ผีปอบอาละวาด! ชาวบ้านแห่จับ เชื่อมี 32 ตัว หลังคนในหมู่บ้านตายปริศนา (คลิป)

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 60 เวลา 13.00 น. ที่ศาลากลางบ้านโนนผักหอม หมู่3 ต.วังสามหมอ อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานีพระครูพิพัฒน์วิทยาคมหรือหลวงพ่อเจริญฐานยุตโตวัดโนนสว่าง ต.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี นำพระ7รูป และลูกศิษย์มาทำพิธีจับผีปอบ โดยมีนายไพร๊อต วงศ์สำแดง ผู้ใหญ่บ้านโนนผักหอม นำชาวบ้าน 119 หลังคาเรือนมาร่วมในพิธีหลังมีเหตุชาวบ้านตายชีวิตแบบผิดปกติ 2 รายภายใน 1 เดือน โดยชาวบ้านได้เตรียมเสาหลักบ้าน 5 เสา ใบเสมา ทำจากหินทรายลงอักขระ หญ้าคาถักโอ่งน้ำมนต์ 5 โอ่ง กระบอกไม้ไผ่ ผ้าขาว กระทงหน้าวัวบรรจุข้าวดำข้าวแดงพริกเกลือปลาร้าหมากพูลยาสูบก้อนหินต้นกล้วยและฉัตร

นายไพร๊อต ผู้ใหญ่บ้านโนนผักหอม เล่าว่า หมู่บ้านเคยทำพิธีไล่ผีปอบมาแล้วเมื่อ 7-8 ปี ก่อนกระทั่ง 1 เดือนที่ผ่านมาได้มีลูกบ้าน 2 คนอายุ 59 และ 60 ปี ซึ่งมีอาการป่วยเบาหวานและความดัน แต่อาการไม่หนักสามารถเดินเหินและพูดคุยกับเพื่อนบ้านได้ แต่พอไปโรงพยาบาลเพื่อไปตรวจร่างกายกลับมาปรากฏว่าเสียชีวิตทำให้ชาวบ้านเห็นว่าตายผิดปกติจึงได้ไปหาหมอธรรมหลายที่ต่างก็บอกว่าหมู่บ้านตนมีผีปอบ

จึงได้ประชุมกรรมการหมู่บ้านและลูกบ้านต่างลงความเห็นว่าหมู่บ้านต้องมีสิ่งผิดปกติเข้ามาสิงสู่ ให้ไปนิมนต์พระครูพิพัฒน์วิทยาคมหรือหลวงพ่อเจริญ พระที่มีชื่อเสียงด้านปราบผีปอบถอนคุณไสยด้วยพุทธคุณมาทำพิธีจับปอบ พร้อมกับจัดอุปกรณ์ให้พร้อม ไว้ที่ศาลากลางบ้านและนัดมาทำพิธีในวันนี้ (3 ก.ย. 60)

หลวงพ่อเจริญได้เรียกชาวบ้านเข้ามาทำพิธีโดยสวดมนต์เรียกผีปอบที่สิงอยู่ภายในหมู่บ้านเข้ามาในพิธี ฝีปอบได้เข้าสิงลูกศิษย์หลวงพ่อเจริญที่นั่งอยู่ พร้อมกับได้ร้องหมอลำบอกว่าเป็นผีปอบตายมานานแล้วและวนเวียนอยู่ในหมู่บ้านพร้อมจะไปผุดไปเกิดหากหลวงพ่อเจริญจะไปส่ง เมื่อหลวงพ่อถามว่ามีด้วยกันกี่ตัว ได้บอกว่า 32 ตัว ก่อนร้องหมอลำสั่งลาและถูกจับเข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ ปิดด้วยผ้าสีขาวหลังจากจับหัวหน้าผีปอบลงกระบอกไม้ไผ่แล้ว หลวงพ่อเจริญได้สั่งให้ลูกศิษย์ทั้งชายและหญิงที่สวมชุดขาวถือศีล 5 ถือเอาไม้ประกำซึ่งเป็นหวายจากการฝังลูกนิมิตออกไปจับวิญญาณผีปอบที่สิงอยู่ในหมู่บ้าน

หลังนำกระบอกไม้ไผ่ใส่วิญญาณผีปอบมารวมไว้กันแล้ว หลวงพ่อเจริญได้นำสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลและปลดปล่อยดวงวิญญาณทั้งหมด ก่อนจะนำกระบอกไม้ไผ่ทั้งหมดไปเผาที่วัดภายในหมู่บ้านจากนั้นได้พาชาวบ้านทำบุญซำฮะ หรือทำบุญชำระล้างหมู่บ้าน และก็ทำพิธีฝังเสาหลักบ้านและใบเสมาทั้ง 4 ทิศและกลางหมู่บ้านเพื่อป้องกันดวงวิญญาณและสิ่งชั่วร้ายเข้ามาในหมู่บ้านเป็นอันเสร็จพิธี

keyboard_arrow_up