‘แม้ร่างกายจะไม่เอื้อ…’ ผู้พิการนั่งวีลแชร์ มาทำหน้าที่จิตอาสา ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณ

ตั้งแต่ช่วงเช้ามีพสกนิกรชาวไทยยังคงหลั่งไหลเดินทางมาที่ท้องสนามหลวง ด้วยความตั้งใจจะเข้ากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ซึ่งสภาพอากาศวันนี้ค่อนข้างร้อนจัด แต่ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาต่อแถวเพื่อรอเข้าถวายความจงรักภักดีไม่ขาดสาย ซึ่งยังคงมีประชาชนรออยู่ด้านนอกจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด ขณะที่บางส่วนก็ยังคงเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่จิตอาสาด้วยความตั้งใจอยากทำความดีถวายในหลวง รัชกาลที่ ๙

ปิยะบุตร เจียนคำศรี อายุ 38 ปี ผู้พิการนั่งวีลแชร์ บอกว่า มาทำหน้าที่จิตอาสาที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคมปีที่แล้ว รับอาสาปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่างที่พอจะทำได้ ซึ่งวันนี้เดินทางมาถึงตอนตี 4 ครึ่ง หลังนำยาดมมาแจกหมดแล้ว ก็ช่วยเก็บขยะต่อ โดยตั้งใจจะทำความดีถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เพื่อตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยนานกว่า 70 ปี แม้สภาพร่างกายจะไม่เอื้ออำนวยเหมือนคนอื่นๆ

น้องมอส หรือนายพศวัต เผือกทอง อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ บอกว่า มาเป็นครั้งแรก ถึงที่ด้านนอกจุดคัดกรอง หน่วยบัญชาการรักษาดินแดนเมื่อ 2 ทุ่มของคืนที่ผ่านมา แม้แถวจะยาว จำนวนคนรอคิวจะเยอะ ก็ไม่ได้ท้อใจ ตอนนี้รอมานานกว่า 14 ชั่วโมงก็ยังคงดีใจ และภาคภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่คนไทย ร่วมถวายความจงรักภักดีแด่พ่อหลวง

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด ด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ท้ายแถวยาวไปจนถึงบริเวณด้านหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า และยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาต่อแถวอย่างต่อเนื่อง ทุกคนพร้อมใจแต่งกายชุดสุภาพตามที่กำหนด โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ พร้อมอาสาสมัครคอยจัดระเบียบแถว และนำอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงยาดมมาแจกในแถวตลอดเส้นทาง

ส่วนที่บริเวณหน้าหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ท้ายแถวอยู่บริเวณทางเข้ากระทรวงกลาโหม ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งระบายแถวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผ่านจุดคัดกรอง มารอด้านในเต็นท์พักคอย ก่อนเดินแถวเข้ากราบพระบรมศพ

ด้านสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 96,150 คน รวม 336 วัน มี 12,628,642 คน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังคงมีการยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะปิดจุดคัดกรองทั้ง 2 จุดในเวลา 24.00 น. หรือเที่ยงคืนของคืนนี้ พร้อมกัน และจะพยายามจัดสรรให้ผู้ที่เดินผ่านเข้ามาแล้วได้กราบพระบรมศพตามที่ตั้งใจ.

keyboard_arrow_up