พสกนิกรไทยวาดภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ ‘ในหลวง รัชกาลที่ ๙’ บนผนังตึกเก่าอายุเกือบ 100 ปี

 

หนุ่มใหญ่ ช่างเหล็กดัด ที่จังหวัดพังงา นำเหล็กมาประดิษฐ์เป็นรูป ในหลวง รัชกาล ที่ 9 ไว้เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำงาน ขณะที่ กลุ่มจิตรกรอาสา จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมวาด ภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ ผนังตึกเก่าแก่อายุเกือบ 100 ปี

นายเชิดศักดิ์ อัตวิวัฒน์ หนึ่งในจิตรกรอาสาในกลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร บรรจงวาดภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ในหลวง รัชกาล ที่ 9 บนผนังตึกเก่าแก่อายุเกือบ 100 ปี ย่านการค้าท่าวัง ตำบลคลัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช หลายคนเห็นภาพนี้ต่างยืนมองด้วยความประทับใจ

นายเชิดศักดิ์ เล่าว่า ตนวาดขึ้นจากเหตุการณ์ที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรชาวนครศรีธรรมราชเมื่อปี 2517 ซึ่งตอนนั้น เขายังเป็นเด็กและได้ติดตารมครอบครัวมารับเสด็จฯ ด้วย และได้เห็น ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงโน้มองค์ลงมา และ นำพระหัตถ์มาจับมือประชาชนไว้ เป็นภาพที่ประทับใจมาโดยตลอด จึงเลือกวาดภาพนี้

ส่วนที่จังหวัดพังงา ที่ร้านเฉ้งการช่าง ถนนราษฎร์บำรุง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา นายกฤตภาส หงอสกุล อายุ 51 ปี หรือช่างเฉ้ง เจ้าของร้าน ได้นำเหล็กเส้น และวัสดุที่มีอยู่ภายในร้าน มาออกแบบ ดัดเข้ารูป และนำมาเชื่อมเป็นรูป พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในอิริยาบถต่างๆ แล้วมาประดับตกแต่งไว้ที่บริเวณหน้าร้านอย่างสวยงาม เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำงาน

ช่างเฉ้ง บอกว่า ใช้เวลาทำประมาณ 15 วัน แม้ว่าบางครั้งจะรู้สึกเหนื่อยล้า แต่ก็ได้ระลึกถึงพระองค์ท่านที่ทรงงานทั้งกลางวันและกลางคืน โดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ตนจึงมีกำลังใจดัดเหล็กไปเรื่อยๆ จนเสร็จ

โดยขณะนี้มีภาพที่ตนเองตั้งใจจะทำให้ได้ คือภาพที่พระองค์ท่านนั่งอยู่กับคุณทองแดง แต่ตอนแรกไม่มีแบบที่จะทำ จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่งที่มีคนใจบุญ ได้วาดภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ พระองค์ท่านนั่งอยู่กับคุณทองแดง เป็นแบบบนไม้กระดานอัดมาวางให้ที่ร้าน ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบว่าใครเป็นคนวาด แต่ก็รู้สึกดีใจมาก และตั้งใจว่าจะทำให้เสร็จทันในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ช่างเฉ้ง บอกว่า ตั้งแต่ประดิษฐ์รูปขึ้นมาวางไว้หน้าร้าน ได้มีผู้ที่ใช้เส้นทางขับรถผ่านไปมา ลงมาชมและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกตลอด.

keyboard_arrow_up