ตำรวจ ปปป.ประชุมร่วม พศ. ลุยคดี ‘ทุจริตเงินทอนวัด’ ล็อต3 ออกหมายเรียก ‘นพรัตน์’ แล้ว

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 60 พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้เชิญ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) และ เจ้าหน้าที่ ปปง. เพื่อร่วมหารือแนวทางการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพในครั้งต่อไปเพราะที่ผ่านมายังติดขัดในบางเรื่อง ซึ่งการดำเนินการล็อตที่ 3 พศ.จะเป็นตัวหลัก โดยมี ปปป. และ ปปง. ช่วยประสานงานเรื่องงบประมาณประจำปี ตั้งแต่ปี 2550 ขึ้นมา เนื่องจากที่ผ่านมาตรวจสอบตั้งแต่ปี 2555 เช่น งบอุดหนุน , งบเผยแพร่ศาสนา และ งบปริยัติธรรม

พล.ต.ต.กมล กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนกลุ่มข้าราชการใน พศ. พบกลุ่มผู้กระทำผิดเกือบทั้งหมดแล้วขาดเพียงไม่กี่รายเท่านั้น และ กำลังตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากบางรายอาจกระทำความผิดมากกว่า 1 คดี นอกจากนี้ การตรวจค้นบ้านภรรยา นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ. พบเอกสารใบนัดแพทย์ เมื่อเดือน ก.ค.60 เชื่อว่าอดีต ผอ.พศ มีการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยทาง ปปป. ได้ออกมายเรียก ให้เข้ามารับทราบข้อหา ความผิด พรบ.การฟอกเงิน แต่หากไม่เข้ามาตามหมายเรียก จะดำเนินการออกหมายจับ

สำหรับการให้ พศ. เป็นเจ้าภาพดำเนินการตรวจสอบนั้นเชื่อว่าจะไม่มีเจ้าหน้าที่ในสังกัดเข้ามายุ่งเหยิงหรือทำลายหลักฐานเพราะมั่นใจในตัว ผอ.พศ. นอกจากนี้ อยากให้มีการพิจารณากฎหมายเพื่อสอดคล้องกับการทำงานให้รวดเร็วขึ้นเพราะผู้กระทำผิดอาจโยกย้ายเงินในบัญชีทำให้ติดตามได้ค่อนข้างยาก อย่างไรก็ตาม นางณัฐฐาวดี ตันตยาวิสารสุทธิ์ อดีตข้าราชการ พศ. เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน ที่ ปปป. เบื้องต้นให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่มีหลักฐานทั้งหมดแล้ว

keyboard_arrow_up