกอบระเบิด มาแสดงตนก่อนทำทีเป็นทะเลาะกันและนั่งรถจักรยานยนต์หลบหนีไป และจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของเส้นทางรถยนต์ที่นำมาก่อเหตุ พบว่ารถยนต์กระบะคันดังกล่าว เป็นของนายนุสน ขจรคำ อายุ 44 ปี ชาวตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา มีอาชีพเร่ขายผ้าใบ ตรวจสอบทราบว่า นายนุสน ถูกติดต่อไปให้ไปติดตั้งเต้นท์ผ้าใบในจังหวัดปัตตานี ซึ่งภาพวงจรปิดพบว่ารถคันดังกล่าวได้หายไปบริเวณอำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี จึงคาดว่าน่าจะถูกปล้นบริเวณนั้นก่อนนำมาประกอบระเบิดซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมเจ้าของรถคันดังกล่าว

ด้าน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเร่งติดตามกลุ่มคนร้ายที่วางระเบิดนี้ให้ได้ โดยให้แกะรอยตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัว ทั้งในห้างและถนนรอบนอก ขณะเดียวกันให้เร่งแกะรอยติดตามเจ้าของรถที่ถูกคนร้ายดักปล้นนำมาทำคาร์บอมบ์

ขณะที่การรักษาความปลอดภัยในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มการดูแลพื้นที่จังหวัดชายแดนอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในพื้นที่เขตเมืองปัตตานีที่ได้เพิ่มกำลังอีก 200 นาย จากเดิมที่มีอยู่แล้วประมาณ 800 นาย ไม่ต่างจากในพื้นที่ จ.ยะลา ที่มีการจัดกำลังคุมเข้ม และตั้งจุดตรวจความมั่นคงคอยเฝ้าระวังบุคคล และรถยนต์ต้องสงสัย เช่นเดียวกับที่ จ.สงขลา นอกจากจุดตรวจความมั่นคงก่อนเข้าตัวเมืองแล้ว ในพื้นที่ ตัวเมืองหาดใหญ่ ได้มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่คุมเข้ม และตรวจสอบรถยนต์ และจักรยานยนต์ในย่านเศรษฐกิจในตัวเมืองหาดใหญ่

ด้านพลเอกธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจกับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น พร้อมขอให้ประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง และเชื่อว่า เหตุที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับการที่ทางการมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยที่คาดว่า มีส่วนพัวพันกับกลุ่มไอเอส ส่วนสาเหตุการก่อเหตุระเบิด ขอให้ฝ่ายความมั่นคงเป็นผู้ชี้แจง

ด้านพลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความห่วงใยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อม สั่งการผ่านรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและผู้บัญชาการทหารบกให้เร่งติดตามตัวคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างเต็มที่.

keyboard_arrow_up