นับถอยหลัง 2 วันสุดท้าย! พสกนิกรหลั่งไหลกราบพระบรมศพ ยอดรวมล่าสุด 12 ล้านคน (คลิป)

จากวันนี้ (4 ก.ย. 60) ก็เหลือเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น ที่พสกนิกรชาวไทยจะมีโอกาสเข้ากราบสักการระพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙ บรรยากาศที่ท้องสนามหลวงเนืองแน่นไปด้วยพสกนิกรชาวไทยที่หลั่งไหลมาไม่ขาดสาย ส่งผลให้การรอคิวเข้ากราบพระบรมศพนั้นต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง แต่ทุกคนก็ไม่ได้ย่อท้อ บริเวณจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด มีประชาชนต้องยืนรอแถวล้นออกไปนอกจุดคัดกรอง ซึ่งบางคนนั้นเดินทางมารอคิวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

น้องๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังกลุ่มหนึ่ง เดินทางมาถึงที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่ช่วง 5 ทุ่มเมื่อคืนที่ผ่านมา ด้วยความตั้งใจจะเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งแรก ทุกคนบอกว่าตื่นเต้น และดีใจมากที่ได้มีโอกาสทำหน้าที่ของคนไทย ซึ่งหนึ่งในสมาชิกอย่างน้องไอลดา เวียงวะลัย หรือ ไอด้า อายุ 21 ปี บอกว่า เป็นตัวแทนของครอบครัวที่จังหวัดชลบุรีเดินทางมาในวันนี้ด้วย เพราะที่บ้านไม่มีโอกาสมาสนามหลวง โดยหลังจากนี้ก็จะนำพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่ได้รับมา กลับไปที่บ้านด้วย

ขณะที่อาจารย์สาขาอิเล็กทรอนิค วิทยาลัยอาชีวะศึกษา เทศบาลนครปฐม คนนี้ บอกว่า ตั้งใจจะมากราบสักการะพระบรมศพให้ได้สักครั้งในชีวิต และวันนี้แม้จะต้องใช้ไม้พยุงเดิน เพราะขาพิการและเพิ่งพลัดตกมาเมื่อเดือนที่แล้ว ก็ยังตั้งใจจะเข้าไปถวายบังคมพระบรมศพให้ได้ ซึ่งส่วนตัวผูกพันธ์กับพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ ๙ มาตลอด เพราะมีอาชีพเลี้ยงครอบครัว และมีโอกาสทำงานเป็นอาจารย์ หลังได้เข้าเรียนที่โรงเรียนพระดาบส จึงอุทิศตนทำความดีเท่าที่จะทำให้ให้กับโรงเรียนแห่งนี้ และตั้งใจจะทำความดีทุกอย่างเพื่อทดแทนพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยมานานกว่า 70 ปี

ซึ่งวันนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ประชาชนทยอนเดินทางมาต่อเนื่อง ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยก็ยังคงเข้มงวดตั้งแต่จุดคัดกรอง ต่อเนื่องไปจนถึงการเดินเข้าพระบรมมหาราชวัง

ด้านสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง วานนี้ มีทั้งสิ้น 88,602 คน รวม 335 วัน มี 12,532,492 คน

ล่าสุด ยังมีประชาชนรอเข้ากราบพระบรมศพ กว่า 20,000 คน และยังรออยู่ด้านนอกล้นจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง

keyboard_arrow_up