กอร.พระราชพิธีฯ เผยยอด ‘ดอกไม้จันทน์พระราชทาน’ 61 ล้านดอก เชื่อเพียงพอสำหรับทำพิธีถวาย

ประชาชนยังหลั่งไหลนำดอกไม้ และพวงมาลัยกราบ ขณะที่การจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ทั้งใน กทม. ต่างจังหวัด และต่างประเทศเกือบแล้วเสร็จสมบูรณ์

กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ว่า ในพื้นที่ กทม. จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั้งหมด 9 แห่ง มีซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ 16 ซุ้ม ซุ้มถวายดอกไม้จันทร์ขนาดกลาง 26 ซุ้ม และจุดถวายดอกไม้จันทน์ตามวัดต่างๆ 62 วัด ซึ่งได้จัดเตรียมความพร้อมในการดูแลประชาชนไว้พร้อมแล้ว

โดยจะเริ่มเปิดให้ประชาชน ถวายดอกไม้จันทน์ได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และจะหยุดพักในเวลา 16.30 น. ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินมาที่ท้องสนามหลวง ก่อนจะเปิดให้ถวายดอกไม้จันทน์ได้อีกครั้งเวลา 18.00 น. และยุติในเวลา 22.00 น. เพื่อนำดอกไม้จันทน์ไปยังจุดที่มีพระจิตกาธาน ประกอบพระราชพิธีต่อไป

ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองและ ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ มีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 95 โดยมีกำหนดการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ส่วนดอกไม้จันทน์พระราชทานขณะนี้มีทั้งหมด 61 ล้านดอก เชื่อมั่นว่ามีเพียงพอสำหรับให้ประชาชนทำพิธีถวายดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศ

ส่วนการประกอบพิธีในต่างประเทศ ขณะนี้มีช่อดอกไม้จันทน์ จากสถานทูต สถานกงสุลใหญ่ และคณะผู้แทนไทยประจำสหประชาชาติส่งช่อดอกไม้จันทน์พิเศษกลับมาที่กระทรวงการต่างประเทศแล้วทั้งหมด 96 ช่อ และมีจิตอาสาเฉพาะกิจในพระราชพิธีจัดทำช่อดอกไม้จันทร์ขึ้นมาอีก 94 ช่อ ส่งมารวมที่กระทรวงการต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกันซึ่งเตรียมส่งมอบให้กับสำนักพระราชวังในวันนี้

ส่วนกรณีการใช้อากาศยานไม่มีนักบิน (โดรน) นั้น ผู้ที่มีความประสงค์ใช้งานต้องลงทะเบียนก่อน โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ กสทช. ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค สถานีตำรวจทั่วประเทศ และสำนักงานการบินพลเรือนฯ ก่อนจะมีการพิจารณาให้ใบอนุญาตทำการบิน พร้อมกำหนดเวลาและพื้นที่บิน ซึ่งจะมีการแจ้งกลับอีกครั้ง จึงจะสามารถทำการบินได้ โดยเฉพาะพื้นที่รัศมี 19 กิโลเมตร รอบสนามหลวง ซึ่งจะใช้หลักการนี้กับในพื้นที่ต่างจังหวัดด้วย

ส่วนที่บริเวณถนนหน้าพระลาน บริเวณซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเพื่อถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งต่างก็รู้สึกปลาบปลื้มที่ได้มีโอกาสเข้ามากราบพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิดอีกครั้ง โดยประชาชนที่มาต้องผ่านจุดคัดกรอง ซึ่งอนุญาตให้เดินเข้า-ออก เฉพาะ 2 จุด คือ บริเวณท่าช้าง หรือ ท่าพระจันทร์ และบริเวณด้านข้างกระทรวงกลาโหม หรือศาลหลักเมือง.

keyboard_arrow_up