เปิดใจหนึ่งใน ตร.กราบ ‘พระบรมศพ’ ผ่านกำแพงวัง ทำด้วยใจด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

จากกรณีที่โลกออนไลน์ มีการเผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มหนึ่งกำลังกราบ “พระบรมศพ” ในหลวง รัชกาลที่ 9 ผ่านกำแพงพระบรมมหาราชวัง จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมจำนวนมากนั้น (เพิ่มเติม)

ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พูดคุยกับหนึ่งนายตำรวจที่อยู่ในภาพ คือ ร.ต.อ.ไกรลาศ คุณรักษ์ รองสารวัตรงานสายตรวจ5 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร โดยเจ้าตัวเผยว่า ที่มาของการกราบพระบรมศพ ที่กำแพงพระบรมมหาราชวัง มาจากความคิดของ พ.ต.ท.ถนอมชล สังเกิด สารวัตรงานสายตรวจ 5 กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร ที่มีความเห็นว่า กราบที่ไหนก็เหมือนอยู่ต่อหน้าพระบรมศพเหมือนกัน

โดยที่ผ่านมาทางผู้บังคับบัญชา และตนเองมีความตั้งใจที่จะเข้ากราบพระบรมศพ ภายในพระบรมมหาราชวัง แต่ที่มีประชาชนเดินทางมากราบพระบรมศพเป็นจำนวนมาก และต้องเข้าแถวเป็นระยะเวลานาน หากไปต่อแถวคงจะกลับเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในผลัดต่อไปไม่ทัน ทำให้ต้องเปลี่ยนมากราบฯ ผ่านหน้ากำแพงพระบรมมหาราชวังแทน

ทั้งนี้ ในทุกวันตนเอง และผู้ใต้บังคับบัญชา จะมากราบพระบรมศพตรงนี้ วันละ 2 ครั้ง คือเวลา 6 โมงเช้า และบ่าย 2 โมง โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม และจะทำไปจนถึงวันที่ 5 ตุลาคม 2560

ร.ต.อ.ไกรลาศ บอกอีกว่า หลังจากมีภาพตน และเจ้าหน้าที่นายอื่นๆ ถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์ ก็รู้สึกตื่นเต้น และไม่คิดว่า ภาพดังกล่าวจะโด่งดังและเป็นกระแส พร้อมยืนยัน ทุกครั้งที่กราบพระบรมศพผ่านกำแพงพระบรมมหาราชวัง จะทำด้วยใจ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ถือเป็นความดีเล็กน้อยที่ตนเองได้ทำ

“ส่วนตัวไม่รู้เสียใจที่ไม่ได้เข้าไปกราบพระบรมศพภายในพระบรมมหาราชวัง เพราะถือว่าตนเองได้ทำหน้าที่ลูกที่ดี คอยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนของพระองค์ ตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปี นับตั้งแต่พระองค์เสด็จสู่สวรรค์คาลัย”.

keyboard_arrow_up