ใจพี่หล่อมาก! เปิดใจ ‘กู้ภัย’ ฮีโร่ ช่วยผู้โดยสารช็อก หลังเครื่องบินตกหลุมอากาศ (คลิป)

จากกรณี มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า watcharakorn pack-sdm ได้โพสต์รูปและข้อความว่า “คนดีที่สังคมต้องการ: เครื่องบินตกหลุมอากาศอย่างหนัก จากสภาพอากาศที่แปรปรวนจนคนตกใจช็อกไป ดีที่ไฟลท์นี้มีเค้ามาช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ทัน แล้วรีบส่งรพ. หลังจากเครื่องลงจอดซึ้งน้ำใจจริงๆ 1 ใน 215 คน” และได้ลงรูปภาพชายกำลังแบกผู้ป่วย และบรรยากาศภาพในเครื่องไว้ และมีผู้แชร์ต่ออย่างแพร่หลาย ก่อนทราบว่า ผู้ชายในภาพคือ นายนิติศักดิ์ บุญมานนท์ อายุ 48 ปี หัวหน้าฝ่ายปฎิบัติการ มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี และนายกสมาคมวิทยุสมัครเล่นสุราษฎร์ธานีนั้น

นายนิติศักดิ์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นขณะที่ตนเองนั่งเครื่องบินโดยสารของสายการบินหนึ่งวันที่ 28 ก.ย. 60 เวลา 21.35 น. จากสนามบินดอนเมืองเพื่อที่จะเดินทางกลับจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อเครื่องบินขึ้นถึงระดับการบินได้ระหนึ่ง เกิดสภาพอากาศภายนอกแปรปรวนอย่างรุนแรง ทำให้เครื่องมีอาการสั่งทั้งลำประมาณ 10 นาที และมีอาการตกหลุมอากาศอย่างแรง เมื่อเครื่องบินกลับเข้าสู่สภาวะปกติ พนักงานบริการบนเครื่องได้ประกาศให้ผู้โดยสารทราบ และถามผู้โดยสารว่ามีแพทย์พยาบาล หรือท่านใดที่มีความรู้ในเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นหรือไม่ เนื่องจากมีผู้โดยสารที่เดินทางมาด้วย เป็นชายอายุ 30 ปี มีอาการเครียดและเกร็งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเองซึ่งเคยฝึกอบรมและมีความรู้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยจึงให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่แต่คนป่วยยังมีอาการเกร็งอยู่ จนถึงเครื่องลงจอดที่สนามบินสุราษฎร์ธานี ก็ได้แบกผู้ป่วยลงจากเครื่องและสามารถนำส่งรพ.ได้อย่างปลอดภัย ส่วนความรู้สึกในตอนนั้นในฐานะที่ทำงานด้านช่วยเหลือคนและจิตอาสามากกว่า 30 ปี คิดเพียงอย่างเดียวว่า ต้องช่วยและคนที่เราช่วยจะต้องปลอดภัย

ด้านนายวัชรกรณ์ พรหมจรรย์ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127/1 ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่าตั้งแต่เดินทางด้วยเครื่องบินมายังไม่เคยเจอกับเหตุการณ์เครื่องบินตกหลุมอากาศและเครื่องสั่นอย่างรุนแรงแบบนี้มาก่อน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็สร้างความประทับใจให้กับตนเองเป็นอย่างมาก ที่เห็นชายคนดังกล่าวลุกขึ้นให้การปฐมพยาบาลและช่วยเหลือผู้ป่วย และแบกลงจากเครื่องเพื่องนำผู้ป่วยส่งจนถึงรถพยาบาลที่มารอรับได้อย่างปลอดภัย จึงได้นำภาพที่ถ่ายไว้ไปโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อชื่นชนบุคคลดังกล่าว และเพิ่งมาทราบที่หลังว่าบุคคลดังกล่าวเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่กู้ภัยกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ขอชื่นชมจากใจจริง ถึงจิตใจที่มีแต่ความเสียสละสมกับที่เป็นกู้ภัยจริงๆ

keyboard_arrow_up