เร่งจัดระเบียบ ‘ถนนเยาวราช-ข้าวสาร’ แหล่งท่องเที่ยวอาหารริมทาง ‘สตรีทฟู้ดระดับโลก’

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมมือกับกรุงเทพมหานครเดินหน้าผลักดัน “ถนนเยาวราช-ข้าวสาร” เป็นแหล่งท่องเที่ยวอาหารริมทาง “สตรีทฟู้ดระดับโลก” คาดจัดระเบียบเรียบร้อยสิ้นเดือนนี้

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ พลตำรวจตรีอำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสภา กทม.ร่วมประชุมหารือการพัฒนาการท่องเที่ยววิถีรับประทานอาหารริมทาง หรือ Street Food

ซึ่งภายหลังการประชุมพลตำรวจตรีอำนวย เปิดเผยความคืบหน้าการจัดระเบียบร้านอาหารริมทาง 2 พื้นที่ คือถนนเยาวราชและถนนข้าวสาร ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการต้องมีคุณภาพอาหารดีขึ้น ปรุงสะอาด สวมหมวก ผ้ากันเปื้อนขณะประกอบอาหาร กำหนดจุดทิ้งขยะ ดักไขมันก่อนปล่อยลงท่อ โดยจะจัดให้สำนักอนามัยลงพื้นที่ตรวจคุณภาพอาหารว่ามีสารปนเปื้อนหรือไม่ พร้อมจะเชิญผู้ประกอบการมาอบรมเรื่องสุขอนามัย ความสะอาด และออกใบรับรองให้

นอกจากนี้ร้านค้าต่างๆ ต้องติดป้ายแสดงราคาชัดเจน อย่างน้อย 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ และจีน ขั้นต้นจะทำเยาวราชโมเดล และข้าวสารโมเดล เป็นโครงการนำร่อง เพื่อให้พื้นที่อื่นๆ นำไปพัฒนาให้เหมาะสมกับพื้นที่ตนเอง โดยคาดว่าจะจัดระเบียบเรียบร้อยภายในสิ้นเดือน พ.ค.นี้

ขณะที่รัฐมนตรีว่ากากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติมีความเข้าใจในทิศทางที่ดีขึ้น ว่ารัฐบาลไม่ได้ยกเลิกการขายอาหารริมทาง แต่เป็นการดูแลผู้ประกอบการเดิมที่มีอยู่ให้เป็นระเบียบมากขึ้น อาหารมีความสะอาด การตั้งร้านค้าต้องอยู่ในบริเวณที่ทาง กทม. กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ใช้ถนนและนักท่องเที่ยว โดยเน้นการเพิ่มอัตลักษณ์ของท้องถิ่น เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง อาทิ วัดไตรมิตรฯ ศาลเจ้าพ่อกวนอู บริเวณถนนเยาวราช หรือพระบรมมหาราชวัง ศาลหลักเมือง ป้อมพระสุเมรุ บริเวณถนนข้าวสาร.

ภาพจาก – POP CULTURE วันที่ 4 ก.ย. 59 ตอน : “สตรีท ฟู๊ด กรุงเทพฯ” อร่อยริมทางระดับโลก

keyboard_arrow_up